Lợi ích chưa biết đến của quả anh đào

ANTĐ - Quả anh đào (cherry) không chỉ là trái cây giàu chất dinh dưỡng mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe như: ngăn ngừa ung thư, tiểu đường, giảm thiểu các nguy cơ gây ra bệnh tim mạch, chống oxy hóa, tăng cường trí nhớ…

Ổn định đường huyếtQuả anh đào rất giàu calo, chất xơ, kali và vitamin C. Nghiên cứu cho thấy melatonin, catechin và flavanals trong quả anh đào giúp ổn định lượng đường trong máu. Anh đào có lượng đường thấp nhất trong tất cả các loại trái cây. 

Chống bệnh tim, ung thư

Trong quả anh đào chứa chất chống oxy hóa anthocyanins kiểm soát huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào không bị oxy hóa, phòng ngừa tối ưu những nguyên nhân gây ra ung thư. Anh đào rất giàu quercetin giúp trung hòa các thiệt hại ADN gây ra bởi các gốc tự do và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim, ung thư vú, đại tràng, tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Ngoài ra, nó có tác dụng chống viêm và kháng histamin mạnh. 

Tạo giấc ngủ ngon

Qua nghiên cứu với các giống anh đào, các nhà khoa học phát hiện ra chúng rất giàu melatonin, một hợp chất giúp điều chỉnh mô hình tự nhiên ngủ-thức của cơ thể. Nếu bạn thường xuyên ngủ không ngon giấc, quả anh đào sẽ giúp cải thiện các vấn đề về giấc ngủ bởi chúng chứa melatonin giúp điều chỉnh giấc ngủ. Vì vậy, ăn quả anh đào thường xuyên sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu.

Giảm đau khớp

Một số nghiên cứu cho rằng các đặc tính chống viêm của anh đào rất hiệu quả với người bị viêm khớp và bệnh gout. Anh đào đặc biệt làm giảm nồng độ axít uric trong máu, có liên quan đến bệnh gout. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng tiêu thụ anh đào giảm 35% cuộc tấn công bệnh gout chỉ trong khoảng 2 ngày. 

Phục hồi sức mạnh sau tập luyện

Quả anh đào và nước ép anh đào rất hiệu quả trong việc thúc đẩy phục hồi cơ thể sau tập thể dục vì chứa các chất chống oxy hóa và chống viêm. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vận động viên tiêu thụ nước ép anh đào phục hồi tốt hơn sau tập luyện nặng so với những vận động viên uống các loại nước ép trái cây khác. 

Có thể bảo quản trong 1 năm

Để giữ anh đào tươi lâu hơn, các cửa hàng hoa quả không rửa và cất trữ trong ngăn lạnh, cách này có thể bảo quản trong 1 tuần. Đặc biệt, bạn cũng có thể để đông lạnh anh đào. Đơn giản chỉ cần rửa lại bằng nước lạnh để cho ráo nước, sau đó đóng gói và để trong tủ đông. Cách này có thể bảo quản trái cây tươi đến 1 năm.