Lá cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?

5 TS.DS NGUYỄN THỊ NGỌC TRÂM
ANTĐ Hỏi: Tôi nghe nói lá cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh lý u bướu? Vậy tôi xin hỏi, tác dụng chữa bệnh cụ thể của lá cây trinh nữ  hoàng cung; những lưu ý khi sử dụng loại thảo dược này? Nguyễn Ngọc Lan (Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời: Trong dân gian từ lâu đã có bài thuốc dùng lá cây trinh nữ hoàng cung (TNHC) để chữa các bệnh khối u như: u xơ tuyến tiền liệt (phì đại lành tính tuyến tiền liệt), u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú…Theo GS.TS Đỗ Tất Lợi, cách dùng lá cây TNHC để chữa các bệnh như sau: lá cây TNHC rửa sạch, phơi khô, sao khô màu hơi vàng, một ngày uống 3 lá, uống 7 ngày, nghỉ 7 ngày, tổng cộng uống 63 lá. Đến nay, sau rất nhiều nghiên cứu, thử nghiệm ở cả trong và ngoài nước, TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm và các cộng sự đã chứng minh được cây trinh nữ hoàng cung Việt Nam (Crinum Latifolium, L) có chứa các hoạt tính sinh học kháng u, vì vậy có thể dùng làm nguyên liệu sản xuất các loại sản phẩm phòng ngừa, hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh khối u. 

Tuy nhiên, trước khi sử dụng lá cây cũng như bất kỳ sản phẩm nào khác có nguồn gốc từ cây TNHC cần phải xác định nguồn gốc lá, dược liệu sử dụng có đúng là từ cây TNHC Việt Nam hay không? Bởi ở Việt Nam có nhiều cây giống cây TNHC như cây huệ biển và cây Náng hoa trắng… có hình dáng lá, màu sắc và mùi vị (lá khô) khá giống với cây TNHC mà người dùng rất khó phân biệt bằng mắt thường. Các loại cây này không những không có tác dụng chữa bệnh mà còn có độc tính với cơ thể như ảnh hưởng đến gan, thận, gây vô sinh… Vì thế, để đảm bảo an toàn, tăng hiệu quả phòng ngừa, điều trị, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm đã được nghiên cứu, thử nghiệm rõ ràng, nguồn dược liệu đã được xác định chính xác là lá cây TNHC như sản phẩm CRILIN và Trà trinh nữ hoàng cung do Công ty Thiên Dược sản xuất. Đây là các sản phẩm được sản xuất từ vùng trồng TNHC đạt tiêu chuẩn GACP -WHO (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới). Thực phẩm chức năng CRILIN và Trà trinh nữ hoàng cung có tác dụng tăng cường sức đề kháng, kích thích miễn dịch, phòng ngừa sự hình thành khối u, hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng, u vú... 


bình luận(5 bình luận)

20x20nguyễn thị kim liên

Tôi đang bị u nang lạc tuyến hiện tại bs,nói tôi rất khó có con được,hiện tôi đang điều trị đông y,tôi nghe nói cây trong nữ hoàng cung có thể chữa khỏi bệnh,vậy tối nấu uống thay thuôc có được không?và nếu uống có ảnh hưởng gì đến con cái sau này không bác sĩ?

20x20tam

Tham khảo

20x20trần thị ánh tuyết

cháu năm nay 23t, chưa lập gia đình. cháu có thắc mắc này muốn hỏi mong các bác sĩ giải đáp dùm cháu. cháu nghe nói lá cây trinh nữ hoàng cung ngoài chữa ung thư tử cung còn có tác dụng chữa kinh nguyệt không đều. điều này có đúng ko? với liều lượng 4 lá tươi sắc uống trong 1 ngày liệu có tác dụng ko? trinh nữ hoàng cung với nhiều loại như vậy như vậy thì loại nào mới đúng.

20x20Hong Ngoc

Cảm ơn Bác sĩ đã tư vấn. Nhưng tôi muốn hỏi: Nếu bình thường có uống được cây Trinh nữ hoàng cung để phòng tránh các bệnh khối u hay không? Liều lượng, thời gian uống là bao nhiêu? Có bầu và cho con bú có được uống hay không? Mong Bác sĩ giải đáp. Xin cảm ơn.

20x20thuy quach

đúng vậy tôi nghĩ các cây thuốc việt nam đều rất tốt nhưng ta phải dùng đúng cây đúng liều lượng thì mới phát huy được tác dụng chữa bệnh.Cảm ơn tác giả đã cho chúng ta những lời khuyên tốt nhất

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top