"Án tử hình" từ... thực phẩm

ANTĐ - Ung thư là căn bệnh khó chữa của y học hiện đại. Khi mắc bệnh, nạn nhân được xem là “lĩnh án tử hình”. Nhiều người không hề biết rằng, những thực phẩm dùng hàng ngày đang gây hại cho sức khỏe do chứa hàm lượng nhỏ chất gây ung thư. 
"Án tử hình" từ... thực phẩm ảnh 1

Bột mì chế biến sâu

Sau khi tinh chế, bột mì không những mất hết đi hàm lượng dinh dưỡng chứa bên trong mà chúng còn được tẩy trắng bằng chất hóa học chlorine ( khí Clo). EPA (Cơ quan bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ) khẳng định chất tẩy này cực kì nguy hiểm, gây kích thích và làm chết người. Nó cũng là tác nhân làm gia tăng lượng đường huyết trong máu của bạn, không những tăng nguy cơ béo phì mà còn khả năng cao bị ung thư.

Bỏng ngô làm từ lò vi sóng

Làm bắp rang bằng lò vi sóng có lẽ là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Nhưng thật không may là chiếc túi đựng bỏng ngô trong lò vi sóng được lót bằng acid perflurooctanoic (PFOA). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hóa chất trên có khả năng gây vô sinh ở phụ nữ, làm gia tăng đáng kể nguy cơ ung thư thận, bàng quang, tuyến tụy và tinh hoàn.

Chất làm ngọt tổng hợp

Nếu bạn bị tiểu đường, hoặc đang ăn kiêng thì chất làm ngọt tổng hợp là một giải pháp “cứu” bạn khỏi những cơn thèm đồ ngọt. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, không ít người bị tăng cân khi sử dụng chúng và khiến lượng đường trong máu khó có thể kiểm soát được, dẫn đến cơ thể càng thèm đường hơn. Đường hóa học aspartame khi bị “phá vỡ” sẽ trở thành chất độc gây chết người có tên là DKP- được biết đến là chất gây ung thư và tạo ra các khối u não.

Rượu 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rượu chính là tác nhân dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, béo phì và gây ra nhiều loại bệnh ung thư. Những phụ nữ sau mãn kinh uống 1 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn khá nhiều người không dùng. Rượu là tác nhân gây ung thư cao thứ hai sau thuốc lá. Tổ chức Y tế Thế giới đã chứng mình rằng, rượu là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư vòm họng, thực quản, gan, trực tràng và đại tràng.

Đường tinh luyện và nước soda

Đường ngô dạng nước (HFCS) - có trong phần lớn các loại bánh, nước soda, nước sốt và nước hoa quả - là một trong những thủ phạm chính gây chuyển hóa tế bào ung thư. Dù nước soda không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra vết lở loét, song nó khiến vết thương đau hơn. Loại nước ngọt này cũng chứa nhiều chất tạo màu, hóa chất thực phẩm phái sinh 4-methylimidazole (4-MI). 

Thịt chế biến sẵn

Rất nhiều loại xúc xích và thịt hun khói chứa bên trong quá nhiều muối ăn và chất hóa học. Trong thịt chế biến sẵn có chất hóa học sodium nitrates, nó giúp sản phẩm trông bắt mắt nhưng làm gia tăng nguy cơ ung thư. Thịt hun khói cũng hủy hoại sức khỏe, vì trong nó chứa nhiều chất độc hại tựa như khói thuốc lá.  

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên cũng chứa nhiều chất bảo quản, hương vị nhân tạo, chất tạo màu, chúng không có lợi cho sức khỏe. Để sản phẩm giòn, khi chiên ở nhiệt độ cao, nhà sản xuất thường cho vào một chất có tên acrylamide (có trong khói thuốc lá). 

Cá hồi nuôi 

Những con cá hồi được nuôi khỏe mạnh, tuy nhiên, món cá này không hề tốt cho sức khỏe con người. Cụ thể, các công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, có một số lượng lớn Polychlorinated biphenyl, chất gây ung thư dioxin và thủy ngân (tác nhân gây ra ung thư)  có ở trong thịt cá hồi nuôi. Thịt cá hồi đại dương có rất nhiều omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch trong khi thịt cá hồi nuôi thì ngược lại.