Nghệ sỹ cải lương lừng danh Thanh Sang qua đời vì xuất huyết não

0 Thu Hương
ANTD.VN -Vào 0h25 ngày 21-4, NSƯT cải lương Thanh Sang đã qua đời tại nhà riêng ở TP HCM , sau hơn nửa tháng hôn mê vì xuất huyết não, hưởng thọ 74 tuổi. 

Nếu đã là khán giả hâm mộ cải lương, có lẽ không ai là không biết đến nghệ sĩ Thanh Sang. Ông tên thật là Nguyễn Văn Thu, sinh năm 1943 tại Phước Hải, Bà Rịa - Vũng Tàu. Cha ông người Bình Định, mẹ gốc Phú Yên.

Dấn thân vào làng cải lương từ cuối thập niên 1950, ông ghi dấu ấn trong lòng khán giả mộ điệu qua giọng hát mùi mẫn, trầm ấm và lối diễn xuất đa màu sắc. Trong hơn 50 năm theo đuổi nghiệp cầm ca, ông cống hiến cho sân khấu miền Nam hàng loạt vai diễn như Tạ Tốn (Cô gái Đồ Long), Long Hồ (Tuyệt tình ca), Trần Minh (Bên cầu dệt lụa), Thi Sách (Tiếng trống Mê Linh)...

ảnh 1

Thanh Sang thuộc "thế hệ vàng" của làng nghệ thuật cải lương Nam bộ. Năm 1964, chỉ sau bảy năm đi hát, ông đoạt giải thưởng Thanh Tâm với vai Tạ Tốn trong vở Cô gái Đồ Long của đoàn Dạ Lý Hương. Từ sau năm 1985, ông thôi hát ở đoàn văn nghệ, chỉ thu âm và biểu diễn khi có yêu cầu. Năm 2001, ông lâm bệnh và phải rời xa sân khấu một thời gian dài. Năm 2007, NSND Bạch Tuyết làm đạo diễn chương trình 50 năm một tình yêu nghệ thuật nhằm kỷ niệm 50 năm theo nghiệp cải lương của Thanh Sang.

Đầu năm 2015, ông cùng nhiều nghệ sĩ gạo cội như Minh Vương, Lệ Thủy, Phượng Liên góp mặt trong vở cải lương kinh điển Nửa đời hương phấn khi tác phẩm được tái dựng tại Nhà hát Bến Thành, quận một, TP HCM. Ông đóng vai Cang, anh Hai của Tùng - chàng trai đem lòng yêu kỹ nữ tên Hương. Dù bị tụt huyết áp trên sân khấu, ông vẫn cố gắng hoàn thành vai diễn và gây xúc động cho khán giả bởi nỗ lực diễn xuất.

ảnh 2

Những năm gần đây dù sức khỏe yếu nhưng tranh thủ những lúc khỏe, ông lại bước lên sân khấu. Xem ông diễn lúc đó, cả nghệ sĩ và khán giả vừa hồi hộp vừa xúc động, nhìn ông đi không vững mà vẫn cố bấu vào diễn để ca, để hát... mới thấy đời nghệ sĩ dù có chết trên sân khấu cũng là hạnh phúc.

Vẫn biết sinh lão bệnh tử là lẽ thường tình nhưng có lẽ người hâm mộ sẽ luôn ngậm ngùi khi tiếng hát trầm ấm, da diết của ông và Nữ hoàng sân khấu Thanh Nga vẫn còn mãi trong bài Mê Linh biệt khúc (vở Tiếng trống Mê Linh): “Trong giây phút chia tay…”

Tang lễ nghệ sĩ Thanh Sang được tổ chức tại nhà riêng đường số 17, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top