Ca sĩ Lệ Quyên: "Gia đình thiếu bàn tay người phụ nữ, khác nào nhà không móng"

0 Minh Thư
ANTD.VN - Từ con số 0 tròn trĩnh khi bước chân vào con đường ca hát, Lệ Quyên đã vươn lên vụt sáng trở thành “nữ hoàng” trên sân khấu nhạc xưa. Nữ ca sĩ gốc Hà thành với giọng hát thổn thức đã chinh phục khán giả đủ mọi lứa tuổi, từ trẻ đến già. 

·         Không muốn “PR” ồn ào để đánh bóng hình ảnh…

ảnh 1

Lệ Quyên tự tin lựa chọn hát song song cả nhạc xưa lẫn nhạc trẻ...

PV: Từ khi Lệ Quyên hát nhạc xưa, chị đã được khán giả  phong tặng danh xưng là "nữ hoàng phòng trà". Nhưng cũng từ bấy trở đi, hình ảnh của chị cứ bị đóng khung và mặc định là…hơi già. Chị nghĩ sao về điều này?

- Ca sĩ Lệ Quyên: Khi khán giả nhìn nhận mình như thế nào thì đó là thành công của mình, tôi vẫn luôn luôn cân bằng, ví dụ khi hát nhạc xưa, tôi vẫn có những bản nhạc trẻ mới như: Quá muộn màng, Để nhớ một thời ta đã yêu, Nếu em được chọn lựa, Phải chi em biết... Tôi xác định sẽ hát song song hai thể loại nhạc, dẫu sao nhạc trẻ là thể loại không thể thiếu với tôi. Tôi muốn khán giả nghe nhạc trẻ vẫn có thể nghe xưa, và ngược lại.

PV: Khán giả thì vẫn luôn định hình chỉ có người lớn tuổi mới nghe nhạc xưa. Nhưng từ khi chị và một số nghệ sĩ thành công với dòng nhạc này thì gần như lớp trẻ bây giờ cũng nghe rồi “nghiện” nhạc xưa. Chị có thấy thế không?

- Phải đáng tự hào về điều đó vì thực sự trước kia các bạn trẻ có thể cách thưởng thức nhạc xưa hay còn gọi là Bolero vẫn còn xưa cũ. Khi tôi thể hiện Bolero thì trong câu hát có cả nhạc trẻ trong đó, sự hòa quyện giữa mới và cũ, giữ nguyên cái cũ nhưng giao thoa cái mới sẽ khiến thế hệ trẻ dễ nghe hơn.

Cho nên khán giả đến nghe tôi hát mỗi đêm tại các tụ điểm âm nhạc có đủ mọi lứa tuổi. Thậm chí khán giả lớn tuổi còn yêu cầu tôi hát nhạc trẻ, còn khán giả trẻ tuổi lại ngỏ ý muốn nghe tôi hát nhạc xưa.

ảnh 2

"Tôi phải chọn lọc những chương trình thực sự phù hợp, có hứng thú thì mới nhận lời" - Lệ Quyên thẳng thắn chia sẻ về việc ngồi "ghế nóng" tại các gameshow truyền hình.

PV: Hiện tại có rất nhiều cuộc thi về Bolero nhưng chị lại ít khi ngồi ghế giám khảo. Là do chị không thích hay còn vì lý do nào khác?

- Thật sự tôi không có quá nhiều thời gian, nhất là khi làm giám khảo phải có đủ cảm xúc, thận trọng vì đó không phải sở trường của mình. Khi đã ngồi vào vị trí giám khảo cũng phải cộng hưởng những điều khác chứ không giống như trên sân khấu. Tôi phải chọn lọc những chương trình thực sự phù hợp, có hứng thú thì mới nhận lời. Tôi chọn cách không xuất hiện quá nhiều mà chỉ vừa đủ, đó là điều tôi hướng đến.

PV: Chính sự không xuất hiện quá nhiều đó đã làm nhiều người nghĩ rằng chị có sự xa cách showbiz?

- Nếu mọi người hiểu rằng không đi dự sự kiện nhiều, không “PR” ồn ào về hình ảnh là hướng đi riêng của tôi thì chắc sẽ không nghĩ thế. Tôi chỉ xuất hiện đúng lúc, nghĩa là khi có dự án, thông tin thực sự bổ ích về nghệ thuật. Trong các dự án quan trọng tôi luôn có một ê-kip chuyên nghiệp để làm việc một cách vừa đủ, không thiếu. Con đường tôi đã chọn như thế và không bao giờ thay đổi.

Nếu mọi người theo dõi tôi có thể thấy khoảng thời gian 5-6 năm trở lại đây cứ cách 1 năm tôi ra một sản phẩm, liveshow thì ít nhất một năm 2-3 chương trình đều ở sân khấu lớn với sự chăm chút kĩ lưỡng. Tôi nghĩ khán giả cần điều đó chứ không cần xem cuộc sống riêng tư của tôi. Bản thân tôi đã kín đáo về cuộc sống thì sẽ không phơi bày. Nếu mọi người nghĩ làm nghệ thuật là phải “PR” hình ảnh quá nhiều thì tôi không như thế.

Chồng làm những việc “không tên” mà tôi không làm được…

ảnh 3

Lệ Quyên hạnh phúc bên người bạn đời - "ông bầu", nhạc sĩ Đức Huy

PV: Thời gian chị cân đối giữa công việc và gia đình như thế nào?

- Tôi không quá bận rộn như mọi người tưởng tượng đâu. Đôi khi phải làm cật lực cả tuần, nhưng nguyên một tuần tiếp theo tôi sẽ không làm gì cả, chỉ đi chơi nghỉ ngơi để nạp năng lượng. Quan điểm của tôi là ngoài cống hiến cho công việc thì phải có thời gian tận hưởng cuộc sống. Dù làm bất cứ việc gì cũng để tận hưởng cuộc sống nên đừng làm mất đi điều đó bởi nếu không, chúng ta sẽ tự làm cho cuộc sống thiếu đi sự cân bằng.

PV: Người ta thường nói "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm". Vậy cách xây tổ ấm của chị như thế nào?

- Gia đình vẫn là nơi tôi lo lắng từ những điều nhỏ nhất, từ bữa ăn, thời gian biểu, tất tần tật. Tôi nghĩ rằng đó là cách xây tổ ấm của tôi. Người ta cứ nghĩ phụ nữ giỏi việc xã hội sẽ bỏ bê việc nhà. Nhưng phụ nữ cũng có nhiều cách khác nhau để chăm lo cho tổ ấm của mình, không cứ phải làm việc nhà như lau nhà, dọn dẹp… mới là chăm chút gia đình. Với tôi, nếu gia đình thiếu đi bàn tay chăm chút của người phụ nữ thì khác gì nhà không có móng.

ảnh 4

PV: Vậy chị có nghĩ mình đã… giành hết việc của ông xã không?

- Ông xã tôi làm những việc khác, ví dụ đối nội, đối ngoại, sắp xếp công việc, show diễn, giải quyết những vấn đề không thuận lợi... mà tôi tạm gọi là những việc không tên mà tôi không làm được (cười).

PV: Vợ chồng chị dành thời gian cho con như thế nào?

- Công việc của chúng tôi không chiếm 24h trong ngày nên con cái là việc gần như chính, chỉ có điều mình không phơi bày cho mọi người biết mình lo cho con thế nào thôi. Bé nhà tôi bắt đầu đi học và đây là khoảng thời gian rất cần sự chăm lo, giáo dục của ba mẹ. Cứ cuối tuần khi không quá khắt khe thời gian biểu kiểu phải đúng giờ thì bé thường chen vào giữa ngủ cùng ba mẹ, đó là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của cậu ấy và không ai chen vào được.

Mọi người biết tôi hay đi diễn cuối tuần nên con trai tôi hay ngủ tạm ở phòng của cậu ấy, khi tôi về phải bế bé sang phòng nếu không bé sẽ giận. Bởi vì thời gian đó con cần ngủ với ba mẹ và đó là sự thỏa hiệp. Tất cả ông bố bà mẹ trên đời này làm công việc gì cũng vì con, mà nếu bỏ bê sẽ bị sai.

Chưa cho con “ăn roi” bao giờ…

ảnh 5

Gia đình nhỏ của Lệ Quyên và Đức Huy

PV: Quan điểm giáo dục gia đình chị dành cho con như thế nào?

- Bé nhà tôi hiện tại 6 tuổi và từ nhỏ đến giờ chưa bị “ăn roi” lần nào. Không phải vì nói trên truyền thông mà tôi nói vậy đâu, mà đó là quan điểm của riêng tôi. Tất nhiên mỗi người có một cách giáo dục và mỗi bé mỗi khác nhưng may mắn bé nhà tôi không cứng đầu. Bé luôn biết điểm dừng nên không bao giờ ba mẹ phải làm biện pháp mạnh hơn ngoài lời nói.

Càng lớn nhận thức của bé càng tốt hơn thì mình càng dễ dạy dỗ bằng lời lẽ thuyết phục. Nhưng dù sao đi nữa trẻ con vẫn là trẻ con, mình vẫn phải có cách để bé tuân theo lệnh của mình một cách tuyệt đối nhưng mền mại. Ví dụ trẻ con bé nào cũng mê điện thoại, khi bé xin chơi 10 phút thì chỉ cho phép con chơi trong thời gian đó.

PV: Gần đây có rất nhiều chương trình dành cho trẻ em. Bản thân chị vừa là nghệ sĩ, vừa là mẹ thì chị nghĩ sao khi các chương trình hiện nay?

- Tôi nghĩ những tâm hồn trẻ thơ mà được ươm mầm, tạo cơ hội tốt khi bé có tâm hồn nghệ thuật là rất tốt. Bé nào yêu nghệ thuật từ nhỏ tâm hồn sẽ phong phú, biết yêu thương hơn, đó là tốt.

Tuy nhiên, không nên đặt nặng sự thắng thua để tạo cho bé sự đấu tranh khốc liệt. Vì khi đã cho bé đi thi tức là cho bé tự đấu tranh với bản thân mình, tự thể hiện mình xem khả năng đến đâu, một cách hết sức văn minh.

Nhưng phải làm cho bé hiểu rằng cuộc thi cũng là cuộc chơi, con cứ bình thản thể hiện tình yêu nghệ thuật với khán giả nhưng không đặt nặng thắng thua. Khi chúng ta đưa cho bé tư tưởng thắng thua thì sẽ tạo cho bé sự khốc liệt trong tư duy từ nhỏ, đó là điều không tốt.

Tôi nghĩ giáo dục của người lớn rất cần cho các bé biết đâu là đủ, không đủ. Đi thi làm cho các bé mạnh dạn hơn, là hành trang tốt cho bé bước vào đời tự tin. Nhưng nếu như người lớn không giáo dục đúng đắn sẽ làm bé bị nặng nề, cay cú, vì cuộc thi là vậy, rất dễ làm tâm hồn trẻ thơ bị dao động. Khi đã bị ăn thua từ nhỏ sẽ trở thành tính xấu. Nên các ba mẹ nên cân nhắc cho kĩ khi đưa bé đi thi.

ảnh 6

PV: Chị đã có kế hoạch gì trong âm nhạc thời gian tới?

Tôi có rất nhiều nhưng cho tôi xin thời gian nữa để thông báo. Bản thân tôi là vậy, khi đã chuẩn bị chỉn chu mới thông báo. Trước mắt là liveshow Mùa thu vàng, tôi cùng anh Quang Dũng, Quang Lê, Thái Châu sẽ làm cho khán giả được tận hưởng từng chi tiết về dòng nhạc tuyệt vời này.

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành và thú vị của chị!

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top