Muốn tại ngoại khi bị tạm giam phải làm gì?

0
Muốn tại ngoại khi bị tạm giam phải làm gì?
ANTD.VN - Hỏi: Em trai tôi bị bắt tạm giam về tội Trộm cắp tài sản. Gia đình tôi rất muốn em tôi được tại ngoại để tiện chăm sóc, giáo dục nhưng không biết thủ tục ra sao. Xin luật sư tư vấn cho gia đình tôi về vấn đề này? Bùi Thanh Hải (Hải Phòng)

Xem đánh bạc rồi chia bài hộ có phạm tội không?

0
Xem đánh bạc rồi chia bài hộ có phạm tội không?
ANTD.VN - Hỏi: Anh tôi ngồi xem đánh bài, trong lúc ngồi xem thì có chia bài hộ, đúng lúc đó thì công an ập vào bắt quả tang sòng bài. Trong người anh tôi không có tiền. Xin hỏi luật sư anh tôi có vi phạm pháp luật không? Nếu vi phạm thì mức độ như thế nào? Có bị xử lý hình sự không? Mức độ ra sao? Lê Văn Long (Hà Nội)

Tình thế cấp thiết không phải chịu trách nhiệm hình sự

0
Tình thế cấp thiết không phải chịu trách nhiệm hình sự
ANTD.VN -  Hỏi: Cách đây không lâu, khi tôi đang điều khiển ô tô chở hơn 30 hành khách trên xe thì bất ngờ có một cháu bé chạy ngang qua đường với một bên là vách núi và một bên là vực sâu. Lúc đó, tôi định đánh tay lái sang một bên để tránh cháu bé nhưng lại sực nhớ ra trên xe ô tô có rất nhiều người. Thến nên tôi lập tức quyết định bảo toàn cho số đông người trên xe, khiến cháu bẻ tử nạn. Xin hỏi, trường hợp này của tôi có thuộc trường hợp tình huống bất ngờ và cấp thiết không? Tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Mong luật sư phân tích rõ quy định của pháp luật về trường hợp của tôi. Nguyễn Văn Bổn (Trực Ninh, Nam Định)

Không giao cấu vì sợ lây nhiễm HIV có phạm tội hiếp dâm không?

0
Không giao cấu vì sợ lây nhiễm HIV có phạm tội hiếp dâm không?
ANTD.VN - Ngày 21-11, sau khi đi uống rượu với bạn, trên đường về nhà, đến đoạn đường vắng, Nguyễn Văn A. (SN 1990) gặp chị Trần Thị H. (SN 1988) là công nhân xí nghiệp giầy da đi làm về một mình bằng xe đạp. Do có hơi men trong người nên Nguyễn Văn A. nảy sinh ý định hiếp dâm chị H. Lập tức Nguyễn Văn A. chặn xe chị H. và nhanh chóng kéo ngã chị H. xuống đất để thực hiện hành vi giao cấu. Tuy nhiên sau khi kéo ngã chị H. xuống đất, chị H. nói với A. rằng mình đã bị nhiễm HIV nên A. đã bỏ đi. Sau đó chị H. đã đến cơ quan công an trình báo sự việc. Vấn đề đặt ra là trong trường hợp này hành vi của Nguyễn Văn A. có phạm tội hiếp dâm không?

Giảm thời gian chấp hành hình phạt tù do bệnh tật

0
Giảm thời gian chấp hành hình phạt tù do bệnh tật
ANTD.VN - Chồng tôi bị kết án 6 năm tù về tội “Sản xuất trái phép chất ma túy”, hiện tại anh ấy thường xuyên ốm nặng do mắc bệnh hiểm nghèo. Xin luật sư tư vấn, chồng tôi phải chấp hành hình phạt bao lâu thì mới được xin giảm án, thủ tục xin giảm án như thế nào? L.T.X (Lai Châu)

Con không phạm tội, bố mẹ có được đưa vào trường giáo dưỡng?

0
Con không phạm tội, bố mẹ có được đưa vào trường giáo dưỡng?
ANTD.VN - Con trai tôi năm nay học lớp 11 (17 tuổi), thường xuyên bỏ học đi chơi điện tử, bị nhà trường và cô chủ nhiệm không ít  lần nhắc nhở, xử phạt. Gia đình tôi đã răn đe bằng nhiều cách khác nhau nhưng cháu vẫn chứng nào tật ấy không chú tâm vào việc học. Vợ chồng tôi muốn đưa con vào trường giáo dưỡng để giáo dục có được không, thưa luật sư? Đoàn Hải Thành (Quảng Ninh)

Nghĩa vụ khi nhận tài sản tặng, cho

0
Nghĩa vụ khi nhận tài sản tặng, cho
ANTD.VN - Bố mẹ tôi năm nay 55 tuổi, vẫn khỏe mạnh, minh mẫn bình thường. Cha mẹ tôi có 2 ngôi nhà và một số tài sản muốn chia cho 3 người con và để lại một phần cho mình với một số điều kiện nhất định. Xin hỏi luật sư, việc cha mẹ tôi chia tài sản cho các con như vậy có đúng quy định không? Phần tài sản bố mẹ tôi giữ lại, sau khi họ qua  đời sẽ được giải quyết ra sao? Vũ Trung Thành (Hà Nội)

Trẻ em quan hệ tình dục với nhau, xử lý thế nào?

7
Trẻ em quan hệ tình dục với nhau, xử lý thế nào?
ANTD.VN - Con gái tôi năm nay 12 tuổi. Vì công việc bận rộn nên tôi không thể đưa, đón con hàng ngày mà nhờ một cháu 13 tuổi (bạn hàng xóm, cùng trường với con gái tôi) chở cháu đi học. Hai đứa rất thân nhau, lại đang trong độ tuổi dậy thì, tò mò về giới tính nên đã có quan hệ tình dục. Tôi được biết người dưới 14 tuổi phạm tội thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy trong trường hợp này, tôi phải làm như thế nào để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho con gái tôi? Đỗ Thu Nga (Bắc Ninh)

Bị tai nạn lao động trong khi hợp đồng đã hết hạn có được nhận lương?

0
Bị tai nạn lao động trong khi hợp đồng đã hết hạn có được nhận lương?
ANTD.VN - Cách đây 3 tháng trong khi làm việc tại công ty, tôi bị tai nạn lao động. Tuy vậy, tại thời điểm đó, hợp đồng lao động giữa tôi với công ty đã hết hạn, song cũng không được ký gia hạn. Vậy trong trường hợp này, quyền lợi của tôi sẽ được đảm bảo ra sao, công ty có nghĩa vụ bồi hoàn và trả lương cho tôi không? Nguyễn Thị Lan (Thanh Hóa)

Chồng đánh đập, cưỡng ép vợ quan hệ tình dục, có phạm tội không?

0
Chồng đánh đập, cưỡng ép vợ quan hệ tình dục, có phạm tội không?
ANTD.VN - Chị Võ Thị Thúy A. (SN 1992) kết hôn cùng Huỳnh Kim P. (SN 1990) đã được 3 năm. Khi mới cưới nhau về, chị A. và P. sống với nhau bình thường. Tuy nhiên đến khi sinh con thứ hai thì P. thay đổi tâm tính. Không chỉ mắng vợ con, P. còn thường xuyên tụ tập bạn bè nhậu nhẹt, chơi bời. Ngày 21-9, P. đi uống rượu say về đã mở điện thoại xem phim “đen” rồi bắt vợ phải diễn cùng như những nhân vật trong phim. Do chị A. mới sinh chưa được bao lâu, sức khỏe yếu đã hết lời giải thích nhưng P. vẫn không chấp nhận. P. đã chửi mắng, dùng gậy trong nhà để đánh chị A. một cách thậm tệ vì cho rằng do vợ có người khác nên mới từ chối mình. Sau khi đánh xong, P. lôi vợ lên giường và bắt phải phục vụ mình. Vấn đề đặt ra là với việc đánh đập, cưỡng ép vợ phải quan hệ tình dục, Huỳnh Kim P. có phạm tội hay không?

Phạm tội khi mang thai có được hoãn chấp hành hình phạt tù?

0
Phạm tội khi mang thai có được hoãn chấp hành hình phạt tù?
ANTD.VN - Em họ tôi phạm tội buôn bán ma túy. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền phát hiện em tôi đang có thai. Xin hỏi trong trường hợp này em tôi có được hoãn chấp hành hình phạt tù hay không? Nguyễn Đình Long (Việt kiều sinh sống tại Anh)

Chuyển nhượng tài sản khi đã có bản án

0
Chuyển nhượng tài sản khi đã có bản án
ANTD.VN - Tôi là bị đơn trong một vụ kiện dân sự và toà án đã có quyết định tôi phải trả cho nguyên đơn 600 triệu đồng. Sau khi có bản án, tôi đã chuyển nhượng chiếc ô tô tôi đang sở hữu vì không còn nhu cầu sử dụng thì bị nguyên đơn tiếp tục khởi kiện vì cho rằng tôi có hành vi tẩu tán tài sản. Xin luật sư cho biết tôi có được bán chiếc xe này không, việc làm này có được coi là tẩu tán tài sản? Bùi Đức Bằng (Hà Nội)