Khi nào cần luật sư bào chữa theo chỉ định?

0
Khi nào cần luật sư bào chữa theo chỉ định?
ANTD.VN - Cháu trai tôi phạm tội trộm cắp tài sản khi 17 tuổi 8 tháng. Tôi là đại diện hợp pháp của cháu tôi. Trong giai đoạn điều tra và truy tố, cơ quan tiến hành tố tụng đã chỉ định luật sư bào chữa cho cháu. Khi tòa án xét vụ án thì cháu tôi đã đủ 18 tuổi. Tại quyết định đưa vụ án ra xét xử lại không có luật sư trong thành phần những người tham gia tố tụng. Xin luật sư cho biết, việc Tòa án không chỉ định luật sư trong trường hợp này có đúng theo quy định của pháp luật không? Hoàng Văn Cường (Bắc Ninh)

Hết thời hạn tạm giam, trong khi tòa yêu cầu điều tra bổ sung

0
Hết thời hạn tạm giam, trong khi tòa yêu cầu điều tra bổ sung
ANTD.VN - Con trai tôi bị Viện kiểm sát truy tố về tội cố ý gây thương tích. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung cho Viện kiểm sát nhưng thời hạn tạm giam con trai tôi theo Lệnh tạm giam ở giai đoạn chuẩn bị xét xử đã hết. Vậy trong trường hợp này, Hội đồng xét xử có được ra Lệnh tạm giam mới đối với con trai tôi không? Vũ Thị Hoa (Hà Nam)

Nguy cơ bị lừa khi nhờ người khác mua nhà

0
Nguy cơ bị lừa khi nhờ người khác mua nhà
ANTD.VN - Vợ chồng tôi sinh sống ở Hải Dương, có con trai mới lên Hà Nội học đại học nên chúng tôi muốn mua một căn hộ chung cư tại đây cho con ở. Sau khi biết đứa cháu họ đang kinh doanh, môi giới bất động sản tại Hà Nội có thể mua được nhà với giá rẻ, vợ chồng tôi dự định ủy quyền cho cháu thực hiện các giao dịch liên quan đến việc mua nhà. Xin hỏi luật sư, điều này có thể thực hiện được hay không, chúng tôi có thể gặp phải những nguy cơ gì? Đào Thị Hải (Hải Dương)

Không tìm được chủ cũ vẫn có thể sang tên xe

0
Không tìm được chủ cũ vẫn có thể sang tên xe
ANTD.VN - Cách đây 1 năm, tôi đã mua chiếc xe máy của một người ở quận Tây Hồ, chiếc xe này cũng đã được chuyển nhượng tới 3 lần. Gần đây, tôi có nhu cầu sang tên chính chủ xe nhưng tôi không thể liên lạc được với người đứng tên trong Giấy chứng nhận đăng ký xe. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này tôi có thể sang tên xe được không? Theo quy định hiện hành, tôi phải  làm những thủ tục gì?Trần Văn Thông (Hà Nội)

Trẻ em có được phép bán tài sản cho người lớn?

0
Trẻ em có được phép bán tài sản cho người lớn?
ANTD.VN - Do cần tiền chơi điện tử, con trai tôi (10 tuổi) đã bán chiếc xe đạp điện tôi mua cho cháu với giá 5 triệu đồng cho người hàng xóm. Sau khi biết chuyện, tôi đã tìm gặp người này đề nghị được chuộc lại chiếc xe nhưng ông ta không đồng ý vì cho rằng việc mua bán giữa hai bên là hoàn toàn tự nguyện. Xin luật sư cho biết, việc mua bán giữa con trai tôi và người hàng xóm kia có hợp pháp không? Bùi Thị Mai (Nam Định)

Kết hôn với anh rể có phạm luật không?

0
Kết hôn với anh rể có phạm luật không?
ANTD.VN - Chị gái tôi đã mất gần 2 năm. Tôi thường xuyên qua lại chăm sóc các cháu nên đã nảy sinh tình cảm với anh rể. Chúng tôi yêu nhau và có dự định đăng ký kết hôn. Xin hỏi luật sư, mong muốn của chúng tôi  về việc kết hôn có trái luật không? Nguyễn Thanh Mai (Hà Nam)

Hiến nội tạng không cần sự đồng ý của gia đình

0
Hiến nội tạng không cần sự đồng ý của gia đình
ANTD.VN - Em trai tôi 30 tuổi, khỏe mạnh bình thường. Do mẹ bạn gái bị suy thận khá nặng nên em tôi đồng ý hiến thận cho bà. Gia đình tôi không đồng tình với việc này vì cho rằng việc cho đi một quả thận sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người hiến. Xin hỏi, em trai tôi có quyền tự quyết định trong việc hiến tạng không, quy định hiện hành về vấn đề này ra sao? Bùi Đình Nghĩa (Hải Phòng)

Tư vấn: Khi nữ giúp việc dâm ô con trai chủ nhà

0
Tư vấn: Khi nữ giúp việc dâm ô con trai chủ nhà
ANTD.VN - Tôi đã ly hôn gần 2 năm, hiện đang sống cùng cậu con trai 11 tuổi. Do tôi hay phải đi công tác dài ngày nên con tôi thường xuyên ở nhà với chị giúp việc 35 tuổi. Một lần khi ngủ với con, tôi phát hiện cháu có những biểu hiện lạ như thích tôi sờ vào chỗ kín của cháu, thích xem những hình ảnh nhạy cảm trên mạng. Hỏi cháu, tôi mới biết người giúp việc đã có hành động này khi ngủ, tắm cho con tôi. Xin luật sư cho biết, trong trường hợp này tôi phải làm thế nào? Vũ Thu Hà (Quảng Ninh)

Nguy cơ bị phạt tù vì bỏ con mới sinh

0
Nguy cơ bị phạt tù vì bỏ con mới sinh
ANTD.VN - Gần nhà tôi có một khu công nghiệp. Do cuộc sống xa nhà nên đã có nhiều công nhân yêu nhau, cùng thuê nhà và chung sống như vợ chồng. Một số nữ công nhân đã mang thai ngoài ý muốn nhưng không muốn sinh và nuôi con nên đã có những hành động gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng của bào thai như cố tình buộc chặt bụng, thậm chí có người sinh con xong còn vứt con trong nhà vệ sinh. Xin hỏi luật sư hành vi này có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Nguyễn Thị Dịu (Bắc Ninh)

Đâm người khác để tránh tai nạn thảm khốc, có phạm tội không?

0
Đâm người khác để tránh tai nạn thảm khốc, có phạm tội không?
ANTD.VN - Anh Nguyễn Quốc B. (SN 1978) là lái xe đường dài. Ngày 25-6, anh B. đang trên đường lên khu vực Tây Bắc. Trên đường đồi núi quanh co, anh B. đang đi vào khúc cua hẹp, một bên là vực sâu, bên còn lại là đồi núi và lúc đó còn có xe đi ngược chiều thì có một cháu bé chạy từ trên đồi xuống đường lớn. Lúc này trên xe anh B. còn chở thêm 3 người nữa. Mặc dù anh B. đã giảm ga rồi phanh nhưng vẫn đâm phải em bé khiến em nằm bất tỉnh trên đường. Anh B. vội dừng xe, chạy đến xem em bé đó thế nào, rồi gọi xe cấp cứu. May mắn em bé không nguy hiểm đến tính mạng nhưng được xác định có thương tích 59%. Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan công an triệu tập anh Nguyễn Quốc B. đến làm việc, anh B. khai nhận do lúc đó vào khúc cua hẹp lại có xe đi ngược chiều, nếu đánh lái tránh em bé kia thì sẽ húc vào ô tô đi ngược chiều và có thể khiến xe của anh B và xe ngược chiều kia lao xuống vực. Vì vậy, anh B. đã giảm ga, phanh lại nhưng vẫn đâm trúng em bé. Vấn đề đặt ra là trong trường hợp này anh Nguyễn Quốc B. có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Nếu có thì sẽ bị tội gì?

Người có công được hỗ trợ như thế nào khi mua nhà tái định cư?

0
Người có công được hỗ trợ như thế nào khi mua nhà tái định cư?
ANTD.VN - Bác tôi là thương binh chống Pháp, được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất. Còn chú tôi là cán bộ quân đội về hưu, bị nhiễm chất độc da cam, có trên 50 năm tuổi Đảng. Vừa qua, nhà bác và chú tôi trong diện giải phóng mặt bằng, và chú, bác đã nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, bàn giao đất, nhà. Gia đình bác và chú tôi được mua nhà tái định cư của thành phố. Tuy nhiên, số tiền đền bù không đủ với số tiền mua nhà theo Quyết định 118/TTg và 117/TTg của Thủ tướng.Xin hỏi, bác và chú tôi có được hưởng chế độ hỗ trợ dành cho người có công khi mua nhà tái định cư không? Nếu có sẽ do cơ quan nào giải quyết? Nguyễn Tuấn Quang (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Nhân chứng có được ngồi phòng kín và giấu mặt?

0
Nhân chứng có được ngồi phòng kín và giấu mặt?
ANTD.VN - Vừa qua khi theo dõi quá trình xét xử một vụ án tôi thấy có nhân chứng bị  dẫn giải đến tòa nhưng lại được ngồi phòng kín để đối chất với bị cáo về các tình tiết liên quan. Xin Luật sư cho biết: Trong trường hợp nào người làm chứng bị dẫn giải đến Tòa nhưng lại được ngồi phòng kín và giấu mặt? Quy định hiện hành về bảo vệ nhân chứng?Đặng Ngọc Chung (Hà Nội)

Cùng là phận gái, ai được quyền "hương hỏa"?

0
Cùng là phận gái, ai được quyền "hương hỏa"?
ANTD.VN - Hơn 20 năm qua, tôi ở ngôi nhà của bố mẹ tôi và thường xuyên hương khói ban thờ bố tôi là liệt sĩ thời chống Pháp. Gần đây, sau khi mẹ tôi mất được vài năm, chị gái tôi nêu ý kiến trong dòng họ, rồi kiện tôi ra chính quyền cơ sở, đòi quyền được chăm sóc, hương khói cho bố tôi, và đòi chuyển bát hương, ban thờ liệt sĩ về nhà chị. Lý do chị tôi đưa ra là tôi là em gái, nên việc thờ tự phải do chị cả lo liệu (gia đình tôi chỉ có 2 chị em gái). Xin nhờ luật sư cho biết đề nghị của chị tôi có chính đáng và có được pháp luật ủng hộ? Nguyễn Thị Sửu  (Gia Lâm, Hà Nội)

Bị phạt tù vì làm hư hỏng tài sản của người khác

0
Bị phạt tù vì làm hư hỏng tài sản của người khác
ANTD.VN - Trong lúc cự cãi, em trai tôi dùng gạch ném vào quầy hàng của người khác dẫn đến vỡ một số bình sứ và thủy tinh ước tính thiệt hại hơn 2,7 triệu đồng. Sau sự việc trên, em tôi đã bị triệu tập lên cơ quan công an. Xin hỏi luật sư với hành vi trên, liệu em trai tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Cố ý làm hư hỏng hoặc hủy hoại tài sản” không? Trần Văn Minh (Nam Định)