Bị mất khả năng lao động có được hưởng thừa kế?

0
Bị mất khả năng lao động có được hưởng thừa kế?
ANTD.VN - Bố tôi mất năm 2015, trước khi chết bố tôi để lại di chúc. Theo đó, toàn bộ tài sản của bố tôi sẽ để cho em trai tôi. Tôi năm nay 32 tuổi và bị mất khả năng lao động. Xin luật sư cho biết, tôi có được quyền hưởng di sản của bố tôi để lại không? Đặng Thị Thu Cúc (Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh)

Chung sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn

0
Chung sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn
ANTD.VN - Tôi chung sống như vợ chồng với anh A nhưng không đăng ký kết hôn. Khi biết tôi có thai thì anh A đã chối bỏ trách nhiệm, không nhận con và không còn chung sống với tôi nữa. Tôi có thể khởi kiện yêu cầu anh A cấp dưỡng cho con tôi không?

Điều kiện để nhập khẩu vào nội thành Hà Nội

0
Điều kiện để nhập khẩu vào nội thành Hà Nội
ANTD.VN - Tôi mua một căn hộ chung cư trả góp và đầu tháng 12-2016 gia đình tôi đã chuyển đến ở. Tuy nhiên, vì chưa có hộ khẩu nên gia đình tôi phải trả tiền điện, nước mức cao - theo giá kinh doanh. Xin hỏi điều kiện và các thủ tục để nhập hộ khẩu vào nội thành Hà Nội khi mua nhà chung cư? Tôi có sổ KT3 nhưng đã hết hạn từ tháng 4-2016 và không gia hạn được, chỉ có thể cấp mới. Mai Thanh Hằng (Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên)

Vận chuyển pháo phạm tội gì?

0
Vận chuyển pháo phạm tội gì?
ANTD.VN - Trước Tết, con tôi được người khác thuê vận chuyển hơn 10kg pháo từ Lạng Sơn về Hà Nội tiêu thụ. Mặc dù biết pháo là mặt hàng bị cấm nhưng vì ham tiền công người ta thuê cao nên cháu vẫn làm. Khi về gần đến Hà Nội thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Xin hỏi luật sư con tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?Hà Thị Tuyết (Huyện Gia Lâm, Hà Nội)

Chơi xóc đĩa ngày Tết có phạm tội không?

1
Chơi xóc đĩa ngày Tết có phạm tội không?
ANTD.VN - Trong ngày Tết, chồng tôi tham gia chơi xóc đĩa và thua hết 3 triệu đồng. Không còn tiền chơi, chồng tôi đứng ngoài xem các con bạc tiếp tục sát phạt nhau thì bỗng nhiên lực lượng công an ập đến, bắt tất cả. Vậy chồng tôi có bị xử lý hình sự hay không, thưa luật sư?Nguyễn Thị Lan (Huyện Hoài Đức, Hà Nội)

Nộp đơn ra tòa có thể lấy lại đất, nhà

0
Nộp đơn ra tòa có thể lấy lại đất, nhà
ANTD.VN - Năm 1979, tôi đưa tiền cho bố tôi để mua 500m2 đất, xây nhà. Do thời điểm đó, tôi phải đi công tác nước ngoài nên không thể đứng tên mua bán. Khi bố mẹ tôi còn sống, toàn bộ diện tích đất này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Điều kiện cấp phép xây chung cư mini

0
Điều kiện cấp phép xây chung cư mini
ANTD.VN - Khu dân cư của chúng tôi là đất làng xưa, thuộc nội thành Hà Nội, đường đi tương đối hẹp, chỉ khoảng 1m và mật độ dân cư đông. Thời gian gần đây, có người từ nơi khác về mua gom nhiều mảnh đất, nhà và lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng chung cư mini 8 tầng. Xin hỏi việc cấp phép xây dựng chung cư mini trong khu dân cư đông đúc có cần tuân thủ các điều kiện bắt buộc nào, hay chủ đầu tư cứ có đơn là được cấp phép xây dựng? Nếu công trình được cấp phép, chủ đầu tư có những trách nhiệm gì? Nguyễn Văn Khôi (Quận Đống Đa, Hà Nội)

Bị công ty điều chuyển sai, có quyền không thực hiện

0
Bị công ty điều chuyển sai, có quyền không thực hiện
ANTD.VN - Tháng 9-2015, tôi ký HĐLĐ thời hạn 2 năm với Công ty X với chức danh phó phòng hành chính nhân sự. Trong quá trình làm việc đến tháng 12-2016, công ty có quyết định chuyển tôi xuống làm nhân viên phòng kinh doanh, do nhu cầu sản xuất kinh doanh đến ngày 10-6-2017. Tôi không đồng ý với quyết định trên vì công việc tôi đang làm vẫn tiến triển khá tốt, tôi luôn hoàn thành nhiệm vụ của mình. Tôi có quyền không thực hiện quyết định điều chuyển của công ty hay không? Lê Thị Đức (Quận Tây Hồ, Hà Nội)

Ngược đãi mẹ già xử lý thế nào?

0
Ngược đãi mẹ già xử lý thế nào?
ANTD.VN - Vợ chồng anh trai tôi ngược đãi mẹ tôi thậm tệ. Xin hỏi luật sư, hành vi của vợ chồng anh trai tôi có vi phạm pháp luật không?

Không chấp nhận hộ chiếu thay thế CMND là trái pháp luật

0
Không chấp nhận hộ chiếu thay thế CMND là trái pháp luật
ANTD.VN - Vợ tôi gửi tiền tiết kiệm tại một phòng giao dịch của một ngân hàng. Do bị mất giấy CMND nên khi đến hạn tất toán, vợ tôi tới phòng giao dịch này rút tiền và dùng hộ chiếu để thay thế. Tuy nhiên, nhân viên phòng giao dịch kiên quyết không cho vợ tôi rút tiền với lý do không có CMND. Trong khi đó, cùng thời điểm vợ tôi sang một số ngân hàng khác rút những khoản tiền tiết kiệm khác và cũng dùng hộ chiếu thay thế thì không gặp phải bất kỳ vướng mắc gì. Theo luật sư, việc từ chối hoàn trả tiền gửi tiết kiệm của nhân viên ngân hàng kia đối với vợ tôi có sai không? Trịnh Lâm Vinh (Quận Long Biên - Hà Nội)

Còn nhiều tình tiết cần thận trọng xem xét

0
Còn nhiều tình tiết cần thận trọng xem xét
ANTD.VN - Điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe, va chạm với ô tô khiến người bạn ngồi sau tử vong, Thạch Thị Bé Trúc (23 tuổi, ở Trà Vinh) đang đối mặt với tội danh hình sự. Vụ việc này hiện đang gây nhiều tranh cãi…