Người có công được hỗ trợ như thế nào khi mua nhà tái định cư?

0
Người có công được hỗ trợ như thế nào khi mua nhà tái định cư?
ANTD.VN - Bác tôi là thương binh chống Pháp, được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất. Còn chú tôi là cán bộ quân đội về hưu, bị nhiễm chất độc da cam, có trên 50 năm tuổi Đảng. Vừa qua, nhà bác và chú tôi trong diện giải phóng mặt bằng, và chú, bác đã nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, bàn giao đất, nhà. Gia đình bác và chú tôi được mua nhà tái định cư của thành phố. Tuy nhiên, số tiền đền bù không đủ với số tiền mua nhà theo Quyết định 118/TTg và 117/TTg của Thủ tướng.Xin hỏi, bác và chú tôi có được hưởng chế độ hỗ trợ dành cho người có công khi mua nhà tái định cư không? Nếu có sẽ do cơ quan nào giải quyết? Nguyễn Tuấn Quang (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Nhân chứng có được ngồi phòng kín và giấu mặt?

0
Nhân chứng có được ngồi phòng kín và giấu mặt?
ANTD.VN - Vừa qua khi theo dõi quá trình xét xử một vụ án tôi thấy có nhân chứng bị  dẫn giải đến tòa nhưng lại được ngồi phòng kín để đối chất với bị cáo về các tình tiết liên quan. Xin Luật sư cho biết: Trong trường hợp nào người làm chứng bị dẫn giải đến Tòa nhưng lại được ngồi phòng kín và giấu mặt? Quy định hiện hành về bảo vệ nhân chứng?Đặng Ngọc Chung (Hà Nội)

Cùng là phận gái, ai được quyền "hương hỏa"?

0
Cùng là phận gái, ai được quyền "hương hỏa"?
ANTD.VN - Hơn 20 năm qua, tôi ở ngôi nhà của bố mẹ tôi và thường xuyên hương khói ban thờ bố tôi là liệt sĩ thời chống Pháp. Gần đây, sau khi mẹ tôi mất được vài năm, chị gái tôi nêu ý kiến trong dòng họ, rồi kiện tôi ra chính quyền cơ sở, đòi quyền được chăm sóc, hương khói cho bố tôi, và đòi chuyển bát hương, ban thờ liệt sĩ về nhà chị. Lý do chị tôi đưa ra là tôi là em gái, nên việc thờ tự phải do chị cả lo liệu (gia đình tôi chỉ có 2 chị em gái). Xin nhờ luật sư cho biết đề nghị của chị tôi có chính đáng và có được pháp luật ủng hộ? Nguyễn Thị Sửu  (Gia Lâm, Hà Nội)

Bị phạt tù vì làm hư hỏng tài sản của người khác

0
Bị phạt tù vì làm hư hỏng tài sản của người khác
ANTD.VN - Trong lúc cự cãi, em trai tôi dùng gạch ném vào quầy hàng của người khác dẫn đến vỡ một số bình sứ và thủy tinh ước tính thiệt hại hơn 2,7 triệu đồng. Sau sự việc trên, em tôi đã bị triệu tập lên cơ quan công an. Xin hỏi luật sư với hành vi trên, liệu em trai tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Cố ý làm hư hỏng hoặc hủy hoại tài sản” không? Trần Văn Minh (Nam Định)

Tùy tiện đăng hình ảnh người khác lên báo có thể bị xử lý hình sự

0
Tùy tiện đăng hình ảnh người khác lên báo có thể bị xử lý hình sự
ANTD.VN - Trong quá trình tham gia giao thông, tôi đã va chạm với một nam thanh niên và bị người này gây gổ, lao vào hành hung. Tôi đã phản ứng chống đỡ lại và khi đó bị một số người đi đường dùng điện thoại di động ghi hình. Thời gian ngắn sau đó, những hình ảnh không đẹp đó bị đăng tải lên youtube, báo điện tử, gây ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của tôi vì tôi đang làm bác sĩ tại một bệnh viện công. Xin hỏi, việc tờ báo điện tử đăng clip liên quan đến tôi như vậy có vi phạm pháp luật? Tôi có thể làm gì để không ảnh hưởng đến uy tín của mình? Lê Huy (Hà Nội)

Học sinh gây thiệt hại, ai phải bồi thường?

0
Học sinh gây thiệt hại, ai phải bồi thường?
ANTD.VN - Con trai tôi đang học lớp 6 tại một trường THCS. Trong giờ ra chơi, khi chơi đùa với bạn ở sân trường, cháu đã ném bóng vào nhà hàng xóm bên cạnh trường làm vỡ kính và hư hỏng một số đồ đạc trong gia đình đó. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này, gia đình tôi hay nhà trường phải chịu trách nhiệm bồi thường cho bên bị thiệt hại?  Bùi Minh Lý (Tuyên Quang)

Thóa mạ, mạt sát vợ khi "quan hệ" phạm tội gì?

0
Thóa mạ, mạt sát vợ khi "quan hệ" phạm tội gì?
ANTD.VN - Tôi liên tục bị chồng kiếm cớ đánh đập và mỗi lần “quan hệ” vợ chồng, anh ta thường không tiếc lời thóa mạ, mạt sát tôi. Lý do bởi chồng tôi từng một lần bắt gặp tôi thân mật với “người cũ”. Tôi đã đề nghị ly hôn nhưng anh ta không đồng ý. Xin hỏi luật sư, hành vi của chồng tôi có thể bị xem xét và xử lý hình sự không? Nguyễn Phương Hoa (Hà Nội)

Đang thụ án trong tù có được đăng ký kết hôn?

0
Đang thụ án trong tù có được đăng ký kết hôn?
ANTD.VN - Tôi và người yêu đã yêu nhau được 6 năm và chúng tôi dự định 5 tháng nữa sẽ làm đám cưới. Trong khi mọi việc chuẩn bị cho đám cưới đang được tiến hành thì đột nhiên anh ấy vướng vào vòng lao lý,  phải chấp hành bản án 2 năm tù. Xin hỏi luật sư trong trường hợp người yêu tôi đang thụ án trong trại giam thì chúng tôi có được phép đăng ký kết hôn không?Vân Hà (Lạng Sơn)

Bị tâm thần, trộm cắp quần áo có bị xử lý hình sự?

1
Bị tâm thần, trộm cắp quần áo có bị xử lý hình sự?
ANTD.VN - Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện khá nhiều clip, hình ảnh về một người phụ nữ khoảng 60 tuổi trà trộn vào trong các cửa hàng trộm cắp quần áo hàng hiệu về bán trên vỉa hè đường Đê La Thành, quận Ba Đình, Hà Nội, gây bức xúc cho các chủ kinh doanh và người dân.

Cử phụ nữ mang thai đi công tác có đúng luật?

0
Cử phụ nữ mang thai đi công tác có đúng luật?
ANTD.VN - Tôi đang mang thai tháng thứ 3 nhưng công ty có yêu cầu tôi đi công tác tại một số tỉnh phía Nam để giải quyết công việc của văn phòng đại diện trong thời gian 2 tháng. Xin hỏi, việc công ty cử tôi đi công tác xa trong khi tôi đang mang thai có đúng quy định không? Lao động nữ mang thai được hưởng những quyền lợi gì? Đinh Thu Trang (Quảng Ninh)

Bán tài sản thuê của người khác, phạm tội gì?

0
Bán tài sản thuê của người khác, phạm tội gì?
ANTD.VN - Chị Nguyễn Thị H. (SN 1972), là Giám đốc công ty chuyên cung cấp, cho thuê xe tự lái. Ngày 10-7, Trần Văn A. (SN 1979) có đến doanh nghiệp của chị Nguyễn Thị H. ký hợp đồng để thuê xe trong thời gian 1 tuần. 

Nguy cơ bị phạt tù do dùng vũ lực để đánh ghen

1
Nguy cơ bị phạt tù do dùng vũ lực để đánh ghen
ANTD.VN - Tôi và anh bạn đồng nghiệp cùng phòng thường xuyên trò chuyện và chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc nhưng không có quan hệ tình cảm yêu đương. Tuy vậy, vợ của anh bạn này thường xuyên ghen tuông vô cớ. Cách đây không lâu, khi chúng tôi đang ngồi uống cà phê bàn chuyện công việc thì chị ta bất ngờ xông vào chửi bới, đánh đập tôi. Xin luật sư cho biết, hành vi đánh ghen của vợ đồng nghiệp tôi có bị xử lý hình sự không? 

Xem xét kỹ hợp đồng khi mua nhà chung cư

0
Xem xét kỹ hợp đồng khi mua nhà chung cư
ANTD.VN - Tôi mua căn hộ thuộc tầng 2 của một chung cư vào năm 2008 nhưng tới năm 2012 mới được thông báo làm sổ đỏ. Hỏi thủ tục tại ban quản lý chung cư tôi được biết, các căn hộ từ tầng 4 trở xuống phải nộp thêm tiền sử dụng đất. Xin hỏi điều này có đúng quy định không? (hoàng Lan hương, Hà Nội)