Con không phạm tội, bố mẹ có được đưa vào trường giáo dưỡng?

0
Con không phạm tội, bố mẹ có được đưa vào trường giáo dưỡng?
ANTD.VN - Con trai tôi năm nay học lớp 11 (17 tuổi), thường xuyên bỏ học đi chơi điện tử, bị nhà trường và cô chủ nhiệm không ít  lần nhắc nhở, xử phạt. Gia đình tôi đã răn đe bằng nhiều cách khác nhau nhưng cháu vẫn chứng nào tật ấy không chú tâm vào việc học. Vợ chồng tôi muốn đưa con vào trường giáo dưỡng để giáo dục có được không, thưa luật sư? Đoàn Hải Thành (Quảng Ninh)

Nghĩa vụ khi nhận tài sản tặng, cho

0
Nghĩa vụ khi nhận tài sản tặng, cho
ANTD.VN - Bố mẹ tôi năm nay 55 tuổi, vẫn khỏe mạnh, minh mẫn bình thường. Cha mẹ tôi có 2 ngôi nhà và một số tài sản muốn chia cho 3 người con và để lại một phần cho mình với một số điều kiện nhất định. Xin hỏi luật sư, việc cha mẹ tôi chia tài sản cho các con như vậy có đúng quy định không? Phần tài sản bố mẹ tôi giữ lại, sau khi họ qua  đời sẽ được giải quyết ra sao? Vũ Trung Thành (Hà Nội)

Trẻ em quan hệ tình dục với nhau, xử lý thế nào?

7
Trẻ em quan hệ tình dục với nhau, xử lý thế nào?
ANTD.VN - Con gái tôi năm nay 12 tuổi. Vì công việc bận rộn nên tôi không thể đưa, đón con hàng ngày mà nhờ một cháu 13 tuổi (bạn hàng xóm, cùng trường với con gái tôi) chở cháu đi học. Hai đứa rất thân nhau, lại đang trong độ tuổi dậy thì, tò mò về giới tính nên đã có quan hệ tình dục. Tôi được biết người dưới 14 tuổi phạm tội thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy trong trường hợp này, tôi phải làm như thế nào để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho con gái tôi? Đỗ Thu Nga (Bắc Ninh)

Bị tai nạn lao động trong khi hợp đồng đã hết hạn có được nhận lương?

0
Bị tai nạn lao động trong khi hợp đồng đã hết hạn có được nhận lương?
ANTD.VN - Cách đây 3 tháng trong khi làm việc tại công ty, tôi bị tai nạn lao động. Tuy vậy, tại thời điểm đó, hợp đồng lao động giữa tôi với công ty đã hết hạn, song cũng không được ký gia hạn. Vậy trong trường hợp này, quyền lợi của tôi sẽ được đảm bảo ra sao, công ty có nghĩa vụ bồi hoàn và trả lương cho tôi không? Nguyễn Thị Lan (Thanh Hóa)

Chồng đánh đập, cưỡng ép vợ quan hệ tình dục, có phạm tội không?

0
Chồng đánh đập, cưỡng ép vợ quan hệ tình dục, có phạm tội không?
ANTD.VN - Chị Võ Thị Thúy A. (SN 1992) kết hôn cùng Huỳnh Kim P. (SN 1990) đã được 3 năm. Khi mới cưới nhau về, chị A. và P. sống với nhau bình thường. Tuy nhiên đến khi sinh con thứ hai thì P. thay đổi tâm tính. Không chỉ mắng vợ con, P. còn thường xuyên tụ tập bạn bè nhậu nhẹt, chơi bời. Ngày 21-9, P. đi uống rượu say về đã mở điện thoại xem phim “đen” rồi bắt vợ phải diễn cùng như những nhân vật trong phim. Do chị A. mới sinh chưa được bao lâu, sức khỏe yếu đã hết lời giải thích nhưng P. vẫn không chấp nhận. P. đã chửi mắng, dùng gậy trong nhà để đánh chị A. một cách thậm tệ vì cho rằng do vợ có người khác nên mới từ chối mình. Sau khi đánh xong, P. lôi vợ lên giường và bắt phải phục vụ mình. Vấn đề đặt ra là với việc đánh đập, cưỡng ép vợ phải quan hệ tình dục, Huỳnh Kim P. có phạm tội hay không?

Phạm tội khi mang thai có được hoãn chấp hành hình phạt tù?

0
Phạm tội khi mang thai có được hoãn chấp hành hình phạt tù?
ANTD.VN - Em họ tôi phạm tội buôn bán ma túy. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền phát hiện em tôi đang có thai. Xin hỏi trong trường hợp này em tôi có được hoãn chấp hành hình phạt tù hay không? Nguyễn Đình Long (Việt kiều sinh sống tại Anh)

Chuyển nhượng tài sản khi đã có bản án

0
Chuyển nhượng tài sản khi đã có bản án
ANTD.VN - Tôi là bị đơn trong một vụ kiện dân sự và toà án đã có quyết định tôi phải trả cho nguyên đơn 600 triệu đồng. Sau khi có bản án, tôi đã chuyển nhượng chiếc ô tô tôi đang sở hữu vì không còn nhu cầu sử dụng thì bị nguyên đơn tiếp tục khởi kiện vì cho rằng tôi có hành vi tẩu tán tài sản. Xin luật sư cho biết tôi có được bán chiếc xe này không, việc làm này có được coi là tẩu tán tài sản? Bùi Đức Bằng (Hà Nội)

Khi nào cần luật sư bào chữa theo chỉ định?

0
Khi nào cần luật sư bào chữa theo chỉ định?
ANTD.VN - Cháu trai tôi phạm tội trộm cắp tài sản khi 17 tuổi 8 tháng. Tôi là đại diện hợp pháp của cháu tôi. Trong giai đoạn điều tra và truy tố, cơ quan tiến hành tố tụng đã chỉ định luật sư bào chữa cho cháu. Khi tòa án xét vụ án thì cháu tôi đã đủ 18 tuổi. Tại quyết định đưa vụ án ra xét xử lại không có luật sư trong thành phần những người tham gia tố tụng. Xin luật sư cho biết, việc Tòa án không chỉ định luật sư trong trường hợp này có đúng theo quy định của pháp luật không? Hoàng Văn Cường (Bắc Ninh)

Hết thời hạn tạm giam, trong khi tòa yêu cầu điều tra bổ sung

0
Hết thời hạn tạm giam, trong khi tòa yêu cầu điều tra bổ sung
ANTD.VN - Con trai tôi bị Viện kiểm sát truy tố về tội cố ý gây thương tích. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung cho Viện kiểm sát nhưng thời hạn tạm giam con trai tôi theo Lệnh tạm giam ở giai đoạn chuẩn bị xét xử đã hết. Vậy trong trường hợp này, Hội đồng xét xử có được ra Lệnh tạm giam mới đối với con trai tôi không? Vũ Thị Hoa (Hà Nam)

Nguy cơ bị lừa khi nhờ người khác mua nhà

0
Nguy cơ bị lừa khi nhờ người khác mua nhà
ANTD.VN - Vợ chồng tôi sinh sống ở Hải Dương, có con trai mới lên Hà Nội học đại học nên chúng tôi muốn mua một căn hộ chung cư tại đây cho con ở. Sau khi biết đứa cháu họ đang kinh doanh, môi giới bất động sản tại Hà Nội có thể mua được nhà với giá rẻ, vợ chồng tôi dự định ủy quyền cho cháu thực hiện các giao dịch liên quan đến việc mua nhà. Xin hỏi luật sư, điều này có thể thực hiện được hay không, chúng tôi có thể gặp phải những nguy cơ gì? Đào Thị Hải (Hải Dương)

Không tìm được chủ cũ vẫn có thể sang tên xe

0
Không tìm được chủ cũ vẫn có thể sang tên xe
ANTD.VN - Cách đây 1 năm, tôi đã mua chiếc xe máy của một người ở quận Tây Hồ, chiếc xe này cũng đã được chuyển nhượng tới 3 lần. Gần đây, tôi có nhu cầu sang tên chính chủ xe nhưng tôi không thể liên lạc được với người đứng tên trong Giấy chứng nhận đăng ký xe. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này tôi có thể sang tên xe được không? Theo quy định hiện hành, tôi phải  làm những thủ tục gì?Trần Văn Thông (Hà Nội)

Trẻ em có được phép bán tài sản cho người lớn?

0
Trẻ em có được phép bán tài sản cho người lớn?
ANTD.VN - Do cần tiền chơi điện tử, con trai tôi (10 tuổi) đã bán chiếc xe đạp điện tôi mua cho cháu với giá 5 triệu đồng cho người hàng xóm. Sau khi biết chuyện, tôi đã tìm gặp người này đề nghị được chuộc lại chiếc xe nhưng ông ta không đồng ý vì cho rằng việc mua bán giữa hai bên là hoàn toàn tự nguyện. Xin luật sư cho biết, việc mua bán giữa con trai tôi và người hàng xóm kia có hợp pháp không? Bùi Thị Mai (Nam Định)

Kết hôn với anh rể có phạm luật không?

0
Kết hôn với anh rể có phạm luật không?
ANTD.VN - Chị gái tôi đã mất gần 2 năm. Tôi thường xuyên qua lại chăm sóc các cháu nên đã nảy sinh tình cảm với anh rể. Chúng tôi yêu nhau và có dự định đăng ký kết hôn. Xin hỏi luật sư, mong muốn của chúng tôi  về việc kết hôn có trái luật không? Nguyễn Thanh Mai (Hà Nam)

Hiến nội tạng không cần sự đồng ý của gia đình

0
Hiến nội tạng không cần sự đồng ý của gia đình
ANTD.VN - Em trai tôi 30 tuổi, khỏe mạnh bình thường. Do mẹ bạn gái bị suy thận khá nặng nên em tôi đồng ý hiến thận cho bà. Gia đình tôi không đồng tình với việc này vì cho rằng việc cho đi một quả thận sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người hiến. Xin hỏi, em trai tôi có quyền tự quyết định trong việc hiến tạng không, quy định hiện hành về vấn đề này ra sao? Bùi Đình Nghĩa (Hải Phòng)

Tư vấn: Khi nữ giúp việc dâm ô con trai chủ nhà

0
Tư vấn: Khi nữ giúp việc dâm ô con trai chủ nhà
ANTD.VN - Tôi đã ly hôn gần 2 năm, hiện đang sống cùng cậu con trai 11 tuổi. Do tôi hay phải đi công tác dài ngày nên con tôi thường xuyên ở nhà với chị giúp việc 35 tuổi. Một lần khi ngủ với con, tôi phát hiện cháu có những biểu hiện lạ như thích tôi sờ vào chỗ kín của cháu, thích xem những hình ảnh nhạy cảm trên mạng. Hỏi cháu, tôi mới biết người giúp việc đã có hành động này khi ngủ, tắm cho con tôi. Xin luật sư cho biết, trong trường hợp này tôi phải làm thế nào? Vũ Thu Hà (Quảng Ninh)