Phong độ văn hóa Hà Nội

0
Phong độ văn hóa Hà Nội
ANTD.VN - Kết quả khai quật ở Ngọc Hà, Công viên Thống Nhất trong thập niên 60, thế kỷ XX phát hiện rìu đồng cho thấy xa xưa Hà Nội là vùng đất cổ. 

Hoa trong văn hóa cưới hỏi người Hà Nội

0
Hoa trong văn hóa cưới hỏi người Hà Nội
ANTD.VN - Người Hà Nội xưa có thú chơi hoa trồng trong chậu và cây cảnh nhưng đám cưới lại không có hoa và cũng không có tục chú rể trao hoa cho cô dâu. Trang trí hoa trong ngày cưới và trao hoa  cho cô dâu là văn hóa ngoại sinh.

Đèn đỏ, đèn xanh một thời

0
Đèn đỏ, đèn xanh một thời
ANTD.VN -  Thời Pháp thuộc, ngã tư, ngã ba ở Hà Nội chưa có đèn tín hiệu giao thông. Vào những năm 1950, 1951 xe quân sự của quân đội Pháp phóng bạt mạng khi chạy qua các nút giao thông đông đúc đã gây ra nhiều vụ tai nạn chết người khiến dư luận xã hội phẫn uất. 

Vạn Mắm và chuyện nước mắm ở Hà Nội

0
Vạn Mắm và chuyện nước mắm ở Hà Nội
ANTD.VN - Hà Nội là nơi hội tụ dân tứ chiếng nhưng lạ là người các vùng miền khi về đất này lại ít ăn tương như thời còn ở quê mà chuyển sang ăn nước mắm - đây là ví dụ về dân nhập cư đã bị “Hà Nội hóa”.

Phố mới

0
Phố mới
ANTD.VN - Không chỉ những người xa Hà Nội lâu mới trở về mà ngay cả người sống ở Hà Nội ngại ra khỏi nhà nếu ghé qua phía Tây cũng sẽ ngỡ ngàng.

Thương người như thể thương thân

0
Thương người như thể thương thân
ANTD.VN - Thăng Long - Hà Nội không chỉ là trung tâm chính trị mà còn là trung tâm văn hóa và kinh tế lớn nhất nước qua các triều đại phong kiến Việt Nam. 

Những ngôi làng trong phố

0
Những ngôi làng trong phố
ANTD.VN - Từ những năm 1960-1965, Nhà nước đã dùng ngân sách xây dựng các khu tập thể Nguyễn Công Trứ, Kim Liên, Văn Chương để giải quyết chỗ ở cho cán bộ, công nhân viên chức. 

Chốn chơi Bờ Hồ

0
Chốn chơi Bờ Hồ
ANTD.VN - Vào những ngày nghỉ cuối tuần, dù không có sự kiện văn hóa nào diễn ra quanh hồ Gươm thì khu vực này vẫn đông đúc, nhộn nhịp hơn ngày thường. Không chỉ nam thanh nữ tú mà cả người già, trẻ nhỏ cứ đều bước chân dạo quanh hồ, mỏi chân thì nghỉ.

Đá và trà đá Hà Nội

0
Đá và trà đá Hà Nội
ANTD.VN - Bây giờ uống một cốc trà đá là thói quen và nhu cầu hàng ngày của nhiều người, không chỉ ở các thành thị mà cả những vùng nông thôn. 

Tiếng Hà "lội"

0
Tiếng Hà "lội"
ANTD.VN - Người Việt Nam đương nhiên nói tiếng Việt Nam, thế nhưng không phải ai cũng biết, cũng hiểu cái hay cái đẹp tiếng nước mình. 

Dân phòng một thời

0
Dân phòng một thời
ANTD.VN - Đầu thập niên 60 thế kỷ XX, đơn vị cuối cùng trong hệ thống hành chính khu vực nội đô của Hà Nội gọi là khối. Khối tương ứng với  cấp xã ở các huyện ngoại thành song  không có chức danh chủ tịch khối mà gọi là trưởng khối. Vài ba bốn phố hợp thành một khối và đặt bằng số, ví dụ khối 1 khu Hoàn Kiếm, khối 60 khu Đống Đa...

Ẩm thực Hà thành

0
Ẩm thực Hà thành
ANTD.VN - Thăng Long - Hà Nội là nơi hội tụ bốn phương vì thế ẩm thực các miền quê cũng xuất hiện ở đây. 

Nếp nhà Hà Nội xưa

0
Nếp nhà Hà Nội xưa
ANTD.VN - Cuốn “Chuyện cũ bên dòng sông Tô” của Viên Mai Nguyễn Công Chí thực chất là những ghi chép chuyện trong nhà, chuyện Thăng Long - Hà Nội qua từng giai đoạn của dòng họ Nguyễn Đình (quê gốc xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội) lên Thăng Long lập nghiệp ở phố Hàng Ngang cuối thế kỷ XVII. 

Có một thời muốn đi "giấc mơ" thì nuôi chó Nhật

0
Có một thời muốn đi "giấc mơ" thì nuôi chó Nhật
ANTD.VN - Để cải thiện cuộc sống khó khăn thời bao cấp, cuộc sống ở Hà Nội đã xuất hiện nhiều kiểu “làm kinh tế”. Phong trào đan len, dệt len, nuôi lợn, nuôi chim cút... đua nở cùng phong trào nuôi chó cảnh dạo ấy.