Những ngôi làng trong phố

0
Những ngôi làng trong phố
ANTD.VN - Từ những năm 1960-1965, Nhà nước đã dùng ngân sách xây dựng các khu tập thể Nguyễn Công Trứ, Kim Liên, Văn Chương để giải quyết chỗ ở cho cán bộ, công nhân viên chức. 

Chốn chơi Bờ Hồ

0
Chốn chơi Bờ Hồ
ANTD.VN - Vào những ngày nghỉ cuối tuần, dù không có sự kiện văn hóa nào diễn ra quanh hồ Gươm thì khu vực này vẫn đông đúc, nhộn nhịp hơn ngày thường. Không chỉ nam thanh nữ tú mà cả người già, trẻ nhỏ cứ đều bước chân dạo quanh hồ, mỏi chân thì nghỉ.

Đá và trà đá Hà Nội

0
Đá và trà đá Hà Nội
ANTD.VN - Bây giờ uống một cốc trà đá là thói quen và nhu cầu hàng ngày của nhiều người, không chỉ ở các thành thị mà cả những vùng nông thôn. 

Tiếng Hà "lội"

0
Tiếng Hà "lội"
ANTD.VN - Người Việt Nam đương nhiên nói tiếng Việt Nam, thế nhưng không phải ai cũng biết, cũng hiểu cái hay cái đẹp tiếng nước mình. 

Dân phòng một thời

0
Dân phòng một thời
ANTD.VN - Đầu thập niên 60 thế kỷ XX, đơn vị cuối cùng trong hệ thống hành chính khu vực nội đô của Hà Nội gọi là khối. Khối tương ứng với  cấp xã ở các huyện ngoại thành song  không có chức danh chủ tịch khối mà gọi là trưởng khối. Vài ba bốn phố hợp thành một khối và đặt bằng số, ví dụ khối 1 khu Hoàn Kiếm, khối 60 khu Đống Đa...

Ẩm thực Hà thành

0
Ẩm thực Hà thành
ANTD.VN - Thăng Long - Hà Nội là nơi hội tụ bốn phương vì thế ẩm thực các miền quê cũng xuất hiện ở đây. 

Nếp nhà Hà Nội xưa

0
Nếp nhà Hà Nội xưa
ANTD.VN - Cuốn “Chuyện cũ bên dòng sông Tô” của Viên Mai Nguyễn Công Chí thực chất là những ghi chép chuyện trong nhà, chuyện Thăng Long - Hà Nội qua từng giai đoạn của dòng họ Nguyễn Đình (quê gốc xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội) lên Thăng Long lập nghiệp ở phố Hàng Ngang cuối thế kỷ XVII. 

Có một thời muốn đi "giấc mơ" thì nuôi chó Nhật

0
Có một thời muốn đi "giấc mơ" thì nuôi chó Nhật
ANTD.VN - Để cải thiện cuộc sống khó khăn thời bao cấp, cuộc sống ở Hà Nội đã xuất hiện nhiều kiểu “làm kinh tế”. Phong trào đan len, dệt len, nuôi lợn, nuôi chim cút... đua nở cùng phong trào nuôi chó cảnh dạo ấy.

Đánh đòn nếu để cháy nhà

0
Đánh đòn nếu để cháy nhà
ANTD.VN - Trong sử sách, Thăng Long từng là nơi xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn nhất nước và cũng là nơi có các vụ cháy lớn, kéo dài ngày. Nhà cửa san sát nhau, vật liệu chủ yếu là tre, nứa, lá… Phàm đã cháy là cháy cả phố. 

"Tường đè" một thời

0
"Tường đè" một thời
ANTD.VN - Thời vua Tự Đức, Hà Nội nhỏ hẹp, các phố “hàng” đông đúc và cũng chẳng có nhà vệ sinh công cộng. 

Đổi mới ở "Xó bếp"

0
Đổi mới ở "Xó bếp"
ANTD.VN - Ngày 23 tháng Chạp là Tết “ông Công ông Táo”, mọi  nhà  làm cỗ cúng tiễn ông Táo về trời. Theo tâm thức dân gian, từ ngày này cho đến đêm 30 thì vũ trụ vô chủ tâm linh, bếp cũng không có ai cai quản. Sau Giao thừa, nhà nhà bê mâm có con gà, miếng thịt sống, đĩa muối, con dao... ra ngoài sân cúng chào đón ông Táo mới xuống trần thế làm chủ bếp.