Góc phố của những gương mặt

0
Góc phố của những gương mặt
ANTD.VN - Thành phố đã hơn nghìn năm tuổi thì hẳn là có những tập quán lâu đời của dân phố. Tầng lớp thế gia vọng tộc kín cổng cao tường thường ít khi xuất hiện ngoài đường trong những sinh hoạt phố phường. Tầng lớp tiểu thương đã có chợ búa làm nơi tụ họp buôn bán. Các tầng lớp khác như công nhân, viên chức, học sinh… hết thảy đều làm việc trong nhà. Ngoài phố chỉ còn lại một tầng lớp làm những việc không chính danh dù rằng rất bền vững chuyên cần. Bà bán xôi, cô bán bánh cuốn, anh sửa xe, thợ chữa khóa…

Những mạch ngầm thế hệ

0
Những mạch ngầm thế hệ
ANTD.VN - Cách nhau bao nhiêu tuổi thì còn được coi là người cùng thế hệ? Câu hỏi này không dễ trả lời. Bản thân chữ thế hệ cũng bao hàm nhiều nghĩa. 

Cũ mới chuyện bánh mì

0
Cũ mới chuyện bánh mì
ANTD.VN - Dĩ nhiên với một đất nước có đến 4.000 năm lúa nước như Việt Nam thì bánh mì vĩnh viễn không phải là lương thực chính. Đã gọi là bánh mì hoặc các loại bánh làm bằng bột mì hiển nhiên đều có xuất xứ từ châu Âu, Bắc Mỹ.

Cưới hỏi theo thời

0
Cưới hỏi theo thời
ANTD.VN - Là nói đến chuyện phong tục từ vạn cổ nước Việt ta mà thôi. “Như nước Đại Việt ta từ trước/ Vốn xưng nền văn hiến đã lâu/ Nước non bờ cõi đã chia/ Phong tục Bắc Nam cũng khác…” là những câu đúc rút khái quát trong áng thiên cổ hùng văn “Bình Ngô đại cáo” mà Nguyễn Trãi đã viết vào năm 1428.

Kim chỉ vá may

0
Kim chỉ vá may
ANTD.VN - Thời kim chỉ vá may hình như đã chấm dứt rồi. Rất nhiều gia đình ở phố trong nhà chẳng có cây kim sợi chỉ nào cả. Và cũng không hề cảm thấy thiếu thốn.

Thời thơ ấu cơm rang

0
Thời thơ ấu cơm rang
ANTD.VN - Chẳng cứ người Việt, hình như ở bất cứ đâu trên thế giới có người ăn gạo thì hẳn là phải có món cơm rang. Người Indonesia ở đảo Bali chiên cơm đổ ra đĩa lót lá. Cho thêm vào đó những món thịt bò, thịt gà nấu cay. Một tay vê cơm ăn một tay lau nước mắt. Khách khứa đôi khi nhầm tay là đứt bữa. 

Tháng 7 không chỉ có ngày rằm

0
Tháng 7 không chỉ có ngày rằm
ANTD.VN - Âm lịch là cách tính lịch của nhiều nước châu Á. Nó gắn liền với mùa màng canh tác của cư dân nông nghiệp. Tháng 7 âm lịch gắn với sự tích mưa Ngâu, cũng là một kinh nghiệm thời tiết được truyền đời từ hàng nghìn năm.

Gà ở phố

0
Gà ở phố
ANTD.VN - Dĩ nhiên gà nào cũng là gà cả thôi. Nông thôn có gà gì thì ở phố có gà ấy. Nông thôn có giống gà đặc sắc của mình. Phố có mọi giống gà nếu muốn.

Nhớ thương cơm cháy

0
Nhớ thương cơm cháy
ANTD.VN - “Bà giận bà chẳng ăn cơm/ Bà ăn miếng cháy cho thơm mồm bà/ Trong mâm có miếng thịt gà/ Để dành đến tối cho bà về ăn”. Câu ca dao cổ xưa dĩ nhiên nói về thói đỏng đảnh đài các của vài cụ bà là chính. Thế nhưng nó cũng đã phần nào nói được về những món ăn ngon thời đói khổ.

Phát triển quá nhanh, văn hóa ứng xử "chạy theo" không kịp

0
Phát triển quá nhanh, văn hóa ứng xử "chạy theo" không kịp
ANTD.VN - Thế hệ những người Hà Nội trên 60 tuổi hôm nay thỉnh thoảng ngồi nhẩm đếm lại những đổi thay của thành phố mình đang sống. Buồn vui lẫn lộn. Đó là thế hệ được sống trọn vẹn trên cả quãng đường dài xây dựng chủ nghĩa xã hội. Thành đạt cũng có. Hy sinh mất mát cũng nhiều. 

Tâm sự về nắm đấm

0
Tâm sự về nắm đấm
ANTD.VN - LTS: Có vẻ như chúng ta đang chứng kiến không ít hành vi bạo lực diễn ra thường ngày, khiến những người tử tế phẫn nộ, bức xúc! Không ít người hoang mang hỏi, người Việt chúng ta trở nên xấu xí từ khi nào? Để trả lời cho câu hỏi trên, Báo ANTĐ trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết của nhà văn Đỗ Phấn.

Cái "a lô"

0
Cái "a lô"
ANTD.VN - Chiếc điện thoại đầu tiên có mặt ở Việt Nam hẳn là do người Pháp mang vào. Ban đầu chỉ họ dùng với nhau. Về sau những công chức người Việt và một vài nhà tư sản cũng dùng theo. Me Tư Hồng là một trong số rất ít đàn bà nước Nam mắc điện thoại ở nhà riêng thời ấy bởi có công việc buôn bán làm ăn với người Pháp.

Ra đường sợ nhất công nông…

0
Ra đường  sợ nhất công nông…
ANTD.VN - Chẳng định nói về những điều to tát mang tầm giai cấp. Đó chỉ là câu sáu trong vè lục bát nói về chiếc xe công nông những năm 70, 80 thế kỷ trước.

Bia rượu mỗi thời

0
Bia rượu mỗi thời
ANTD.VN - Người Việt uống rượu từ bao giờ chẳng ai biết cả. Văn bản cổ xưa nhất có nhắc đến sự ra đời của rượu là sách “Lĩnh Nam chích quái” vào đời Lê. Đại khái nói rượu có mặt từ buổi bình minh dựng nước. 

Tìm đâu hơi đất

1
Tìm đâu hơi đất
ANTD.VN - Từ độ mươi năm trở lại đây, đất cát bỗng trở thành của hiếm trong thành phố. Không nói đến chuyện những đất nền có giá đắt hơn vàng ở phố. Chỉ nói đến nhận thức thị giác về nó thôi cũng đã rất hiếm hoi.