Vi phạm an toàn thực phẩm: Xét nghiệm nhanh, xử phạt tại chỗ

ANTD.VN - Ngay sau chiến dịch cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán, các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hà Nội lại  tiếp tục ra quân tăng cường, kiểm tra giám sát ATTP mùa lễ hội.

Thời điểm này, Hà Nội có rất nhiều lễ hội lớn đang diễn ra, việc quản lý ATTP tại đây hết sức khó khăn bởi sự “đua nở” của những cơ sở kinh doanh thực phẩm, đồ ăn uống mang tính thời vụ, tạm bợ, cốt mong thu lợi nhuận trong thời gian ngắn. 

Vi phạm an toàn thực phẩm: Xét nghiệm nhanh, xử phạt tại chỗ  ảnh 1Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP TP Hà Nội kiểm tra ATTP tại lễ hội Đền Sóc

Vi phạm vẫn phổ biến

Cuối tuần qua, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP số 1 TP Hà Nội do lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại lễ hội Đền Và (thị xã Sơn Tây). Thời điểm kiểm tra, 23 hàng quán kinh doanh thực phẩm nơi đây đều đã ký cam kết bảo đảm ATTP. Đoàn kiểm tra tiến hành lấy 10 mẫu bánh phở, bánh tẻ để xét nghiệm đều không phát hiện có hàn the, kiểm tra 5 mẫu tương ớt đều bảo đảm ATTP. Tuy nhiên, qua kiểm tra bát đựng bún, phở, chỉ có 22/55 chiếc bảo đảm vệ sinh. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và cảnh báo, dù thực phẩm đảm bảo nhưng chỉ cần một khâu trong chế biến hay bát đũa chứa đựng thực phẩm không đảm bảo thì vẫn có nguy cơ mất an toàn, gây ngộ độc cho khách hàng. 

Với lễ hội lớn hàng ngày đón gần 1.000 lượt du khách như lễ hội Đền Và, đoàn kiểm tra đã yêu cầu các hộ kinh doanh ăn uống thời vụ nơi đây cần bảo đảm tốt hơn công tác ATVSTP từ chọn lựa nguyên liệu cho đến khâu chế biến, thức ăn sống - chín phải riêng biệt và cần vệ sinh sạch sẽ khu vực nấu nướng. 

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP số 2 TP Hà Nội cũng do lãnh đạo Sở Y tế chủ trì đã kiểm tra công tác ATVSTP tại lễ hội Đền Sóc (huyện Sóc Sơn). Dịp lễ hội Đền Sóc năm nay có 115 cơ sở kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố hoạt động, trong đó có 105 cơ sở kinh doanh mặt hàng nhỏ lẻ như cá chỉ vàng, xúc xích… và 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đoàn đã trực tiếp kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Nhìn chung, khâu bảo quản thức ăn tươi sống vẫn chưa đảm bảo an toàn, khu vực chế biến thức ăn chưa ngăn nắp, chưa có nắp đạy cho từng sản phẩm. Đoàn số 2 cũng đã trực tiếp kiểm tra thực tế 2 cơ sở kinh doanh thực phẩm, ăn uống tại Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ). Hiện tại, các đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP của TP Hà Nội đang tiếp tục triển khai kiểm tra ATTP tại các lễ hội lớn tập trung đông du khách, đặc biệt là lễ hội chùa Hương…

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thừa nhận, qua kiểm tra các cơ sở thực phẩm, dịch vụ kinh doanh ăn uống tại một số lễ hội lớn tập trung đông người trên địa bàn thành phố, đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm, chưa chấp hành nghiêm chỉnh quy định về ATVSTP. 

Vi phạm an toàn thực phẩm: Xét nghiệm nhanh, xử phạt tại chỗ  ảnh 2Hà Nội điều xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm đi kiểm tra ATTP tại lễ hội

Kiên quyết đình chỉ cơ sở sai phạm 

Một điểm rất mới trong kế hoạch kiểm tra ATTP mùa lễ hội năm nay là Sở Y tế Hà Nội sẽ điều xe kiểm nghiệm lưu động ATTP đến tất cả các lễ hội và tổ chức lấy mẫu, làm các xét nghiệm nhanh về thực phẩm ngay tại chỗ.  Thời gian xét nghiệm trung bình cho mẫu thực phẩm từ 30 phút đến 2 giờ đồng hồ, nhanh hơn rất nhiều việc lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm ở nơi khác. Như vậy, nếu cơ sở nào kinh doanh không bảo đảm ATVSTP, các đoàn kiểm tra và cơ quan chức năng ở địa phương hoàn toàn có cơ sở tiến hành xử lý ngay tại chỗ, tính răn đe sẽ tăng lên đáng kể.

Ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP các quận/ huyện/ thị xã cũng như cơ quan chức năng ở địa phương phải vào cuộc tích cực, tăng cường thanh tra, kiểm tra ATTP, tập trung vào các lễ hội kéo dài, tập trung đông người. “Chúng tôi yêu cầu tất cả các cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, đồ ăn uống ký cam kết đảm bảo ATVSTP. Mặc dù chỉ kinh doanh thời gian ngắn khó đòi hỏi phải đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu theo quy định nhưng một số điều kiện bắt buộc phải đạt, đảm bảo vệ sinh an toàn như rửa bát đũa, nước vệ sinh, bàn ghế, nguồn gốc thực phẩm hay các phương tiện phục vụ chế biến. Qua kiểm tra, nếu cơ sở nào không đảm bảo các điều kiện tối thiểu thì dứt khoát phải đình chỉ” - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

Trong đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra ATVSTP dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa lễ hội năm 2017, Cục ATTP - Bộ Y tế đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương và hơn 5.100 đoàn thanh tra, kiểm tra của 42/63 địa phương. Qua đó:

- Hơn 5.600 cơ sở bị phát hiện vi phạm về ATTP, 

- 2.300 cơ sở bị phạt tiền với số tiền phạt gần 8,2 tỷ đồng.

- 22 cơ sở bị đình chỉ hoạt động 

- 41 loại thực phẩm bị đình chỉ lưu hành 

- 414 loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng bị tiêu hủy.