"Mùa đông không lạnh" nhờ ăn uống đúng cách

ANTD.VN - Mùa đông là thời điểm cơ thể đốt cháy năng lượng nhiều hơn. Do đó nếu chú ý tới chế độ ăn uống trong thời gian này, bạn sẽ giữ ấm cơ thể mà vẫn có được thân hình khỏe đẹp hơn.

Những loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, nho… giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại hầu hết các bệnh trong mùa đông

Súp gà

Súp gà sẽ làm đầy dạ dày và dễ khiến chúng ta nhanh no. Súp gà cũng rất giàu protein hữu ích giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường trao đổi chất cho cơ thể. Các nhà khoa học đã chứng minh, thịt gà có khả năng làm cơ thể nóng lên, hỗ trợ hệ miễn dịch rất tốt, từ đó phòng tránh được các căn bệnh như cảm cúm, cảm lạnh…

Khoai lang

Khoai lang giàu chất xơ và giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn những loại thực phẩm có đường. Khoai lang cũng hữu ích với bệnh nhân tiểu đường và có chỉ số đường huyết thấp bởi chúng không làm tăng lượng đường trong máu. Ăn khoai lang trong những ngày mùa đông không chỉ giảm cân, trị táo bón, chống lão hóa… mà còn giữ nhiệt rất hiệu quả. Nguyên nhân là do khoai lang có chứa một hàm lượng beta-carotene lớn, có tác dụng cản trở quá trình lão hóa của các tế bào. Nhờ đó, nó giúp phòng cảm lạnh và ngăn ngừa sự mất nhiệt của cơ thể.

Yến mạch

Yến mạch là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho chế độ ăn uống để giảm cân. Tốt nhất là ăn bột yến mạch vào bữa sáng trong những ngày mùa đông làm cơ thể ấm áp, nuôi dưỡng những vi khuẩn có ích trong đường ruột.

Trái cây họ cam quýt

Những loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, nho… giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại hầu hết các bệnh trong mùa đông. Những loại trái cây này cũng rất giàu chất xơ, hiệu quả giảm cân.

Mật ong

Mật ong được coi là loại thực phẩm đặc biệt tốt trong mùa đông. Mật ong chứa một lượng đường tự nhiên lớn, rất nhiều khoáng chất và các vitamin tốt cho cơ thể. Nhờ đó, nó sẽ sinh ra một nhiệt lượng lớn cho cơ thể, giúp làm ấm, đồng thời còn tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh được các virus, vi khuẩn và rất nhiều căn bệnh khi trời lạnh.

Trứng, xôi

Một quả trứng mỗi bữa sáng là chế độ ăn lành mạnh. Các loại protein trong trứng cũng khiến dạ dày no lâu hơn. Ngoài ra, một thực phẩm khác nên ăn vào mùa đông là xôi. So với các loại gạo khác, hàm lượng dinh dưỡng có trong gạo nếp cao hơn rất nhiều. Vì vậy, trong những ngày mùa đông, bạn nên ăn xôi vì nó cung cấp một lượng calo rất lớn, có tác dụng no lâu, đồng thời giúp giữ nhiệt và làm ấm cơ thể.

Chocolate

Chocolate cũng có khả năng giữ ấm cơ thể trong những ngày lạnh. Nó làm cho các tế bào máu bớt nhạy cảm hơn với các gốc tự do và nhiệt độ thấp bên ngoài môi trường, tránh cơ thể bị nhiễm lạnh.

Trà gừng

Gừng sinh ra một lượng nhiệt lớn giúp làm ấm cơ thể. Không chỉ thế, nó còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Bởi vậy, trà gừng vẫn thường được sử dụng cho những người bị ốm, cảm lạnh… 

Lưu ý ăn uống trong mùa đông 

Nhiệt độ trong mùa đông thấp nhưng không có nghĩa là cơ thể bạn không bị mất nước. Các thiết bị làm ấm không khí đều là tác nhân khiến cơ thể mất nước trầm trọng. Vì vậy, cho dù mùa đông bạn vẫn nên uống nước đầy đủ. Vào mùa đông, các loại trái cây, rau củ rất quan trọng với cơ thể. Rau, củ cung cấp cho bạn một lượng nước nhất định nên tránh mất nước.

Các thực phẩm giàu protein ít chất béo sẽ giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, vì vậy, bạn nên ăn chúng trong chế độ ăn mùa đông. Loại thực phẩm chứa protein có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) thấp giúp ổn định lượng đường trong máu, nhờ đó có thể cản trở sự thèm ăn và ngăn ngừa ăn vặt.