Mù mịt khói do đốt rơm rạ

ANTD.VN - Trong những ngày này, các cánh đồng ven thành phố Hà Nội lại mù mịt khói do người dân đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa. Việc đốt rơm sau thu hoạch đã trở thành thói quen của người dân lâu nay, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống và sức khoẻ của nhiều người.

Do sau khi thu hoạch lúa người dân không có nhu cầu sử dụng rơm rạ, nên đã đốt để lấy tro bón đồng ruộng vào mùa tiếp theo. Theo quan điểm của nhiều người dân thì việc đốt rơm rạ mang lại nhiều tiện lợi: không tốn công xử lý rơm rạ trên đồng ruộng sau khi thu hoạch, đồng thời tiêu diệt được các mầm bệnh...

Sau đây là những hình ảnh do P.v Báo ANTĐ ghi nhận tại xã Đan Phượng, xã Phương Đình thuộc huyện Đan Phượng-Hà Nội.

Việc đốt rơm rạ tại chỗ không những ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường, sức khỏe mà còn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Theo các chuyên gia môi trường, việc đốt rơm rạ ngay trên đất canh tác sẽ làm mất chất dinh dưỡng của đất, tiêu diệt các loại thiên địch có ích, dẫn đến phát sinh nhiều bệnh dịch hại lúa. 

Ngoài làm nhiệt độ không khí tăng cao, nguy hại từ việc đốt rơm rạ là hàng loạt các bệnh về đường hô hấp của con người, thậm chí nặng còn dẫn đến tử vong.

Nhiều người chất đống đốt rơm ngay dưới các đường dây điện mà không hề nghĩ cột lửa có thể bốc cao bất cứ lúc nào.

Giáp mặt không nhìn thấy nhau bởi khói...

Được biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản khuyến nghị các địa phương hạn chế việc đốt rơm rạ để tránh tình trạng ô nhiễm, đảm bảo môi trường và sức khỏe cho người dân. Vì vậy, các địa phương cần tuyên truyền cho bà con hiểu tác hại của việc này.