Lưu ý khi giảm cân bằng nước ép dứa

ANTD.VN - Từ lâu dứa đã được sử dụng như một liệu pháp chữa bệnh bởi đặc tính giàu vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, gần đây nhiều người  “nghiện” loại trái cây nhiệt đới này bởi nó còn có công dụng vô cùng bất ngờ đó là giảm cân. 

Một cốc nước ép dứa không đường cung cấp khoảng 130 calo, 33mg canxi và 30mg magiê. Thêm vào đó, nó còn cung cấp 25mg vitamin C - bằng 30% lượng vitamin C khuyến cáo cần cho phụ nữ hàng ngày (75mg). Có thể kể ra khá nhiều lợi ích sức  khỏe có thể có được từ việc dùng nước ép dứa như: tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ điều trị ung thư, làm giảm nếp nhăn và cải thiện kết cấu da. 

Gần đây, phụ nữ lên “cơn sốt” uống nước ép dứa còn bởi khả năng giảm vòng eo, tăng kích cỡ vòng 1. Thật vậy, dứa là loại quả rất thích hợp cho những ai muốn giảm cân bằng nguyên liệu tự nhiên bởi nó đảm bảo 2 tiêu chí: lượng calo ít và cần nhiều năng lượng để tiêu thụ. Trung bình một  quả dứa chỉ chứa khoảng 40 đơn vị calo, còn lại thành phần chủ yếu là nước và chất xơ.

Cả 2 chất này đều tạo cảm giác no lâu, cản trở quá trình tích tụ chất béo. Không những thế, trong dứa còn chứa nhiều bromelain-1, enzyme giúp thủy phân protein trong thịt cá thành các axit amin có tác dụng phân giải calo thừa trong cơ thể. Bạn có thể sử dụng dứa như một món tráng miệng, ăn sau bữa chính từ 20 - 30 phút để phát huy tối đa công dụng này. 

Tuy nhiên, muốn dùng nước ép dứa để giảm cân hiệu quả, cần lưu ý một số điều sau:

- Nước trái ép cây không chỉ dứa mà bất cứ loại nào tốt nhất nên được làm với quả tươi và dùng ngay, bởi các loại nước ép trái cây đã qua xử lý thường làm giảm hàm lượng dinh dưỡng.

- Chú ý đến liều lượng, mặc dù  dứa chứa các vitamin và khoáng chất,  nhưng cũng có nhiều carbohydrate và đường. Nước dứa có hương vị tự nhiên nhưng khá ngọt. Tốt nhất là hãy dùng nước dứa mà không thêm đường.

- Một số người có thể cảm thấy rát hoặc khó chịu trong miệng, môi hoặc lưỡi sau khi uống nước dứa. Đây là tác dụng phụ do  enzyme bromelain gây nên. Sự phơi nhiễm rất cao với bromelain có thể gây phát ban, nôn mửa, và tiêu chảy. Vì thế nên dùng nước ép dứa với liều vừa phải,  theo dõi phản ứng của cơ thể.

- Bromelain cũng có thể gây trở ngại cho việc hấp thu một số thuốc vì thế chú ý đến tương tác thuốc.

- Người có tiền sử đau dạ dày thì không nên ăn bởi axit tự nhiên trong dứa có thể làm tăng tình trạng đau, làm tăng nguy cơ loét dạ dày.

- Phụ nữ mang thai hoặc sau sinh chỉ nên ăn một lượng dứa thích hợp. Việc dùng quá nhiều dứa để giảm cân sẽ có thể  gây nguy cơ chuyển dạ sớm.

- Nên ăn trước bữa ăn chừng 30 phút. Tuy nhiên, khi bụng trống rỗng thì tuyệt đối không nên ăn.