Lợi ích thần kỳ của củ cải đường

ANTD.VN - Củ cải đường ít natri và chất béo, giàu vitamin, khoáng chất và folate, do đó hỗ trợ sức khỏe tinh thần. Để giữ được lượng dinh dưỡng nhiều nhất trong củ cải đường hãy uống nước ép vì hầu hết các chất dinh dưỡng bị mất trong khi nấu. 

Giảm huyết áp

Củ cải làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể do sự hiện diện của nitrat. Khi đi vào cơ thể, nó sẽ được chuyển hóa thành oxit nitric - một hợp chất làm giãn mạch máu, cung cấp dinh dưỡng và oxy cho máu, giúp máu lưu thông tốt hơn và hạ huyết áp. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy, uống một cốc nước ép củ cải đường mỗi ngày giảm huyết áp tâm thu trung bình 4-5 điểm.

Ngăn ngừa ung thư

Củ cải đường có khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư phổi, da và ung thư ruột kết. Củ cải đường rất giàu chất betalain, một loại chất chống oxy hóa mạnh và thuốc chống viêm với các căn bệnh mãn tính như bệnh tim, béo phì và ung thư. Nghiên cứu cho thấy  betacyanin, sắc tố cho củ cải có màu tím giúp bảo vệ, chống lại các chất gây ung thư thông thường; đồng thời ngăn chặn các tế bào ung thư vú phát triển.

Giữ trái tim khỏe mạnh

Củ cải đường làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột qụy. Chất xơ có trong củ cải đường làm giảm cholesterol và triglyceride bằng cách tăng cholesterol HDL (tốt) trong cơ thể. 

Cải thiện sức khỏe của gan

Củ cải đường là một trong những thực phẩm tốt nhất để cải thiện sức khỏe của gan. Chúng có chứa các chất chống ôxy hóa, vitamin, sắt, canxi, và betaine. Betaine giúp gan loại bỏ chất độc. 

Cải thiện cơ bắp

Củ cải đường cải thiện sức mạnh cơ bắp, tăng cường sức chịu đựng. Nitrat có trong củ cải đường cải thiện lưu lượng máu, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao mức năng lượng. 

Chống viêm

Củ cải đường có chứa folate, chất xơ và betalain và là một trong những loại thực phẩm chống viêm tốt nhất. Củ cải đường làm giảm đau, sưng và đỏ có thể gây khó chịu. 

Tăng mức độ hemoglobin

Việc tiêu thụ củ cải đường rất cần thiết cho hemoglobin ở mức tối ưu để cơ thể bạn hoạt động bình thường. Hàm lượng hemoglobin thấp có thể gây ra chứng thiếu máu, vì vậy có thể ngăn ngừa bằng cách ăn củ cải đường hàng ngày. 

Tăng cường sức khỏe của não

Củ cải đường được biết đến cải thiện oxy hóa của vỏ não-khu vực não bị ảnh hưởng bởi chứng sa sút trí tuệ. Ngoài ra, oxit nitric tăng cường sức khỏe của não. 

Cải thiện tiêu hóa

Củ cải đường cải thiện tiêu hóa kém bằng cách kích thích các dây thần kinh trong ruột và tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ thể. Một cốc củ cải đường có chứa 3,4 gram chất xơ, làm cho củ cải đường là một nguồn chất xơ tốt và rất tốt cho tiêu hóa.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Củ cải đường giàu axit folic, vì vậy nó rất tốt cho các bà mẹ mang thai bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn uống. 

Cải thiện sức khỏe tình dục

Củ cải đường chứa một khoáng chất có liên quan trực tiếp đến việc sản xuất hormone giới tính. Các betaine trong củ cải đường thư giãn tâm trí và tryptophan góp phần tạo tâm trạng hạnh phúc. Củ cải đường làm tăng sự hình thành nitric oxide, làm giãn mạch máu và tăng lưu thông lên dương vật, giúp cương cứng tốt hơn cho nam giới trong suốt quá trình quan hệ tình dục, và giúp kéo dài thời gian quan hệ.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Củ cải đường chứa alpha-lipoic acid, một chất chống oxy hóa làm giảm mức đường huyết và tăng sự nhạy cảm với insulin. Nó cũng giúp giảm bớt những thay đổi gây ra bởi stress do bệnh tiểu đường.