Dư luận tiếp tục lên tiếng quanh hành vi xâm hại tình dục trẻ em

0 P.V
ANTD.VN - Hàng loạt vụ xâm hại trẻ em mới được công khai gây chấn động dư luận. Câu hỏi đặt ra là nhà trường có vai trò gì trong việc dạy trẻ phòng vệ chống xâm hại?

Phải chú ý dấu hiệu bất thường ở con trẻ

Thực tiễn công tác điều tra, xử lý cho thấy, phần lớn trẻ em bị xâm hại có mối quan hệ quen biết với đối tượng phạm tội. Sự non nớt, hồn nhiên của con trẻ, khi gặp phải đối tượng bệnh hoạn, hoặc đối tượng bị tác động bởi phim ảnh đồi trụy, chính là điều kiện để tội phạm hình thành. Khi đối tượng đã có chủ ý xấu, sẽ tìm cách gạ gẫm và tìm địa điểm kín đáo, vắng người, thực hiện hành vi phạm tội. Và đa phần các vụ án, quá trình thực hiện tội phạm chỉ có đối tượng và nạn nhân.

Để đấu tranh, chứng minh làm rõ hành vi phạm tội dâm ô đối với trẻ em nói riêng, một trong những yếu tố quan trọng nhất là xác định chứng cứ vật chất của hành vi phạm tội. Điều này đòi hỏi, sự việc - dấu hiệu phạm tội phải được phát hiện sớm, để trình báo, tố giác, đề nghị CQĐT vào cuộc, nhanh chóng tiến hành công tác điều tra. Muốn như vậy, các bậc phụ huynh cần thường xuyên quan tâm, sát sao con em; từ đó sớm phát hiện những biểu hiện tâm lý bất thường. Khi phát hiện con em có dấu hiệu bị xâm hại, hãy tố giác ngay đến cơ quan công an.

Trung tá Vũ Văn Tấn
(Đội trưởng đội Chuyên đề Cảnh sát,
Phòng Tham mưu CATP Hà Nội)

Giáo dục các em nhỏ là biện pháp hữu hiệu nhất

Sau hàng loạt các vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trong thời gian vừa qua, là người phụ nữ, tôi cảm thấy đau lòng, bức xúc và phẫn nộ. Với các em nhỏ, đó là những ký ức kinh hoàng sẽ đi theo các em suốt cuộc đời, để lại những vết sẹo về tâm lý không dễ xóa nhòa.

Tôi cho rằng, tội phạm ấu dâm cần được loại bỏ khỏi đời sống xã hội bằng các chế tài xử lý thích đáng của luật pháp. Bên cạnh đó là sự vào cuộc của gia đình, nhà trường, giáo dục các em nhỏ biết cách tự vệ, bảo vệ mình trước sự xâm hại của những đối tượng biến thái. Do vậy, để hạn chế tình trạng các em nhỏ bị xâm hại, giáo dục sẽ là biện pháp mang tính hiệu quả nhất.

Nghệ sỹ Nguyễn Thu Hường
(Liên đoàn Xiếc Việt Nam)

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top