Cô gái 17 tuổi thay cha mẹ chăm sóc năm em ăn học

0 Thu Hoài
ANTD.VN - Cách đây hơn một năm, hàng loạt các báo đưa tin về một gia đình sáu chị em bỗng chốc mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa. Người chị cả là em Nguyễn Thị Yến khi đó mới 16 tuổi trở thành trụ cột gia đình cho các em bấu víu lúc khó khăn nhất. Hôm nay trở lại ngôi nhà xơ xác của các em, Yến đã sắp tốt nghiệp bậc THPT, vượt qua được nỗi đau mất cha mẹ và cố gắng vì tương lai của các em.

Quay trở lại thôn Nguyễn, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, tôi cảm thấy vui mừng hơn khi các em đều vui vẻ, phần nào đã vượt qua được sự mất mát quá lớn của hơn một năm trước. Cô bé Yến năm nay đã 17 tuổi, sắp học xong lớp 12, và em cũng đã tìm ra được đường đi phía trước cho bản thân mình, cũng là cho cả năm đứa em của Yến.

ảnh 1

Yến là chị cả trong gia đình, cha mẹ mất đi, mọi gánh nặng đổ dồn lên đôi vai nhỏ bé của em. Các em của Yến vẫn đang tuổi còn đi học, đứa nhỏ nhất năm nay mới 3 tuổi, luôn được chị bế bồng trên tay.

ảnh 2

Mẹ mất trong một vụ tai nạn giao thông, vài tuần sau đó bố em cũng đột ngột bị cảm rồi qua đời, để lại món nợ ngân hàng trị giá vài trăm triệu đồng cho mẹ già và các con nhỏ. “Em có thể cố gắng kiếm tiền ăn qua ngày, nhưng món nợ này lớn quá, em không biết bao giờ mới trả hết được”.

ảnh 3

Sống chung với Yến và các em là bà Đào Thị Đoàn, năm nay đã 83 tuổi. Yến chia sẻ: “Bà nội em già rồi, bà chỉ giúp trông thằng út lúc em đi học thôi chứ không làm được gì nữa”.

ảnh 4

Ngoài giờ học trên lớp, Yến phải quán xuyến mọi việc trong nhà. Hiện nay, em đang đi học nghề để có thể đi làm kiếm tiền ngay khi học xong. Em không muốn đi học đại học vì sẽ phải xa gia đình, không ai chăm sóc cho các em.

ảnh 5

Mỗi buổi tối, sau khi lo cơm nước cho cả nhà, Yến phải ngồi lại cùng các em để dạy chúng học bài. Yến luôn hy vọng các em mình được học cao, hiểu biết nhiều, sau này sẽ có công việc tốt hơn mình.

ảnh 6

Khi mới 17 tháng tuổi, cậu bé này đã không còn cha mẹ. Cũng vì thế mà cậu út thường bám lấy chị, người gần gũi với em nhất trong suốt hơn một năm nay.

ảnh 7

Lúc các em đi ngủ, cũng là lúc Yến bắt đầu học bài của mình. “Khi chúng nó thức, em không phút nào được yên để học cả”.

ảnh 8

Đạt và Dương là hai em nhỏ nhất, vì là con trai nên luôn nghịch ngợm nhưng rất nghe lời chị Yến.

ảnh 9

Mặc dù vậy vẫn không tránh khỏi những lúc vượt tầm kiểm soát của Yến, Dương không mặc quần để leo trèo trên ban công nhà.

ảnh 10

Có những lúc quá mệt mỏi, Yến không thể chăm sóc cho các em nữa, đành để mặc chúng chơi với nhau.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top