Chợ mất vệ sinh, khó ngăn thực phẩm bẩn

0 Cấn Linh
ANTĐ Vụ việc gần 1 tấn thịt lợn chết định tuồn vào chợ Phùng Khoang (Trung Văn - Nam Từ Liêm) bị lực lượng chức năng Hà Nội bắt giữ một lần nữa đã gióng lên hồi chuông về ATVSTP tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội. 
ảnh 1Việc kiểm soát, đảm bảo chất lượng thực phẩm ở nhiều khu chợ dân sinh đang thực sự đáng lo ngại 

Thực tế, hiện nay, khá nhiều chợ cũng trong tình trạng nhếch nhác, bẩn thỉu. Đơn cử như chợ Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy. Khu chợ này ban ngày bán thực phẩm, buổi tối phục vụ sinh viên các trường gần đó như Đại học Sư phạm, Đại học Quốc gia... Những ngày mưa, nền chợ đầy bùn đất lép nhép, người bán thịt phải căng thêm bạt che chắn, nhưng nước mưa vẫn lọt xuống hàng hóa. Chợ lúc nào cũng tối om, lụp xụp và ẩm thấp. Khi được hỏi về nguồn gốc số thịt đang bày bán trên bàn, nhiều chủ hàng tỏ ra khó chịu: “Hỏi làm gì? Chợ này là chợ lớn, có cán bộ kiểm dịch, thú y kiểm tra rồi. Quầy lớn thế này nên cứ yên tâm mà mua”.

 Tại đường Trần Cung, chợ “cóc” họp ngay cạnh một con mương nước thải đen xì, nồng nặc mùi hôi thối. Chợ này đã tồn tại nhiều năm. Ban đầu, người bán hàng tự kê gạch lấn chiếm rồi ngồi buôn bán, lâu dần thành chợ. Ngoài con mương hôi thối, cạnh chợ còn là nơi tập kết của nhiều xe chứa rác hàng ngày tập trung về đây rất mất vệ sinh. Tuy vậy, người mua, người bán lúc nào cũng tấp nập. Hầu như không một ai mảy may quan tâm thực phẩm được bày bán ở môi trường như thế này liệu có an toàn?

Các loại thịt được tiểu thương nhập về từ nhiều nơi và rất khó biết nguồn gốc. Không ít tiểu thương biết rõ thịt không an toàn nhưng vẫn tìm mọi cách qua mắt cơ quan kiểm tra, đánh lừa người mua. Miếng thịt một khi đã được chặt nhỏ rất khó phát hiện là thịt bẩn hay sạch bằng mắt thường. Một cán bộ Thú y quận Hai Bà Trưng đã đúc kết: “Chính thói quen của chúng ta đã và đang khiến thực phẩm bẩn có cơ hội tồn tại”…

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top