Chế độ dinh dưỡng cho mắt sáng, khỏe

0 Gia Bảo ((Theo Boldsky))
ANTD.VN - Thực phẩm lành mạnh và một chế độ ăn uống bổ dưỡng không chỉ cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn cả sức khỏe mắt. Giữ đôi mắt khỏe mạnh rất quan trọng vì trong cuộc sống hiện đại, hầu hết chúng ta phải làm việc với máy tính và điện thoại thông minh - những thiết bị gây hại cho đôi mắt. 

ảnh 1Các loại trái cây như cam, chanh, nho và quả giàu vitamin C có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể

Tăng lượng chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng quan trọng khác thông qua chế độ ăn uống bổ dưỡng có hiệu quả giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Các chất chống oxy hóa khác nhau có những lợi ích khác nhau. Ví dụ, vitamin A bảo vệ chống mù lòa, và vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp. Các thực phẩm có chứa axit béo thiết yếu omega-3 giúp làm giảm các triệu chứng khô mắt và bảo vệ chống lại sự hư hại của tế bào. 

Một số vitamin và chất vi lượng khác như beta-carotene, flavonoid, lutein và zeaxanthin, selen, vitamin E, kẽm... cũng giúp ích cho việc cải thiện sức khỏe mắt. Dưới đây là một số thực phẩm bổ dưỡng quan trọng cho việc tăng cường sức khỏe mắt: 

Cà rốt có chứa beta-carotene giúp tăng cường sức khỏe của mắt cũng như võng mạc. Vì vậy, để tăng cường thị lực, hãy ăn cà rốt thường xuyên.

Cá như cá hồi, cá ngừ và cá mòi giàu axit béo omega-3, bảo vệ mắt chống lại khô mắt, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. 

Các loại rau xanh như rau chân vịt, cải xoăn, đậu xanh, bơ, đậu Hà Lan và súp lơ xanh chứa các chất lutein và zeaxanthin có thể làm giảm các vấn đề thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo nâu, yến mạch và bánh mì nguyên chất giúp tăng cường sức khỏe mắt vì chúng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin E và kẽm. 

Trứng chứa hai enzyme quan trọng - lutein và zeaxanthin cũng như kẽm. Tất cả các chất dinh dưỡng này giúp bảo vệ mắt và chống lại thoái hóa điểm vàng. 

Hạt, như hạnh nhân, quả óc chó và quả hồ trăn có chứa nhiều axit béo omega-3 và vitamin E giúp cải thiện sức khỏe tổng thể mắt. 

Cà chua cung cấp dưỡng chất cho mắt vì chúng chứa carotene và lycopene. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong cà chua giúp bảo vệ mắt và võng mạc. 

Các loại trái cây như cam, chanh, nho và quả giàu vitamin C có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Hãy ăn nhiều trái cây này vì chúng có chất dinh dưỡng và cũng rất tốt cho sức khỏe mắt. 

Đậu, đậu lăng cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cho mắt. Chúng cũng chứa kẽm và bioflavonoid giúp bảo vệ võng mạc và giảm nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. 

Khoai lang cung cấp dinh dưỡng hoàn hảo cho mắt vì chúng chứa một loại vitamin A (beta-carotene). Thêm khoai lang vào chế độ ăn uống của bạn để có đôi mắt khỏe mạnh.

Ớt giàu vitamin A và C, B6. 

Vitamin A duy trì thị lực. 

Vitamin C bảo vệ mắt chống lại bệnh đục thủy tinh. Vitamin B6 cũng như beta carotene, lycopene, lutein, zeaxanthi, có lợi cho mắt.

Bơ chứa lutein ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng, bệnh đục nhân mắt, đặc biệt ở người già. Các chất dinh dưỡng khác có trong bơ như vitamin C, vitamin E, vitamin B6, beta carotene, đảm bảo thị lực tốt.

Chocolate đen. Chất chống oxy hóa như flavonol có mặt trong chocolate đen làm tăng lưu lượng máu đến võng mạc. Ăn thường xuyên thực phẩm có flavonol, thị lực mắt tốt có thể nhìn thấy ngay cả dưới ánh sáng mờ.

Rượu vang đỏ chứa các hợp chất flavonol tốt cho mắt. Bạn có thể uống rượu vang đỏ nhiều lần trong tuần, nhưng phải điều độ. Nó còn tốt cho tim và làm giảm nguy cơ các bệnh khác.

Cà phê và trà có thể giúp làm giảm khô mắt. Tuy nhiên nên dùng cà phê, trà vừa phải để tránh những tác dụng phụ khác.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top