Chặn rượu độc methanol: Thứ trưởng Công Thương đồng tình pha màu vào cồn công nghiệp

ANTD.VN - Ngày 24-3, sau hàng loạt vụ ngộ độc rượu chứa methanol diễn ra gần đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với các đơn vị thuộc Bộ về tình hình quản lý, sản xuất và kinh doanh liên quan đến hóa chất nguy hại methanol được dư luận xã hội quan tâm thời gian qua.

Thời gian qua, rượu giá rẻ trôi nổi trên thị trường khá nhiều, người tiêu dùng không thể tự phân biệt đâu là rượu đạt hay không đạt chất lượng. Do đó khó có thể tránh khỏi rượu có chứa methanol (bản chất là cồn công nghiệp, chỉ được sử dụng vào công nghệ làm sơn, đun nấu... không được uống do độc tính rất mạnh).

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, hiện nay rượu tự nấu chiếm tỷ lệ 70%, do đó cần quản lý chặt loại rượu này.  

Các đơn vị thuộc Bộ Công Thương cần kiểm tra kỹ khung khổ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng này như: Luật Hóa chất, Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm, các Nghị định, Thông tư liên quan…; kiểm tra công tác quản lý nhà nước của các sở công thương; phối hợp hoặc không phối hợp với các địa phương kiểm tra đột xuất hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất tại một vài điểm.

Ông Nguyễn Phú Cường- Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ (Bộ Công Thương) đề xuất, nên pha thêm màu để phân biệt cồn công nghiệp và cồn thực phẩm vì hiện giờ hai loại này bằng mắt thường không phân biệt được. Đồng quan điểm này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lưu ý thêm cần lưu ý chất lượng, dung lượng khi pha thêm màu vào cồn công nghiệp.

Nhằm siết chặt quản lý rượu có chứa methanol, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu quản lý hóa chất chặt chẽ hơn, đặc biệt là hóa chất trong danh mục nguy hiểm, bị cấm hiện còn nhiều lỗ hổng, bất cập.