Chăm sóc sức khỏe đúng cách với sữa đậu nành

ANTĐ -Mỗi ngày uống một cốc sữa đậu nành có tác dụng nhất định trong việc phòng ngừa ung thư đại tràng, đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường có tác dụng giảm đường huyết tốt. Nhưng nếu sử dụng không hợp lý thì không những không có hiệu quả mà còn dẫn đến những tác dụng không có lợi cho sức khỏe.

Wahida Karmally – Giám đốc dinh dưỡng tại Viện Nghiên cứu Irving cho biết: Dùng đậu nành là một phần của chế độ dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Còn theo Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA), bổ sung 25g protein từ đậu nành mỗi ngày có tác dụng giảm lượng chất béo bão hòa, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã một lần nữa khẳng định đậu nành là thực phẩm tốt cho tim mạch, giảm cholesterol, tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, là một trợ thủ đắc lực cho những bệnh nhân tiểu đường, có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa một số ung thư, bệnh loãng xương. Đạm đậu nành có giá trị sinh học cao, được dùng làm thực phẩm “ăn kiêng” cho người thừa cân béo phì.

Đậu nành còn chứa rất nhiều isoflavones. Đây chính là chất giúp cân bằng hormone và cũng là chất chống oxy hóa. Nhờ isoflavones, đậu nành có tác dụng cân bằng độ ẩm cho làn da, khiến da dẻ mịn màng. Sử dụng đậu nành thường xuyên giúp cải thiện độ đàn hồi của da và làm giảm tác động của quá trình lão hóa sớm. Theo một vài nghiên cứu hiện nay, isoflavone còn có tác dụng bổ sung sự thiếu hụt estrogen cho phụ nữ, giúp chị em giải tỏa được sự cáu gắt, mệt mỏi do nguyên nhân thiếu hụt estrogen.

 

Sữa đậu nành là một loại thức uống bổ dưỡng, thơm ngon từ lâu đã gắn bó với cuộc sống người Việt Nam như một thói quen trong văn hóa ẩm thực. Để phát huy tối đa hiệu quả của sữa đậu nành, bạn cần lưu ý những lời khuyên sau:

- Không nên uống quá 500ml/ngày để tránh tình trạng khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy do các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành không đựợc hấp thu hết, ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa.

- Nếu tự chế biến sữa đậu nành, cần đun sôi thật kỹ trước khi uống. Sữa đậu nành sống hoặc không được đun sôi kỹ sẽ chứa chất ức chế men Trypsin, saponin và một số chất không có lợi khác, dễ gây ra buồn nôn, nôn, đau bụng đi ngoài… thậm chí ngộ độc.

- Uống sữa đậu nành nên đi kèm với một bữa ăn nhẹ có tinh bột. Nếu bạn uống sữa đậu nành với một dạ dày trống rỗng, hầu hết các protein sẽ thay đổi thành nhiệt và sẽ được tiêu thụ trong cơ thể. Dưới tác động của tinh bột, protein hoàn toàn có thể phản ứng với dịch dạ dày và làm cho các chất dinh dưỡng được hấp thụ hoàn toàn bởi cơ thể. 

- Không nên đựng sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt do vi khuẩn rất dễ phát triển trong sữa đậu nành ở nhiệt độ ấm. Ngoài ra, sau 3 đến 4 giờ, sữa đậu nành sẽ bị biến chất và không thể sử dụng được nữa, nó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể.

- Không uống cùng thuốc kháng sinh bởi thuốc kháng sinh chứa chất tetracycline, erythromycine có tác dụng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành. Nên uống cách nhau khoảng 1 giờ để đảm bảo không có phản ứng hóa học xảy ra.

- Không phải ai cũng có thể hấp thu tốt sữa đậu nành. Theo y học cổ truyền đậu nành có tính hàn, vì vậy những người thể chất kém, tinh thần mệt mỏi hay có triệu chứng của bệnh Gút nên tránh uống sữa đậu nành vì uống sẽ dẫn đến đầy bụng, chướng hơi, ợ hơi, ợ chua, dễ bị đi ngoài. Ngoài ra, những người có triệu chứng thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều… cũng không nên uống vì dễ làm cho các triệu chứng trên nặng thêm.

Tuy là một loại thức uống truyền thống quen thuộc, cách thưởng thức sữa đậu nành theo dòng thời gian có nhiều thay đổi. Phổ biến nhất vẫn là thói quen mua sữa đậu nành được chế biến theo cách thức truyền thống tại các xe bán hàng hoặc chợ. Xu hướng công nghệ phát triển, chị em phụ nữ bắt đầu ưa chuộng hình thức tự ngâm, xay đậu nành và nấu tại nhà. Tuy nhiên, hình thức này chỉ xuất hiện rầm rộ được thời gian ngắn bởi công tác chuẩn bị và chế biến tốn quá nhiều thời gian trong quỹ thời gian hạn hẹp của cuộc sống hiện đại. Thay thế hình thức này là sự phát triển của sữa đậu nành đóng chai, sữa đậu nành hộp được sản xuất bởi những tập đoàn nước giải khát lớn. Hình thức này nhanh chóng được tiếp nhận bởi sự tiện lợi, nhanh, gọn nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống quen thuộc.

Sữa đậu nành Tribico từng được biết đến là loại sữa đậu nành đóng chai phổ biến nhất, quen thuộc với người dân Việt Nam trên khắp mọi vùng miền. Sau khi doanh nghiệp này bị mua lại và sữa đậu nành Tribico biến mất, sữa đậu nành Soya Number 1 trở thành sữa đậu nành đóng chai được ưa chuộng nhất.

Theo chia sẻ của đơn vị sản xuất, sữa đậu nành Soya Number 1 được đầu tư sản xuất bằng công nghệ tách vỏ của Nhật Bản rất hiện đại trên thế giới. Công nghệ hiện đại này áp dụng hơi nóng gia nhiệt hạt đậu rồi làm mát đột ngột giúp tách vỏ ra khỏi hạt đậu. Mục đích của việc tách vỏ nhằm loại bỏ các chất gây khó tiêu, đầy hơi như đường stachyose, raffinnose. Đồng thời, công nghệ bóc tách Nhật Bản còn có chức năng loại bỏ túi dầu, chất chát… giúp giữ lại tinh chất tự nhiên của sản phẩm, mang đến mùi vị thơm ngon tự nhiên.

Dây truyền sản xuất sữa đậu nành hộp giấy

 Gần đây, trên thị trường xuất hiện thêm sữa đậu nành và đậu xanh kết hợp tạo nên một cú hích cải tiến trong thị trường đồ uống. Lý giải cho nguyên nhân trên, đa số người tiêu dùng cho rằng ngoài bổ trợ tim mạch thì sự kết hợp giữa đậu xanh và đậu nành còn có tác dụng thanh mát cơ thể, làn da mịn màng. Đây chính là lý do tại sao người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm sữa đậu nành cao cấp Number 1 Soya đậu xanh.