Cây sưa giá 24,5 tỷ đồng đã chết trước khi chặt hạ

0 Quỳnh Vân
ANTD.VN - Cây sưa ở đình làng Đông Cốc (xã Hà Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh) vừa được chặt hạ và bán cho thương lái với giá 24,5 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên một cây cổ thụ, ước chừng 200 năm tuổi được đem bán với giá “khủng” như vậy.

ảnh 1

Từ cuối năm 2016, ý định hạ giải cây sưa cổ thụ được đề ra. Song việc thống nhất giá cả không tìm được tiếng nói chung giữa chính quyền nhân dân địa phương và người mua. Nửa năm sau, việc này mới thống nhất với mức giá đấu thầu công khai là 24,5 tỷ đồng, vị khách mua cây tặng thêm 1,5 tỷ đồng nữa là tròn 26 tỷ đồng.

ảnh 2

Cây được đưa lên xe sau khi chặt hạ

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Trần Văn Nam - Giám đốc Sở VH-TT&DL Bắc Ninh cho biết, việc chặt hạ cây thuộc thẩm quyền của Sở NN&PTNN. Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng đã có văn bản xác nhận tình trạng của cây, đồng ý để người dân cùng chính quyền địa phương hạ giải. Thời điểm hạ giải, cây gỗ quý này được xác nhận đã bị mối mọt và đã chết. Chính vì thế, nếu không hạ giải sẽ gây nguy hiểm cho di tích.

ảnh 3

Cây sưa cổ thụ khi còn chưa chặt hạ

Hiện tại, trong đình làng Đông Cốc có 2 cây sưa. Một cây sưa hơn 400 tuổi vẫn còn xanh tốt nằm ngay sát mái đình. Cây sưa được hạ bán với giá 24,5 tỷ đồng trước đây nằm sát đường đi lại của người dân. Đại diện chính quyền địa phương cho biết thêm, việc chặt hạ, chuyển cây sưa cho người trúng đấu giá đã được thực hiện xong. Số tiền bán cây sẽ được địa phương sử dụng vào việc tu bổ các di tích trong làng, xây dựng công trình công cộng của thôn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top