Cảnh báo tình trạng ngộ độc rượu ngâm củ ấu tàu

ANTD.VN - Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn vừa tiếp nhận 3 trường hợp bị ngộ độc do uống rượu ngâm với củ ấu tàu.

Khi chuyển đến bệnh viện, cả 3 bệnh nhân đều trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt, da tái nhợt, tê lưỡi, nôn, hoa mắt chóng mặt, đồng tử giãn... do bị ngộ độc rượu ở dạng nguy hiểm.

Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ xác định, 3 trường hợp trên bị ngộ độc do uống rượu ngâm củ ấu tàu. Ngay sau đó, các bệnh nhân được truyền dịch, thở oxy, dùng thuốc và tiến hành rửa dạ dày. Hiện sức khỏe các bệnh nhân đã dần hồi phục tốt. Sau khi điều trị tích cực 3-5 ngày nữa các bệnh nhân có thể ra viện.

Các bác sĩ cho biết, điều đáng nói là từ đầu năm 2017 đến nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã tiếp nhận và điều trị hàng chục ca ngộ độc rượu ngâm củ ấu tàu. Theo các bác sĩ, củ ấu tàu (tiếng Tày là ấu tẩu) là rễ củ của cây ô đầu Việt Nam, tên khoa học là Aconitum fortunei. Cây thường mọc hoang ở vùng núi. Theo y học dân tộc, củ ấu tàu có vị cay tê, tính rất nóng, được dùng để chữa các chứng phong tê, chân tay nhức mỏi, tê bại, bán thân bất toại. Vì thế chỉ dùng xoa bóp dưới dạng rượu thuốc (rễ củ thái mỏng, ngâm rượu). 

Tuy nhiên, trong thành phần của ấu tàu có chứa aconitin là một chất rất độc. Ngộ độc củ ấu tàu hay gặp trong trường hợp bệnh nhân tự tiện dùng thuốc mà không theo chỉ định của thầy thuốc có kinh nghiệm, một số tình huống hay gặp trên thực tế là: uống nhầm rượu xoa bóp có ngâm ấu tàu, chế biến món ăn (cháo ấu tàu, thịt hầm ấu tàu) không đúng cách…