5 loại vitamin và khoáng chất không cần bổ sung

ANTD.VN - Theo các chuyên gia y tế, có 5 loại vitamin và khoáng chất không cần thiết phải bổ sung bởi nếu bổ sung thừa thậm chí gây hại cho cơ thể.  

Chỉ cần trong mỗi bữa ăn hàng ngày cung cấp đầy đủ rau quả, thịt cá thì đã đầy đủ chất dinh dưỡng

Vitamin và các chất khoáng chất rất cần thiết đối với cơ thể, giúp dự phòng ung thư và bệnh tim mạch. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung vitamin qua thực phẩm chức năng không thực sự cần thiết. Trên thực tế, nếu bạn có chế độ ăn giàu trái cây, rau xanh và đầy đủ dưỡng chất thì cơ thể gần như đã có đầy đủ tất cả những loại vitamin và khoáng chất cần thiết. 

Canxi

Nhiều người cho rằng, phụ nữ rất cần bổ sung canxi vì nó quan trọng cho xương khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều này là sai lầm. Theo nghiên cứu mới nhất cho thấy việc bổ sung canxi có thể không đi vào xương, thay vào đó có thể gây tích tụ canxi động mạch và mô mềm, tăng nguy cơ bệnh tim. Ngoài ra, bổ sung canxi có thể gây sỏi thận kéo dài. Bạn chỉ cần bổ sung đủ lượng canxi mà cơ thể cần thông qua các loại thực phẩm như rau lá xanh, cá hồi, cá mòi, hạnh nhân và súp lơ xanh.

Vitamin E

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, bổ sung nhiều vitamin E có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu đã chỉ ra, vitamin E tăng nguy cơ ung thư ở nam giới bổ sung 400 IU mỗi ngày (khẩu phần khuyến cáo là 22 IU). Một nghiên cứu khác cho thấy, nguy cơ tử vong cao hơn ở nam giới và phụ nữ bổ sung liều vitamin E cao hơn so với những người không bổ sung. 

I-ốt

Việc bổ sung i-ốt cần có sự chỉ định của bác sỹ. Khoáng chất này thường liên quan đến tuyến giáp, vì nó là thành phần quan trọng của các hormone tuyến giáp. Quá ít hoặc quá nhiều i-ốt có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, vì vậy bạn không nên bổ sung khi không cần. Để an toàn, bạn hãy đi xét nghiệm nước tiểu để biết nồng độ iốt trong nước tiểu. Theo các chuyên gia tại Trung tâm Điều trị Ung thư Hoa Kỳ, sự thiếu hụt i-ốt rất hiếm khi xảy ra.

Sắt

Khoáng chất này giúp hình thành hemoglobin, một thành phần của máu cung cấp oxy từ phổi đến khắp cơ thể. Sắt cũng cần thiết cho chức năng tế bào bình thường và sự tổng hợp của một số hormone. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bổ sung khi cơ thể thiếu hụt. Bởi bổ sung quá nhiều sắt có thể gây tổn thương gan và các cơ quan khác, ví dụ như tuyến tụy và tim có thể gây ra chứng viêm gan và có thể gây ra tình trạng oxy hóa trong cơ thể, gây ra tổn hại cho tế bào. 

Vitamin B6

Vitamin B6 nằm trong nhóm 8 loại vitamin B rất quan trọng cho sức khỏe, giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành nhiên liệu và thúc đẩy cho làn da khỏe mạnh, trí nhớ, có lợi cho quá trình mang thai... Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy uống bổ sung vitamin B6 trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Mặc dù, vitamin B6 tan trong nước và an toàn ở mức khuyến cáo, nhưng quá nhiều vitamin B6 có thể gây độc. Liều cao loại vitamin này có thể gây ra cảm giác bất thường ở dây thần kinh được gọi là bệnh lý thần kinh. Vitamin B có mặt trong nhiều loại thực phẩm như trái cây, rau, ngũ cốc, thịt gia cầm, cá.