Thực hiện chính sách bình ổn giá:

Thịt lợn đang “nóng” lên

(ANTĐ) - Giá bán lẻ thịt lợn tại các chợ những ngày qua tăng cao khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi lo lắng.

Tại một số TP lớn, do không chịu được “nhiệt”, thịt lợn nằm trong diện bình ổn giá của nhiều siêu thị cũng bắt đầu tăng. Điều này càng khiến dư luận nghi vấn, có hay không sự tận thu lợn Việt Nam của các thương lái Trung Quốc.

Hàng bình ổn cao hơn ngoài chợ

Ngay đầu tháng 7, trên thị trường TP.HCM, 5 loại thịt lợn thuộc chương trình bình ổn giá mặt hàng thiết yếu đã điều chỉnh tăng giá bán sau khi được sự chấp thuận của Sở Tài chính. Theo đó, giá bán các loại thịt lợn bình ổn tăng từ 4.000 - 10.000đ/kg. Nhiều doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá giải thích, nếu không tăng giá, sẽ lâm vào thua lỗ do giá lợn thời gian qua liên tiếp lên cao.

Còn tại thị trường Hà Nội, dù chưa có DN hay thông cáo chính thức nào về việc nâng giá thịt lợn bình ổn từ cơ quan chức năng, song, khảo sát tại một số điểm bình ổn cho thấy, giá thịt lợn bình ổn so với ngoài thị trường không chênh nhau là bao, thậm chí, còn cao hơn.

Nguồn cung thịt đang ngày càng căng thẳng

Tại siêu thị Intimex Bờ Hồ, thịt lợn bình ổn giá vào sáng 3-7 được bán như sau, 1 gói sườn 300gr có giá 49.400 đồng, thịt rọi 46.500 đồng/300gr, nạc mông 47.200 đồng/300gr… Như vậy, so với giá thịt lợn tại các chợ trong sáng cùng ngày là cao hơn. Tại chợ Nguyễn Công Trứ, giá thịt rọi là 125.000 đồng/kg, thịt nạc vai từ 120.000-125.000 đồng/kg, sườn từ 130.000-135.000 đồng/kg… Còn tại các chợ lớn như Mai Động (Hoàng Mai), Đồng Tâm (Hai Bà Trưng), Cầu Giấy (Cầu Giấy)… giá thịt mông sấn cũng tăng mạnh, dao động từ 100.000 - 120.000 đồng/kg, tăng 15.000 -  25.000đồng/kg so với hồi giữa tháng 6. Chị Xuyến - tiểu thương tại chợ Láng Hạ A cho biết: “Lợn móc hàm tôi mua đã 85.000 - 90.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng so với tuần trước nên đành phải tăng giá bán”. Chị Lan, ở phố Nguyễn Đình Chiểu lo lắng: “Không biết đâu mới là điểm dừng của giá thịt lợn. Giá thịt lợn ngoài chợ tăng theo từng tuần. Tôi tìm đến hàng bình ổn nhưng tính ra, giá còn cao hơn ở ngoài”.

Khan hàng do đâu?

Dịch bệnh trên gia súc đã lắng xuống từ khá lâu, song nguyên nhân gì khiến giá thịt lợn cứ cao mãi không khỏi khiến nhiều người băn khoăn. Trong khi, ngành Công Thương và hầu hết các DN tham gia bình ổn đều cho rằng, nguồn cung khan, một phần do sự thu gom lợn của thương lái Trung Quốc thì Bộ NN&PTNT khẳng định, không có việc này. Câu trả lời của Bộ NN&PTNT xem ra không thuyết phục, bởi, nếu lợn không được thu gom đưa sang Trung Quốc thì đâu đến nỗi thị trường thịt lợn ngày một nóng hơn. Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: “Cục đã có văn bản gửi các tỉnh, thành khu vực biên giới đề nghị làm rõ việc có hay không các thương lái gom lợn và xuất cho Trung Quốc. Hiện chúng tôi đã nhận được phản hồi từ Sở NN&PTNT Quảng Ninh, địa phương này khẳng định không hề có hiện tượng trên do giá thịt lợn tại đây cao hơn Trung Quốc”. Với các tỉnh phía Nam, ông Sơn cho biết đang chờ văn bản trả lời và hiện chưa có thông tin gì từ các địa phương này. Về nguyên nhân giá thịt lợn tăng cao, ông Sơn cho hay do vẫn thiếu nguồn cung từ sau đợt dịch vào cuối năm 2010. “Số đầu lợn giảm mạnh, 3,7% do nhiều nông hộ chưa kịp tái đàn. Việc tái đàn cần khoảng thời gian nhất định và từ đây đến cuối năm, dự báo số lượng đàn lợn sẽ tăng trở lại nhằm đảm bảo nguồn cung và bình ổn giá”.

Giá thịt lợn liên tục biến động không khỏi khiến các DN phân phối lo ngại. Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc Công ty TNHH Minh Hiền phản ánh, 2-3 ngày qua, giá thịt lợn biến động rất mạnh, cuối tháng 6, giá lợn hơi nhập vào là 66.000 đồng/kg, vài ba ngày nay đã đứng ở mức 71.000-72.000 đồng/kg và chưa thể khẳng định, đó đã là điểm dừng.