Tái sản xuất sức lao động của công nhân bằng bữa ăn tập thể

ANTD.VN - Sáng 28-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhằm đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn năm 2016-2017, trọng tâm phối hợp công tác năm 2017-2018.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã chỉ đạo xử lý, giải quyết các kiến nghị cụ thể của Tổng Liên đoàn. Về việc xác định lộ trình thực hiện tiền lương tối thiểu của người lao động theo Điều 91 Bộ luật Lao động năm 2012, Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn đề xuất, tham gia ý kiến với Bộ LĐ-TB&XH, với Hội đồng Tiền lương Quốc gia để trình Thủ tướng xem xét.

Thủ tướng nêu rõ tinh thần giải quyết một cách hài hòa, các bên thảo luận một cách thấu tình đạt lý, chặt chẽ, “phải trái phân minh, nghĩa tình trọn vẹn”, bởi nếu tăng lương tối thiểu cao quá thì khó thu hút đầu tư, đồng nghĩa không giải quyết được nhiều việc làm cho người lao động, nhưng để thấp quá thì đời sống người lao động gặp khó khăn.

Trước kiến nghị sớm ban hành quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bếp ăn tập thể hoặc dịch vụ bữa ăn ca của người lao động tại các doanh nghiệp, Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy định và Tổng Liên đoàn, các tổ chức công đoàn phải tăng cường kiểm tra thực hiện chủ trương này.

“Ủy ban phải bảo đảm bữa ăn cho người công nhân thế nào, cả số lượng, chất lượng, nguồn cung cấp thực phẩm an toàn như thế nào. Trách nhiệm cá nhân trong việc để xảy ra ngộ độc như thế nào? Phải xử lý nghiêm khắc như thế nào? Phải công khai hóa chuyện này trong các bếp ăn tập thể”, Thủ tướng chia sẻ và cho rằng, lương công nhân còn thấp, phải dựa vào tái sản xuất sức lao động thông qua bữa ăn tập thể giữa ca, buổi trưa.