Quyết liệt ngăn chặn gia cầm nhập lậu, phòng ngừa virus cúm

ANTĐ - Trước nguy cơ lây nhiễm virus cúm gia cầm A/H7N9 từ nước ngoài vào Việt Nam, ngày 4-4, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu các bộ, ngành Trung ương và UBND các tỉnh tiếp tục triển khai quyết liệt Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép. 

Các lực lượng chức năng sẽ đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát phòng chống buôn bán gà lậu 

từ biên giới đến cửa ngõ các thành phố

(Trong ảnh: Lực lượng liên ngành tỉnh Lạng Sơn bắt giữ một vụ vận chuyển, 

buôn bán gà nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam)

Công điện của Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không bảo đảm an toàn thực phẩm... lưu thông trên thị trường. Các tỉnh biên giới phải tăng cường giám sát, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm, triệt để tất cả các trường hợp tham gia hoặc tiếp tay cho các hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép qua biên giới. 

Bộ Công Thương cần thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những diễn biến bất thường, các tổ chức, cá nhân vi phạm, các đơn vị, địa phương để xảy ra việc vi phạm nhiều, kéo dài; đề xuất biện pháp xử lý; chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ lực lượng quản lý thị trường các địa phương trong quá trình thực hiện. 

Chính phủ cũng giao Bộ Công an chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, theo dõi nắm tình hình, cập nhật danh sách các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm nhập lậu; có biện pháp giáo dục, vận động, răn đe nhằm chủ động phòng ngừa, đồng thời tập trung các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng tổ chức đấu tranh bắt giữ, xử lý nghiêm. 

Đối với các đơn vị bộ đội biên phòng phải tăng cường tổ chức kiểm tra, kiểm soát, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ việc nhập khẩu trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm. Bộ NN&PTNT cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm; chỉ đạo lực lượng thú y, đặc biệt tại các tỉnh biên giới, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng liên ngành trong kiểm tra, bắt giữ và xử lý vi phạm; tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm dịch nhằm hạn chế tối đa việc gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch lưu thông trên thị trường. 

Bộ Y tế được yêu cầu phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ   TT-TT trong việc cung cấp và phổ biến thông tin về tình hình dịch cúm gia cầm. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện sử dụng thực phẩm gia cầm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Bên cạnh đó, các Bộ: Tư pháp, Công Thương, Công an, NN&PTNT, Y tế cần phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ các địa phương trong việc rà soát, ban hành và áp dụng các quy định của pháp luật để giải quyết các vấn đề phát sinh và xử lý các vụ việc vi phạm trong quá trình thực hiện Đề án.

Hà Nội chủ động phòng chống dịch

Trước nguy cơ lây nhiễm cúm A (H7N9) trên người, ngày   5-4, Sở Y tế Hà Nội triển khai kế hoạch phòng chống nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc cúm, thông báo và tổ chức các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, không để dịch lây lan, không để xảy ra ca bệnh thứ phát; thực hiện tốt việc khám sàng lọc, cách ly, cấp cứu, điều trị để hạn chế thấp nhất tử vong và tăng cường năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus cúm A (H7N9). 

Các biện pháp hiện đang được triển khai rộng rãi để phòng dịch bệnh gồm: đẩy mạnh hoạt động truyền thông về nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng; phối hợp tốt việc thông tin ca bệnh giữa các cơ sở khám, chữa bệnh với Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố; giám sát trọng điểm tại các khu vực có ổ dịch cũ, khu vực có gia cầm ốm, chết; lấy mẫu bệnh phẩm, ca bệnh nghi mắc cúm để xác định virus; đảm bảo đầy đủ hóa chất, thuốc dự phòng, trang thiết bị cho công tác xử lý ổ dịch; rà soát, bổ sung đầy đủ trang thiết bị, thuốc cho cấp cứu, điều trị. Các bệnh viện thành lập các đội điều trị cấp cứu cơ động sẵn sàng tăng cường cho tuyến dưới. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc từ gia cầm.