Phòng chống tham nhũng dịp Tết: "Cấp trên kiên quyết không nhận, dưới ai dám tặng quà!"

1 Tiến Hưng (Thực hiện)
ANTD.VN - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Phạm Trọng Đạt đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ xung quanh việc đơn vị này vừa mở đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về tiêu cực, tham nhũng và tặng quà Tết trái quy định dịp Tết 2017. Theo đó, trong dịp này, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp nhận các thông tin về phòng, chống tham nhũng trên cả nước qua 2 số điện thoại 080.48228 và 0902.386.999.

ảnh 1Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt trực tiếp nghe điện thoại đường dây nóng phản ánh tiêu cực, tham nhũng

- PV: So với các năm trước, năm nay, Thanh tra Chính phủ công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh tiêu cực về biếu, tặng quà trong dịp Tết sớm hơn khá nhiều, ông có thể chia sẻ rõ hơn về việc này?

- Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ): Mở đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh tiêu cực, tham nhũng không phải là việc mới mà đã được Thanh tra Chính phủ duy trì từ rất nhiều năm nay, riêng vào các dịp Tết, có thêm nội dung tiếp cận những phản ánh về tặng, nhận quà Tết trái quy định và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Năm nay, chúng tôi chính thức công bố 2 số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh tiêu cực về việc biếu, nhận quà Tết sớm hơn gần 1 tháng so với các năm trước, nhằm thực hiện nghiêm túc và quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong vấn đề này. 

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ tháng 11-2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu lãnh đạo các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo các bộ, ngành và ở các địa phương cũng vậy. Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bì hay có các dấu hiệu tặng quà Tết trái quy định khác. 

- Trong 2 số điện thoại đường dây nóng kể trên, có số di động của cá nhân ông. Vậy ông cũng như Thanh tra Chính phủ kỳ vọng như thế nào về việc triển khai đường dây nóng trong lĩnh vực nhạy cảm này?

- Dự kiến trong tuần tới, Thanh tra Chính phủ sẽ có văn bản gửi tới tất cả các bộ, ngành, địa phương đề nghị theo dõi, nắm bắt tình hình và thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến hoạt động biếu, tặng, nhận quà dịp Tết và sau Tết phải có văn bản gửi về Thanh tra Chính phủ để tổng hợp. Với riêng đường dây nóng, chúng tôi khuyến khích người dân phản ánh các thông tin qua số điện thoại của Cục Chống tham nhũng 080.48228, còn số điện thoại cá nhân của tôi thì có nhiều lúc cũng không thể nghe được khi bận họp, giải quyết công việc cơ quan hoặc bận lý do cá nhân. Tới đây, ngoài việc củng cố đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, chúng tôi sẽ thành lập bộ phận để phân loại, xử lý các thông tin phản ánh về vấn đề này.

Nếu làm tốt công tác này, hiệu quả phòng chống tham nhũng, tiêu cực được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, trong dịp Tết năm nay, khi Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về việc không biếu xén, phong bì cho lãnh đạo thì chúng tôi đặt kỳ vọng rất lớn. Ít nhất các đoàn từ các địa phương đổ về Hà Nội để tặng quà, chúc Tết lãnh đạo Trung ương, bộ, ngành sẽ giảm, vấn đề đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự cũng thuận lợi hơn và quan trọng là sẽ giảm bức xúc của nhân dân. Chúng ta cứ kêu gọi thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, kêu gọi không tham nhũng, biếu xén, quà cáp trái quy định nhưng vào các dịp lễ Tết vẫn thấy các đoàn đổ về tặng quà các lãnh đạo thì rất phản cảm.

- Nhiều ý kiến cho rằng quy định cấm biếu, tặng quà quan chức vào dịp Tết là rất đúng, song thực tế việc này không dễ phát hiện, “bắt quả tang” hay xử lý được?

- Đúng là như vậy. Ở nước ngoài, nếu việc biếu, tặng, nhận quà mà xác định được có dấu hiệu trái quy định pháp luật thì có thể bị xử lý hành chính, thậm chí xử lý hình sự nhưng ở nước ta rất khó để phân tách rạch ròi. Người Việt Nam ta từ xưa đến nay vẫn có phong tục, truyền thống thăm hỏi nhau, nhất là vào các dịp lễ Tết, việc tặng quà nhau trong dịp Tết cũng là điều rất bình thường, thậm chí là một nét văn hóa và pháp luật cũng không cấm. Hơn nữa, khi người ta đã cố ý muốn biếu xén, tặng quà lãnh đạo trái quy định hay nói thẳng là các biểu hiện tham nhũng, tiêu cực thì đâu cứ phải lễ Tết, đâu cứ phải đến nhà lãnh đạo. Vấn đề là phải phát hiện, xác định được hành vi biếu, tặng quà đó có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng, trái quy định thì mới có thể phê phán, xử lý, mà muốn làm được thì tới đây khi sửa Luật Phòng chống tham nhũng, Quốc hội phải tính tới các yếu tố này.

Vì thế, điều quan trọng nhất là phải có sự giám sát tốt của toàn dân, xử lý nghiêm minh và đặc biệt là sự gương mẫu của người đứng đầu. Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm biếu xén, tặng quà trái quy định dịp Tết là sự đôn đốc, nhắc nhở để cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương thực hiện tốt hơn, nghiêm túc hơn. Việc Thanh tra Chính phủ lập đường dây nóng để tiếp nhận các phản ánh về vấn đề này trong dịp Tết 2017 tới đây cũng là một trong các giải pháp để góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. 

Khi các cấp, ngành đã quyết tâm thực hiện nghiêm thì chắc chắn sẽ tạo được sự đồng thuận lớn không chỉ của dư luận, xã hội mà bản thân các quan chức cũng rất ủng hộ. Không ai muốn Tết nhất phải đổ về Trung ương, rồi chầu chực để biếu được quà lãnh đạo. Khi cấp trên kiên quyết không nhận, thì cấp dưới cũng không ai dám biếu tặng quà cáp…

bình luận(1 bình luận)

20x20Hồ Nam phước

Cho xin số điện thoại đường dây nóng "Cục phòng chống tham nhũng Trung ương". Tôi chịu hết nổi Ngành tôi rồi, thậm chí trừ lương CBCNV

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top