Phát hiện hàng loạt mẫu thịt lợn được "hô biến" thành thịt bò tại Hà Nội

ANTĐ -Để chủ động giám sát an toàn thực phẩm (ATTP), mới đây Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã lấy nhiều mẫu thịt bò tươi, thực phẩm có nguyên liệu từ thịt bò tại các quận, huyện của Hà Nội để kiểm nghiệm. Kết quả phát hiện có nhiều mẫu thịt bò thực chất là thịt lợn được “hô biến” thành.

Cụ thể, trong 44 mẫu thịt bò tươi lấy kiểm nghiệm, có 35 mẫu là thịt bò thật, còn lại 8 mẫu là thịt lợn, 1 mẫu là thịt trâu. Trong 10 cửa hàng chuyên phở bò được lấy mẫu kiểm nghiệm, có 8 quán là phở bò, còn lại 2 quán là phở thịt lợn. Trong 12 mẫu nạm bò thì chỉ có 2 mẫu là bò thật, còn có tới 10 mẫu là thịt lợn.

Rất khó phát hiện thịt bò được "hô biến" từ thịt lợn mà thành

Đặt biệt, trong số 20 mẫu giò bò được lấy tại chợ và siêu thị thì 9 mẫu hoàn toàn là thịt lợn, 8 mẫu hàm lượng bò thấp, chiếm 13%, 2 mẫu có lượng thịt bò chiếm 33% và 1 mẫu duy nhất đạt hàm lượng thịt bò 60%.

Ngoài ra, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia cũng đã lấy 23 mẫu xúc xích bò tại chợ và một số mẫu có nhãn mác, được cấp phép đầy đủ thì có tới 8 mẫu không phát hiện có hàm lượng thịt bò, 15 mẫu còn lại hàm lượng thịt bò rất thấp. Những mẫu xúc xích này gồm cả xúc xích lấy mẫu tại chợ, lấy ở siêu thị, có cả sản phẩm có nhãn mác đầy đủ, được cấp phép sản xuất và công bố chất lượng.

Theo Viện Kiểm nghiêm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, điều đáng lo ngại là các mẫu thịt bò sống và chín vừa nêu dù không thấy nguyên liệu bò thật, hoặc lượng thịt bò rất thấp nhưng vẫn thấy mùi và màu sắc đặc trưng như thật, người tiêu dùng rất dễ nhầm lẫn, rất khó có thể phân biệt bằng mắt thường qua màu sắc, cảm quan.

Vì thế, Viện này sẽ đề xuất Cục ATTP mở rộng nghiên cứu để có thể đưa ra đánh giá toàn diện, tìm hiểu cả về hương liệu, phụ gia, chất tạo màu... mà người kinh doanh sử dụng để hô biến thịt lợn thành thịt bò.