Petrolimex bị nhắc nhở nhiều lần vì kiểm điểm không nghiêm túc

0 Hà Linh
ANTD.VN - Ngày 14-4, Bộ Công Thương cho biết, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các kiến nghị tại Thông báo số 2280/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ; đã kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến khuyết điểm, thiếu sót. 

Cụ thể, đối với việc xếp loại doanh nghiệp đối với 31 công ty xăng dầu thành viên, Bộ Công Thương cho biết, việc xếp loại Petrolimex loại A năm 2012 là đúng thẩm quyền và đảm bảo quy định.

Theo đó, là doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương nên ngày 16-5-2011, Petrolimex có Công văn số 0678/XD-CVHĐQT về việc đề nghị xếp loại doanh nghiệp năm 2010 với Bộ Công Thương.

Sau khi xem xét và có ý kiến thỏa thuận của Bộ Tài chính tại Công văn số 8863/BTC-TCDN ngày 6-7-2011, Bộ Công Thương đã xếp loại doanh nghiệp loại A năm 2010 đối với Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam là theo thẩm quyền và đảm bảo quy định.

Tương tự, năm 2011, Bộ Công Thương đã có Quyết định xếp loại doanh nghiệp loại A năm 2011 đối với Petrolimex. Bộ Công Thương khẳng định quyết định này cũng theo thẩm quyền và đảm bảo quy định.

Năm 2012, cơ quan thuế đã kiểm tra và ban hành các quyết định xử phạt vi phạm trong việc chấp hành pháp luật thuế đối với 31 công ty xăng dầu thành viên. "Tuy nhiên, các quyết định xử phạt hành chính này đều xảy ra sau thời điểm nộp báo cáo xếp loại doanh nghiệp nên không thực hiện hồi tố để xếp loại cho doanh nghiệp đã được xếp loại năm 2010, 2011 mà được làm căn cứ xếp loại doanh nghiệp năm 2012"- Bộ Công Thương thông tin.

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân và các công ty đã để xảy ra các tồn tại, vi phạm và khẩn trương thực hiện các kiến nghị nêu trong Kết luận thanh tra Chính phủ hồi cuối năm 2016, Bộ Công Thương đã yêu cầu Petrolimex tập trung thực hiện kết luận này.

Theo đó, ngày 26-10-2016, Petrolimex đã báo cáo về việc thực hiện Kết luận thanh tra. Tuy nhiên, còn một số nội dung chưa được triển khai thực hiện nên Bộ Công Thương tiếp tục yêu cầu tập đoàn này kiểm điểm trách nhiệm.

Tuy nhiên, do Petrolimex thiếu trách nhiệm trong việc kiểm điểm này nên ngày 11-1-2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có Công văn số 257/BCT-TTB nghiêm khắc phê bình Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã chậm trễ trong việc thực hiện các nội dung kiến nghị của Thanh tra Chính phủ và yêu cầu khẩn trương thực hiện đầy đủ nghiêm túc các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Ngay trong ngày này, Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân theo kết luận luận của Thanh tra Chính phủ, xác định trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến khuyết điểm, vi phạm trong việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản, quản lý hoạt động kinh doanh.

Qua kiểm điểm, Petrolimex đã xác định được nguyên nhân, trách nhiệm của các tập thể và cá nhân liên quan và đề ra biện pháp khắc phục.

"Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Petrolimex đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quản lý điều hành theo kết luận của Thanh tra Chính phủ đồng thời chỉ đạo, quán triệt các đơn vị thành viên nghiêm túc triển khai thực hiện" - Bộ Công Thương khẳng định.

Trước đó, vào tháng 9-2016, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh đã ra Thông báo nội dung thực hiện Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và một số đơn vị thành viên với hàng loạt sai phạm.

Theo Thông báo này, ngoài các khoản đầu tư ngoài ngành không đúng quy định lên tới 2.200 tỷ đồng, Petrolimex còn chưa quản lý chặt chẽ xăng dầu tiêu thụ trước các thời điểm điều chỉnh giá, khi sản lượng bán ra tăng bất thường 2,3 - 6,7 lần. Tập đoàn này còn ồ ạt đầu tư ngoài ngành nhưng không hiệu quả…

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top