Máy bay quân sự L-39 rơi ở Phú Yên: Đang khẩn trương cứu hộ cứu nạn

0 Minh Bùi
ANTD.VN - Sáng nay, ngày 26-8, một máy bay quân sự tập lái L-39 đã gặp nạn, rơi tại cánh đồng xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Theo Tuổi trẻ, nguồn tin tại hiện trường cho biết, đây là máy bay quân sự loại nhỏ. Máy bay rơi ngay trên ruộng lúa, một số bộ phận bị rời ra nhưng thân máy bay vẫn còn nguyên vẹn.

Máy bay gặp nạn là máy bay huấn luyện L-39 của Trung đoàn 910 số hiệu 8705 bị rơi ngay sau khi cất cánh được vài phút.

ảnh 1

Công tác cứu hộ, cứu nạn của các lực lượng quân đội, công an diễn ra khẩn trương tại hiện trường vụ máy bay L.39 rơi. (Video: MH):

Cũng tin trên Báo Tuổi trẻ: Nguồn tin cho biết trên máy bay có hai phi công. Hiện lực lượng cấp cứu, công an đã có mặt tại hiện trường để tiến hành cứu nạn.

Hiện trường máy bay rơi đang bị phong tỏa hoàn toàn.

Bà N.T.Đ, một tiểu thương tại chợ Đông Hòa, cho biết trước khi máy bay rơi bà có nghe tiếng động lớn trên bầu trời. "Bà con kéo ra xem rất đông", bà Đ nói.

Hình ảnh cận cảnh hiện trường vụ L-39 rơi (nguồn: Facebook BAB:

Nguồn tin của Báo ANTĐ cho biết: Vị trí máy bay rơi rất gần với sân bay Tuy Hòa, cạnh đường lớn, nên có khá đông người dừng lại theo dõi sựu việc, trong khi các lực lượng chức năng như công an, quân đội và chính quyền địa phương đang khẩn trương công tác cứu hộ, cứu nạn.

ảnh 2

Một chiếc máy bay huấn luyện L-39 của không quân Việt Nam

"Đại tá Vũ Đức Quý - Phó hiệu trưởng Trường Sĩ quân không quân - xác nhận chiếc máy bay đã rơi tại vị trí trên. Theo thông tin ban đầu từ Đại tá Quý, một học viên phi công đã hi sinh", Báo Tuổi trẻ viết.

Hiện lãnh đạo đơn vị đang tập trung tối đa cho công tác cứu hộ.

Trong lịch sử quân đội Việt Nam đã từng có 2 vụ tai nạn xảy ra với L-39.

Theo Infonet, ngày 29/4/2005, L-39 thuộc E910 của Trường Sĩ quan không quân Việt Nam đang bay trên bầu trời Nha Trang thì đột ngột chết máy. Phi công đã điều khiển máy bay bay ra biển và nhảy dù. Phi công bị thương nhẹ, còn người thượng tá, trung đoàn phó hi sinh.

Ngày 5/6/2007, trong lúc huấn luyện, chiếc L-39 thuộc Trung đoàn 910, Học viện Không quân Nha Trang, Quân chủng Phòng không Không quân - Bộ Quốc phòng xuất phát từ sân bay Thành Sơn đã không may va phải chim làm vỡ kính buồng lái, máy bay đâm xuống vùng biển thuộc thôn Vĩnh Trường, xã Phước Dinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, cách bờ 2 km.

Tai nạn làm 2 phi công là Trần Văn Deo và Lê Lâm Phương hi sinh.

L-39 là máy bay huấn luyện chiến đấu phản lực huyền thoại do công ty Aero Vodochody (Tiệp Khắc, nay thuộc Cộng hòa Czech) sản xuất từ đầu những năm 1970. Hơn 2.800 chiếc L-39 được xuất khẩu tới 30 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. L-39 được thiết kế cho vai trò huấn luyện sơ cấp - cao cấp cho phi công quân sự. 

Tuy nhiên, khi cần, máy bay huấn luyện L-39 có thể làm nhiệm vụ tấn công mặt đất, thậm chí là tác chiến không đối không. Trong ảnh, máy bay L-39 của Không quân Bulgaria bắn pháo 23mm vào mục tiêu mặt đất.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top