Khẩn cấp triển khai biện pháp phòng chống bệnh nhiễm virus cúm A/H7N9

0 Thùy An
ANTĐ Trước nguy cơ dịch cúm A/H7N9 xâm nhập gây dịch, sáng 5/4, Sở Y tế Hà Nội đã họp khẩn cấp, xây dựng kế hoạch triển khai phòng, chống bệnh nhiễm trên.

ảnh 1
Sở Y tế Hà Nội lo ngại dịch bệnh H7N9 bùng phát

Theo thông tin mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế, đến nay, tại Trung Quốc đã xác nhận 14 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 ở người, trong đó 6 trường hợp đã tử vong, các trường hợp mắc bệnh đều ở trong tình trạng nguy kịch. Trước nguy cơ dịch cúm A/H7N9 xâm nhập gây dịch, sáng 5/4, Sở Y tế Hà Nội đã họp khẩn cấp, xây dựng kế hoạch triển khai phòng, chống bệnh nhiễm trên.

Theo đó, cúm A/H7N9 là cúm xuất hiệu chủ yếu trên động vật có vú và một phần ở chim, sau đó lây lan sang gia cầm. Đây là lần đầu tiên phát hiện vi rút này gây bệnh trên cơ thể người.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh nhiễm vi rút cúm A/H7N9 trên người, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm kiểm dịch y tế Quốc tế chủ động giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài, kịp thời phát hiện hành khách có biểu hiện mắc hội chứng cúm để cách ly, chuyển tuyến điều trị theo quy định. Sở cũng đề nghị Trung tâm y tế dự phòng thành phố thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch nhiễm cúm A/H7N9 ở Trung Quốc cũng như trên Thế giới, để chủ động áp dụng những biện pháp phòng, chống nguy cơ dịch xâm nhập và bùng phát trên địa bàn Thành phố. Bên cạnh đó, các đơn vị y tế trong thành phố cần chủ động chuẩn bị các biện pháp nhằm ứng phó kịp thời khi dịch bệnh xảy ra.

Sở Y tế HN cũng yêu cầu Trung tâm y tế dự phòng cung cấp tài liệu và hướng dẫn Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền về tình hình mắc cúm A/H7N9 và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho cộng đồng.

Tại cuộc họp, Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Viện trưởng Viện các bệnh truyền nhiễm TW cho biết, người nhiễm cúm A/H7N9 sẽ bị tổn thương phổi nhanh, men gan tăng cao, và hai phổi sũng nước. Do các trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 xảy ra rải rác nên Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính cũng bày tỏ lo ngại rằng, vi rút này đã ủ bệnh khá lâu và bắt đầu tiến trình bùng phát. Chính vì vậy, ông khuyến cáo người dân, đặc biệt những gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm cần phải giữ vệ sinh chuồng trại, khi thấy có bất cứ biểu hiện gì khác lạ trên gia súc, gia cầm cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, xác minh và có biện pháp xử lý kịp thời. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top