Hơn 80.000 học sinh Hà Nội thi thử THPT quốc gia

0 Vinh Hương
ANTD.VN - Từ 20 đến 22-3, hơn 80.000 học sinh lớp 12 của Hà Nội sẽ được khảo sát 3 môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Kết quả không được tính vào điểm kiểm tra nhưng có thể làm căn cứ để điều chỉnh, định hướng việc dạy và học.

Tham gia 16 cụm thi, học sinh lớp 12 các trường trên toàn thành phố sẽ được thi, chấm thi giống như thật trong đợt khảo sát các môn thi bắt buộc của kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội nhắc nhở, trách nhiệm tổ chức kỳ thi chính thức năm nay chủ yếu thuộc về địa phương thay vì các trường đại học như năm ngoái.

ảnh 1Kỳ thi thử là trải nghiệm tốt với giáo viên và học sinh Hà Nội

Giáo viên và học sinh đều cần cọ xát

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia 2017, từ hôm nay đến 22-3, học sinh lớp 12 của Hà Nội sẽ tham gia khảo sát 3 môn thi bắt buộc. Bà Nguyễn Thị Hồng Hải, Hiệu trưởng THPT Đoàn Kết – quận Hai Bà Trưng cho biết, điều lo lắng nhất là tâm lý của những học sinh có học lực yếu khi làm bài thi tổ hợp. Đa số học trò học lực yếu thường không giữ được bình tĩnh nếu không làm được bài. Do đó, khi làm bài thi tổ hợp, nếu bài đầu tiên không làm được các em có thể mất tinh thần, không làm được bài tiếp theo.

Ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa chia sẻ: “Khác với các bài thi trắc nghiệm khác, bài tổ hợp gồm 3 môn thành phần. Các em làm bài trả lời 3 môn thi thành phần trên cùng một phiếu trả lời nên thí sinh phải chú ý mã đề phải trùng nhau. Trước khi làm bài, các em phải kiểm tra kỹ rồi mới làm. Giáo viên cũng cần động viên học sinh về mặt tinh thần, đồng thời, củng cố kiến thức cho học sinh  để các em chủ động làm bài thi”. Theo đánh giá của ông Hà Xuân Nhâm, đây sẽ là trải nghiệm tốt với giáo viên và học sinh Hà Nội để làm quen với cách thi THPT quốc gia năm nay.

Không chủ quan để tránh sai sót

Ông Bùi Quang Thái, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm nay đều tạo thuận lợi cho thí sinh. Các cụm thi được tổ chức tại các quận, huyện nên thí sinh, người nhà không phải di chuyển xa; không còn tình trạng phải ở trọ trong suốt thời gian thi. Số buổi thi giảm từ 8 buổi xuống còn 5 buổi. Số lượng bài trắc nghiệm tăng lên nên áp lực chấm thi giảm xuống. 

Tuy nhiên, một trong những điểm đáng lo nhất là tại mỗi phòng thi có 24 thí sinh với 24 đề thi khác nhau nên khâu in sao đề thi, phát đề thi phải hết sức cẩn thận, không để xảy ra sai sót. Với kỳ thi này, các Sở GD-ĐT phải tổ chức một kỳ thi có quy mô lớn hơn, số lượng thí sinh dự thi đông hơn vì phải tổ chức cho các học sinh đang học lớp 12 thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp, tuyển sinh ĐH, CĐ và những thí sinh đã tốt nghiệp THPT lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ (thí sinh tự do). Hà Nội cũng dự kiến có khoảng 80.000 thí sinh lớp 12 dự thi THPT quốc gia 2017.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cho rằng, đây là kỳ thi kép, tính cạnh tranh khốc liệt. Hình thức thi, môn thi đều có điểm mới, đặc biệt là thi tổ hợp, thi hết môn này tiếp đến môn khác, đòi hỏi kỹ thuật tốt… Bởi vậy, hiệu trưởng các trường phải nắm chắc quy chế để phổ biến cho giáo viên và học sinh. Ông Bùi Quang Thái cũng dự đoán, do lấy điểm để xét tuyển đại học nên tính quyết liệt của kỳ thi sẽ cao hơn, thí sinh dễ sử dụng nhiều hình thức để gian lận như quay cóp tinh vi hơn như sử dụng các phương tiện công nghệ cao hay nhờ người thi hộ, thi kèm...

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top