Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) khẳng định vai trò một thể chế đặc biệt

0 Lam Thanh - Phú Khánh
ANTD.VN -Ngày 15-5, các cuộc họp liên quan trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM-2) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tiếp tục diễn ra tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu định hướng tại Hội nghị toàn thể Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC).

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) đã khẳng định vai trò là một thể chế đặc biệt, nắm bắt được tâm huyết và trí tuệ của các doanh nghiệp, chính phủ và giới học giả để hình thành các ý tưởng nhằm xử lý những thách thức quan trọng nhất mà Châu Á – Thái Bình Dương đang phải đối mặt.

ảnh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Khu vực của chúng ta là nơi duy nhất chưa từng trải qua bất cứ một cuộc xung đột nóng nào kể từ Chiến tranh Lạnh kết thúc. Khi PECC được thành lập năm 1980, khu vực của chúng ta chiếm hơn 40% GDP toàn cầu. Ngày nay, con số này đã tăng lên trên 50%. Hơn 1 tỷ người trong khu vực đã thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực... Đây là thời điểm thích hợp để chúng ta cùng nhau thảo luận một cách sâu sắc về tầm nhìn quan hệ Châu Á – Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới”.

Tại hội nghị, một số câu hỏi được đặt ra như cần làm gì để tăng trưởng bao trùm, bền vững và sáng tạo trong kỷ nguyên số? Các lợi thế so sánh mới của chúng ta? Làm sao để tạo được những động lực mới cho tăng trưởng?

Theo đó, để xây dựng một cộng đồng Châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, năng động, kết nối và liên kết toàn diện, tạo cơ hội và sự tham gia bình đẳng cho tất cả mọi người thì việc cùng nhau quan tâm sẽ mở ra những cơ hội lớn để thực hiện mục tiêu này.

ảnh 2

Các đại biểu tại Hội nghị toàn thể Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC).

Cụ thể, động lực của kinh tế khu vực phải đến từ tăng trưởng có chất lượng, bền vững, sáng tạo và bao trùm, kết nối và liên kết kinh tế sâu rộng.

Các động lực chính gồm cải cách cơ cấu, các công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ số, thương mại điện tử, thương mại số, nguồn nhân lực chất lượng, tính cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ và vừa, đảm bảo tính bao trùm trên các lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội.

Bên cạnh đó, việc thúc đẩy mạnh mẽ về thương mại và đầu tư tự do và mở, các hiệp định thương mại khu vực, các hiệp định tự do thương mại (RTAs/FTAs), hướng tới việc hình thành Khu vực thương mại tự do toàn Châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP). 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top