Hà Nội giám sát quy hoạch mạng lưới trường học

0 Duy Anh
ANTD.VN - Trước tình trạng dân số tăng nhanh, Thường trực HĐND TP Hà Nội  đã tiến hành giám sát kết quả thực hiện quy hoạch mạng lưới trường học đáp ứng nhu cầu thực tế tại hàng loạt quận huyện từ ngày 8-5.

Ngày 8-5, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Uỷ viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP, Trưởng đoàn Giám sát số 1 Thường trực HĐND TP Hà Nội đã làm việc với quận Đống Đa về việc thực hiện Nghị quyết 05/2012/NQ-HĐND của HĐND TP về Quy hoạch phát triển hệ thống giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch mạng lưới trường học TP Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

ảnh 1

HĐND TP Hà Nội tiến hành giám sát thực hiện quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn thành phố

“Việc xây dựng và phát triển giáo dục được Thành phố đặc biệt quan tâm. Riêng với quận Đống Đa, chúng tôi đánh giá cao mức đầu tư của quận dành cho giáo dục tới 58% ngân sách giai đoạn 2011-2015 với hơn 600 tỷ đồng và dự kiến giai đoạn 2016-2020 khoảng trên 800 tỷ đồng” – ông Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu.

Tuy nhiên, khó khăn của quận, theo ông Phan Hồng Việt, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa là quận có dân số trên 41 vạn người, dân số cơ học tăng nhanh, dẫn đến tình trạng quá tải số lượng học sinh đến lớp, các khu chung cư cao tầng mới đông dân cư, thiếu trường học. Hiện ở một số trường, sĩ số học sinh/lớp còn vượt quy định.

Ông Việt cũng cho biết, quỹ đất mở rộng trường, xây mới trường của quận này rất khó khăn trong khi nhiều trường diện tích đất không lớn, lại nằm sát nhà dân, không mở rộng được.

Một trong những giải pháp khắc phục của quận Đống Đa là tăng cường rà soát quỹ đất công với mục tiêu dành đất cho trường học. Ông Vũ Văn Tiến, Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường, UBND quận Đống Đa cho biết, vừa qua, quận đã kiểm tra xử lý hàng loạt dự án sử dụng đất của doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Trong đó, đã thanh tra 19 đơn vị có dấu hiệu sử dụng sai mục đích, chậm triển khai dự án. Quận đã kiến nghị chuyển sang đất xây dựng trường học đối với dự án tại số 6 Đào Duy Anh.

Các dự án còn lại đã thực hiện phạt hành chính, yêu cầu bổ sung quỹ đất xây trường. Nếu tiếp tục sai phạm thì sẽ kiến nghị thu hồi phục vụ xây trường học và các công trình công cộng phục vụ dân cư.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận, quận Đống Đa còn nhiều khó khăn do mức độ tăng dân số cơ học rất lớn. Sĩ số khối tiểu học 48,2% trong khi mục tiêu đặt ra là chỉ có 30 học sinh/lớp đến năm 2020. Quận Đống Đa cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu nhiều trường học trong khi quy mô tăng dân số cơ học rất nhanh.

Trước thực trạng này, quận cần rà soát toàn bộ nội dung quy hoạch theo Nghị quyết 05/2012/NQ-HĐND, căn cứ vào đó để tập trung xây dựng hệ thống giáo dục, quy hoạch mạng lưới cơ cấu trường học hợp lý sát thực tế, UBND quận Đống Đa cần đẩy mạnh tuyên truyền tới các tổ chức cá nhân, đoàn thể, nhân dân về công tác quy hoạch này.

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đã đề nghị các ngành trong đó có ngành Giáo dục và Đào tạo, Quy hoạch và Kiến trúc rà soát các chính sách của Thành phố liên quan đến giáo dục và đào tạo, cùng các đơn vị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để tạo hành lang pháp lý thực hiện hiệu quả Nghị quyết 05…

Theo quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn quận đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, quận Đống Đa sẽ tiếp tục đầu tư, cải tạo xây mới 7 trường Mầm non, 10 trường Tiểu học và 2 trường THCS.  

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top