Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội:

Giáo dục chính trị tư tưởng bằng nhiều hình thức sáng tạo

0 Yên Hưng
ANTD.VN - Xác định giáo dục chính trị tư tưởng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đoàn Thanh niên trong giai đoạn hiện nay, dưới sự chỉ đạo của Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội, các cấp bộ Đoàn trong lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng với các hình thức phong phú và đa dạng.

ảnh 1Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

Theo Thượng úy Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội, thực hiện đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, trong đó chú trọng nội dung, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ theo chủ đề công tác năm 2016, các cấp bộ Đoàn trong CATP Hà Nội đã đẩy mạnh làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến và vận động đoàn viên thanh niên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Chỉ thị, Nghị quyết của ngành, Chương trình hành động của Đoàn cấp trên gắn với tổ chức học tập 6 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên, thanh niên; tổ chức tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm.

Theo đó, đã tổ chức các chương trình Điểm hẹn thanh niên; nghe báo cáo tình hình thời sự, âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, công tác tuyên truyền về quan điểm, chủ trương, giải pháp của Đảng, Chính phủ về tình hình Biển Đông, vấn đề chủ quyền biển đảo cho cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên trong CATP; tổ chức các buổi tọa đàm về trách nhiệm của các cấp bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên với công tác đảm bảo ANQG và TTATXH trong tình hình hiện nay... 

Công tác giáo dục thông qua các hoạt động trực quan là một trong những biện pháp quan trọng được các cấp bộ Đoàn đặc biệt quan tâm, triển khai với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, có sức lan tỏa nhằm nâng cao chất lượng công tác giáo dục. Qua đó, đã tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong học tập, rèn luyện, công tác, chiến đấu.

Các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” được các cấp bộ Đoàn trong CATP tổ chức thường xuyên. Đặc biệt một điểm nhấn trong năm 2016 là Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội cũng đã phối hợp với Câu lạc bộ Sỹ quan hưu trí Công an Thủ đô và Ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Niềm tin và khát vọng” với nhiều nội dung phong phú, trực quan, sinh động, qua đó đã góp phần giáo dục cho đoàn viên, thanh niên CATP về truyền thống và tinh thần đấu tranh cách mạng của các chiến sĩ từng bị thực dân Pháp giam cầm tại Nhà tù Hỏa Lò, cũng như về những đóng góp to lớn của các thế hệ cha anh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. 

Các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống đã được các cấp bộ Đoàn tham mưu và tổ chức triển khai, diễn ra đồng loạt, rộng khắp, có chiều sâu với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, có sức lan tỏa lớn tại các cơ sở Đoàn trực thuộc, được các cấp lãnh đạo đánh giá cao.

Các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng đã góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc; ý thức chính trị và nhận thức của đoàn viên, thanh niên về vai trò, trách nhiệm của bản thân; từ đó, xác định được động cơ, mục đích phấn đấu đúng đắn, tạo động lực thi đua hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thực tiễn hoạt động đã phát hiện một số sáng kiến, cải tiến trong việc đổi mới nội dung,  phương thức giáo dục của Đoàn theo hướng thiết thực, phong phú, đa dạng.

Có thể kể đến một số đơn vị với các hoạt động tiêu biểu như Đoàn Thanh niên Phòng Bảo vệ chính trị 2; Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư; Bệnh viện CATP, CAH Mê Linh... đã tổ chức cho đoàn viên, thanh niên đơn vị tham gia cuộc thi viết tìm hiểu về truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lực lượng CAND.

Chi đoàn Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp với Chi đoàn Khoa Cảnh sát Kinh tế - Học viện CSND tọa đàm, đối thoại về những đổi mới khi áp dụng Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và thực tiễn công tác, khám phá các loại tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ. Đoàn cơ sở Trung đoàn CSCĐ tổ chức Chương trình “Vui Tết đón Xuân” bằng các trò chơi dân gian, truyền thống giữa các Chi đoàn trong cụm 1232 đường Láng.

Chi đoàn Phòng Viễn thông tin học tham mưu tổ chức Hội thi “Tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng Thông tin liên lạc CAND”; Phối hợp với Công ty GeoViet tổ chức 3 buổi Hội thảo chuyên đề về phần mềm bản đồ trung tâm thông tin chỉ huy. Đoàn Thanh niên CAQ Hà Đông tổ chức Chương trình tọa đàm với nội dung “Chào mừng thành công Đại hội Đảng XII và công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống trong thanh niên CAND”... 

Các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng của Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội trong năm 2016 đã góp phần tạo nên nhiệt huyết, tăng thêm lý tưởng, hoài bão và sự cống hiến của các thế hệ thanh niên Công an Thủ đô với sự nghiệp giữ gìn ANTT trên địa bàn.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top