Giăng lưới thép chặn "bão đêm"

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Hà Nội đêm cuối tuần, mưa phùn tháng 3 giăng một màn sương đặc quánh trên các tuyến đường. Trong màn đêm tĩnh mịch ấy, bỗng xuất hiện những tiếng xe ầm ào, kế đến là tiếng rú ga ầm ĩ của một đám thanh thiếu niên, phá tan giấc ngủ yên tĩnh của những người dân hai bên đường trên các tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Từ các ngã tư xung quanh hồ Hoàn Kiếm, những chiến sĩ CSCĐ nhanh chóng ập đến. Nhìn thấy CSCĐ, hàng chục chiếc xe máy của các đối tượng chạy với tốc độ cao nhằm hướng phố Trúc Bạch bỏ chạy. Đội hình chặn bắt của CSCĐ mỗi lúc một khép kín vòng vây, phá tan trận “bão đêm” chỉ hình thành ít phút trước đó.

ảnh 1Những tổ tuần tra đêm của CSCĐ đều có sự hỗ trợ của lực lượng hóa trang bí mật, Phòng CSHS, Công an các quận, huyện và thị xã chặn đứng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép

Những người đi săn “bão đêm”

Đêm 5-3, phòng làm việc của Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Trung đoàn Trưởng Trung đoàn CSCĐ vẫn sáng ánh đèn, Trung đoàn Trưởng Trung đoàn CSCĐ khuôn mặt đăm chiêu nhận định: “Thời tiết xấu như thế này có khi đêm nay lại có “bão” đấy”. Không nằm ngoài dự đoán của người đứng đầu Trung đoàn CSCĐ, từ khu vực Phố Huế lên Hàng Bài xuất hiện 1 đoàn khoảng 50 - 70 chiếc xe máy do các đối tượng thanh thiếu niên điều khiển chạy với tốc độ cao. Họ lạng lách, đánh võng, rú ga bấm còi gây náo loạn các khu phố đi qua. 

Đến 0h30 ngày 6-3, khi đoàn xe chạy qua phố Trúc Bạch, các tổ công tác của Trung đoàn CSCĐ đã triển khai đội hình chốt chặn, vây bắt. 2 đối tượng ngổ ngáo, điên cuồng nhất của đoàn đua này đã bị CSCĐ khống chế. Quá trình CSCĐ phá đua, nhiều đối tượng đã vứt bỏ lại xe máy để chạy trốn. Ngay trong đêm, Trung đoàn CSCĐ đã phối hợp với Phòng CSHS đấu tranh, truy xét các đối tượng vi phạm còn lại. 

Trước đó ít ngày, tổ tuần tra của Đại đội 1, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ làm nhiệm vụ trên tuyến đường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm phát hiện 12 xe máy do các thanh thiếu niên điều khiển chạy với tốc độ cao. Các đối tượng vừa đi vừa hò hét, bấm còi inh ỏi. Tổ công tác đã nhanh chóng bám theo, triển khai phương án chống đua, ép các đối tượng dừng lại.

Hai trong số những đối tượng này đã rút ra một bọc nilon, bên trong chứa chất bẩn ném ngược về phía sau. Lách người tránh, các chiến sĩ CSCĐ vọt lên tiếp tục đeo bám, phá đua. Biết không thể tụ được để tạo “bão”, các đối tượng chia làm nhiều nhánh bỏ chạy. Những hình ảnh vi phạm của các đối tượng này đã bị CSCĐ ghi lại bằng camera, chuyển Phòng CSHS xác minh, truy xét.

Nhận diện những “điểm nóng”

Chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm 2017, thống kê đã có ít nhất 4 vụ việc các đối tượng tụ tập đua xe và cổ vũ đua xe trái phép đã bị Trung đoàn CSCĐ và các đơn vị khác của CATP Hà Nội phá tan. Dù mức độ, hành vi và tính chất của những vụ việc khác nhau, song không thể phủ nhận, tâm lý đua xe, thích tụ tập để “tạo bão” đang có xu hướng nhen nhóm trong một số bộ phận thanh thiếu niên hư hỏng, có suy nghĩ lệch lạc.

Thông tin với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Trọng Hiệp, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ cho biết: “Hiện nay, theo danh sách thống kê của đơn vị, xác định có 46 tuyến và 31 chốt trên tất cả các địa bàn quận, huyện lực lượng CSCĐ tăng cường tuần tra, phòng chống đua. Nhiều nhất là trên địa bàn quận Hoàn Kiếm với 4 tuyến và 6 chốt gồm:  Hàng Khay - Bà Triệu - Trần Hưng Đạo - Hàng Bài; khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm; Trần Nhật Duật - Trần Quang Khải - Trần Khánh Dư; Tràng Tiền - Ngô Quyền - Trần Hưng Đạo - Lê Thánh Tông. Kế đến là quận Ba Đình với 3 tuyến, 2 chốt và quận Hai Bà Trưng với 3 tuyến, 3 chốt.

“Ngoài những quận nằm trong trung tâm nội đô, trên một số địa bàn ở xa trung tâm hoặc từ trước ít có hành vi tụ tập thì nay, đang có dấu hiệu “nóng” lên” - Thượng tá Nguyễn Trọng Hiệp đánh giá. Cụ thể như quận Hà Đông với 4 tuyến và 1 chốt gồm: Xung quanh hồ Văn Quán, ngã tư Nguyễn Khuyến, ngã ba đường Chiến Thắng và ngã tư đường 19-5. Bên cạnh đó, những địa bàn như huyện Thanh Trì, quận Bắc Từ Liêm, quận Long Biên, đặc biệt là huyện Đông Anh có tới 4 tuyến và 3 chốt nằm trong diện được Trung đoàn CSCĐ để ý tăng cường lực lượng phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. 

Kiên quyết, nhịp nhàng và hiệu quả

Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Trung đoàn Trưởng Trung đoàn CSCĐ cho biết: Với chức năng nhiệm vụ, Trung đoàn CSCĐ đã chủ trì, phối hợp với các phòng nghiệp vụ có liên quan, công an các quận, huyện và thị xã thường xuyên điều tra cơ bản, rà soát, xác định địa bàn cũng như lên danh sách các tuyến đường, phố, khu vực, địa điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tình trạng đua xe trái phép, cổ vũ đua xe trái phép.

Đơn vị đã tổ chức lực lượng công khai, kết hợp hóa trang thường xuyên tuần tra kiểm soát, kiểm tra hành chính để phòng, chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép trên các địa bàn, tuyến phức tạp vào các tối thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. “Điểm mới của Trung đoàn CSCĐ trong công tác phòng chống, cổ vũ đua xe trái phép hiện nay ngoài lực lượng công khai còn có các tổ hóa trang, bí mật để nhanh chóng nhận diện và phá “bão” - Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ cho biết.

Trong công tác phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép không thể không nhắc tới vai trò của Phòng CSTT, CSGT và đặc biệt là lực lượng 141 - CATP Hà Nội. Chỉ huy Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho biết: “Trong những năm qua, 15 tổ công tác 141 đã đóng góp vai trò quan trọng hỗ trợ hiệu quả cho lực lượng CSCĐ phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Cứ mỗi khi trên địa bàn thành phố diễn ra các kỳ cuộc quan trọng của Thủ đô và đất nước, 15 tổ công tác 141 lại được tăng cường ứng trực ở tất cả những điểm, nút, tuyến quan trọng như xung quanh hồ Hoàn Kiếm, quận Ba Đình, Hai Bà Trưng...”. 

Lực lượng 141 kiên quyết không để xảy ra hiện tượng tụ tập thành nhóm, điều khiển phương tiện quá tốc độ, lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên các đường, phố chính, khu trung tâm, khu vực đông người. Sự kết hợp nhịp nhàng giữa phương thức tuần tra công khai, liên tục đến cắm chốt với số lượng lớn, cơ động, quyết liệt đã tạo nên hiệu quả cho công tác trấn áp, phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Hỗ trợ cho lực lượng làm nhiệm vụ ngoài đường, Phòng CSGT còn sử dụng hệ thống camera giám sát giao thông kịp thời hỗ trợ Trung đoàn CSCĐ, Phòng CSHS phát hiện và truy xét những đối tượng vi phạm.

Trao đổi với phóng viên, chỉ huy Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho hay, công tác phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép còn được đơn vị triển khai mạnh mẽ. Phòng CSHS đã chỉ đạo lực lượng CSHS chủ động nắm tình hình, xác định những tuyến, địa bàn khu vực công cộng dự báo có khả năng xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập thành nhóm, điều khiển phương tiện với tốc độ cao... thông báo cho công an các quận, huyện, thị xã cũng như Trung đoàn CSCĐ kịp thời tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn xử lý. 

Với vị trí được xem là trọng điểm, địa bàn quận Hoàn Kiếm cũng được Ban chỉ huy CAQ đặc biệt coi trọng. Hàng loạt kế hoạch, phương án phòng chống đua xe trái phép đã được đơn vị xây dựng trên cơ sở phương án, kế hoạch chung của CATP Hà Nội, Trung đoàn CSCĐ. Tham gia vào các phương án chống đua, cổ vũ đua xe ngoài lực lượng CSGT, CS113, còn có CSHS, Công an các phường trên địa bàn. Tất cả những sự kết hợp nhuần nhuyễn, chặt chẽ này đã tạo sức mạnh khép chặt địa bàn, tuyến đường, thời gian, không để hình thành “bão đêm” trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Không để xảy ra đua xe trái phép trên địa bàn

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội, những năm gần đây, hiện tượng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn Thủ đô đã không còn phức tạp như trước. Thực hiện chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Thành ủy - UBND và Giám đốc CATP, Phòng CSHS đã chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng CSCĐ, CSGT và công an các quận, huyện triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. 

Nhiều biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu trong đấu tranh phòng chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép đã được các đơn vị CATP triển khai thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc CATP Hà Nội. 

Những địa bàn nhen nhóm hiện tượng các nhóm thanh - thiếu niên tụ tập điều khiển xe máy có biểu hiện rú ga, phóng nhanh, lạng lách, đánh võng đều được các lực lượng nghiệp vụ CATP kịp thời phát hiện, có đối sách xử lý, không để hình thành phức tạp.

Với chức năng chủ công phòng chống các loại tội phạm, Phòng CSHS - CATP đã tập trung chỉ đạo lực lượng Chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản (Đội 8) tập trung trinh sát, phối hợp phát hiện và điều tra truy xét, làm rõ các ổ nhóm đối tượng điều khiển xe máy tụ tập gây rối trật tự công cộng, có dấu hiệu đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Hà Trang

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top