Giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động có bị ảnh hưởng?

0 Hùng Anh
ANTD.VN - Việc điều chỉnh mức đóng vào quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với người sử dụng lao động sẽ được điều chỉnh giảm từ 1% còn 0,5% đang được Bộ LĐ-TB&XH đưa ra lấy ý kiến. Người lao động có bị ảnh hưởng trước điều chỉnh này hay không?

ảnh 1

Việc giảm mức đóng BHTN là không lớn đối với chi phí doanh nghiệp nhưng có khả năng tác động tới quyền lợi của người lao động

Đây là một trong những nội dung quan trọng tại Dự thảo Nghị quyết điều chỉnh mức đóng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với người sử dụng lao động quy định tại điều 57 Luật Việc làm.

Theo Dự thảo nêu trên, mức đóng BHTN đối với người sử dụng lao động sẽ được điều chỉnh giảm từ 1% còn 0,5% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia BHTN đến hết ngày 31-12-2019. 

Theo nội dung Tờ trình Quốc hội của Chính phủ, Luật Việc làm có hiệu lực từ ngày 1-1-2015 mở rộng đối tượng tham gia BHTN nên số người tham gia BHTN năm sau cao hơn năm trước, đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, ước kết dư Quỹ BHTN tính đến cuối năm 2016 là 56.486 tỷ đồng, dự báo đến năm 2020, Quỹ BHTN vẫn bảo đảm an toàn.

Ban soạn thảo cho rằng, cùng với kết dư khá lớn của Quỹ BHTN và để tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp, giảm chi phí, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh thì việc điều chỉnh mức đóng của người sử dụng lao động vào Quỹ BHTN là điều cần thiết.

Tuy nhiên, tính toán của các chuyên gia cho thấy, mức giảm từ việc giảm đóng quỹ BHTN là không đáng kể và khó giúp doanh nghiệp nâng sức cạnh tranh. Mặt khác, khi các thủ tục liên quan tới BHTN được đơn giản hóa, số người thực hiện quyền lợi gia tăng thì quỹ BHTN có nguy cơ mất cân đối, điều này sẽ tác động trực tiếp tới quyền lợi của người lao động. 

Nhiều ý kiến cho rằng, Bộ LĐ-TB&XH, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cần cần phải tính toán, xem xét và cân nhắc một cách kỹ càng đối với điều chỉnh này bởi tác động của việc điều chỉnh sẽ ảnh hưởng tới hàng triệu người lao động. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top