3 ngày nghỉ lễ ở Hà Nôi:

Đường phố an toàn, thông suốt

0 Hoàng Phong

ANTĐ Trong chiều qua 18-4, lưu lượng người trở lại thành phố tăng đột biến, tuy nhiên, trên 361 nút giao thông trọng điểm và 15 tuyến quốc lộ, trục chính ra vào thành phố đều có bóng dáng của lực lượng CSGT đảm bảo đường phố an toàn, thông suốt cho nhân dân.

ảnh 1Trong chiều ngày 18-4, tất cả các chốt trong đó có nữ CSGT đều được huy động làm nhiệm vụ sớm hơn ngày thường để phân luồng chống ùn tắc


Chủ động “đón” người dân về Thủ đô

Bắt đầu từ 15h, trên trục đường Pháp Vân - Cầu Giẽ lưu lượng người và phương tiện đã tăng cao. Dòng xe ô tô các loại nối đuôi nhau hướng về trung tâm Hà Nội, khi đến ngã ba Pháp Vân - Giải Phóng tốc độ chậm lại vì biển hạn chế tốc độ. Đứng trên bục chỉ huy điều khiển giao thông, Đại úy Nguyễn Thị Hồng, Đội CSGT số 14, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt liên tục ra các hiệu lệnh điều tiết lượng phương tiện đi lại nhịp nhàng qua ngã tư này.

Do dòng phương tiện đổ về Thủ đô tăng cao gấp 3 lần so với chiều ra thành phố nên nút đèn chỉ huy giao thông tại đây cũng được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế. Hỗ trợ cho nữ CSGT này còn có 3 CBCS của Đội CSGT số 14 đứng ở 3 vị trí khác nhau ngăn ngừa các phương tiện cố tình lách làn hoặc chuyển hướng không đúng để phòng xung đột và xảy ra ùn tắc giao thông.

Đã quá quen với những tình huống có thể dẫn đến ùn tắc giao thông, nên công tác phòng ngừa giải quyết những sự cố được Ban chỉ huy Đội CSGT số 14 chủ động triển khai. Ở hai đầu cầu Thanh Trì, 1 tổ công tác với xe cẩu, kéo chuyên dụng đã được tập kết từ rất sớm, sẵn sàng di chuyển xử lý ngay những phương tiện gặp sự cố trên cầu hoặc xảy ra va chạm.

Ở tất cả những đường dẫn lên, xuống đường cao tốc trên cao, đơn vị đều tăng cường lực lượng, chỉ đạo ít nhất 1 CBCS phối hợp với CAP, CAQ Hoàng Mai, Thanh Xuân hướng dẫn phương tiện đi lại an toàn. “Đảm bảo được ATGT trên tuyến đường này cũng có nghĩa tình hình ATGT tại cửa ngõ phía Nam của thành phố sẽ yên” - Trung tá Lê Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 14 cho biết. 

“Xác định chiều 18-4 là khoảng thời gian cao điểm người dân từ khắp nơi đổ về thành phố chuẩn bị cho ngày làm việc sau kỳ nghỉ lễ, chính vì vậy tất cả các ca công tác đều được chúng tôi đẩy sớm giờ trực và kéo dài thêm thời gian làm việc” - Trung tá Nguyễn Trung Thành, Đội trưởng Đội CSGT số 6 cho hay.

Do lòng đường nhỏ hẹp, 2 chiều, lại có nhiều điểm ngã tư, giao cắt cộng với lượng xe tải, xe container và xe khách rất lớn nên càng về chiều tối, mật độ phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường Phạm Văn Đồng - Phạm Hùng càng tăng cao. Qua ghi nhận thực tế, tại mỗi chốt, nút giao thông dọc trục đường này đều được Đội CSGT số 6 bố trí ít nhất 3 CBCS, song vẫn rất vất vả mới có thể hạn chế được ùn ứ. 

Trong khi đó, trục đường Xuân Thủy, Cầu Giấy dù đã được CAP Mai Dịch, Dịch Vọng Hậu, Dịch Vọng... cùng CSCĐ tăng cường, CSTT hỗ trợ CSGT theo Mệnh lệnh 01, song người tham gia giao thông qua đây vẫn phải mất thời gian khá lâu mới có thể “thoát” khỏi các điểm giao cắt, nút cổ chai do rào chắn thi công. 

Xử lý hàng loạt chuyên đề vi phạm

Quốc lộ 5 và các đường dẫn lên cầu Thanh Trì, Vĩnh Tuy, Chương Dương trong chiều 18-4 cũng được Đội CSGT số 5 tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ. Thượng tá Nguyễn Đức Chung, Đội trưởng Đội CSGT số 5 cho biết: “Trong 3 ngày nghỉ lễ, tình hình giao thông trên địa bàn được đảm bảo tuyệt đối an toàn, không có vụ TNGT nào xảy ra. Đặc biệt, trên các tuyến đường cao tốc như Quốc lộ 5, Quốc lộ 1B, hay đầu cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đều không xảy ra ùn tắc, va chạm, tai nạn giữa các phương tiện. “Từ 13h chiều cùng ngày, các tổ công tác đã được lệnh làm nhiệm vụ sớm. Ngay như tại các nút nữ CSGT đứng bục, theo lịch đến 16h CBCS mới phải ra làm việc song chúng tôi đã đẩy thời gian sớm hơn để phục vụ nhân dân cũng như phòng ngừa ùn tắc, TNGT” - chỉ huy Đội CSGT số 5 thông tin.

Thiếu tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra, khám nghiệm TNGT, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho biết: Trong thời gian 3 ngày nghỉ lễ, Ban chỉ huy Phòng CSGT đã chủ động phối hợp với công an tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam... xây dựng phương án tổ chức phân luồng, dẫn và bảo vệ hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân địa phương về dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Phòng CSGT cũng tăng cường tuần tra kiểm soát lưu động kết hợp cắm chốt hướng dẫn, chỉ huy giao thông tại 361 nút giao thông trọng điểm và 15 tuyến quốc lộ, trục chính  ra vào thành phố, các nhà ga, bến xe, điểm có nguy cơ xảy ra ùn tắc. 

Cũng theo đại diện Phòng CSGT, lực lượng CSGT đã duy trì công tác xử lý vi phạm là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc và TNGT. Hàng loạt các lỗi như chạy quá tốc độ, sai làn đường, rượu bia, vượt đèn đỏ... đã bị CSGT xử phạt nghiêm.

Tính đến thời điểm 18h ngày 18-4, trên địa bàn thành phố chỉ xảy ra 3 vụ TNGT, 3 người chết, 1 người bị thương, so với thời gian liền kề bằng số vụ, số người chết và giảm số người bị thương, còn tính so với cùng kỳ năm 2015 giảm trên cả 3 tiêu chí. “Chúng tôi sẽ tiếp tục huy động CBCS tăng cường xử lý các chuyên đề nóng như Kế hoạch 27, 38 của Phòng CSGT, xử lý nghiêm xe tải, xe khách, xe taxi dù...” - Thiếu tá Vũ Văn Hoài cho biết.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top