Diễn tập ứng cứu 2 tàu vận chuyển hàng trăm hành khách đâm va, nổ trên sông

0 Minh Hòa
ANTD.VN - Chiều 18-5, Cảnh sát PCCC TP HCM phối hợp cùng nhiều đơn vi tổ chức diễn tập công tác ứng phó khi xảy ra cháy, nổ tàu chở khách trên sông Sài Gòn. Tình huống đặt ra là 2 tàu chở theo hàng trăm hành khách va chạm với nhau trên sông dẫn đến cháy, nổ.

Clip diễn tập ứng phó khi xảy ra cháy, nổ tàu chở khách trên sông

Theo đó, chiều 18-5-2017, Cảnh sát PCCC TP HCM phối hợp với Công an TP HCM, Cảng vụ hảng hải TP HCM, Cảng vụ nội địa TP HCM, Biên phòng cửa khẩu cảng Sài Gòn, các lực lượng chuyên ngành thuộc UBND quận 4 và BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP HCM tổ chức diễn tập công tác ứng phó khi xảy ra cháy, nổ tàu chở khách trên sông Sài Gòn.

ảnh 1

Buổi diện tập được diễn ra trên sông Sài Gòn (ngay Bến Nhà Rồng)

Tình huống giả định, lúc16h30 chiều cùng ngày, tàu GREENLINES DP vận chuyển 40 hành khách, hành trình từ TP HCM đi Vũng Tàu. Khi xuất phát được 3 phút thì 2 máy tàu phát nổ, cháy làm cho tàu bị mất khả năng điều khiển, trôi tự do trên sông Sài Gòn, hàng chục hành khác trên tàu hoảng loạn, la hét kêu cứu.

ảnh 2

Buổi diện tập với tình huống giả định 2 tàu chở khách đâm va vào nhau gây cháy, nổ trên sông

Sau đó, tàu GREENLINES DP đã va chạm với tàu du lịch KING YACHT mang số hiệu SG.6861, đang chở 78 hành khách làm cho tàu này thủng một lỗ rộng ở mạng phải mũi tàu, nước đã tràn vào khoang hầm mũi, làm cho phần mũi tàu chìm dần. Sự cố còn làm cho 10 người trên mui tàu GREENLINES DP bị té ngã, rơi xuống sông.

ảnh 3

Nhiều hành khách trên tàu rơi xuống sông được lực lượng PCCC ứng cứu, đưa lên bờ

Lúc này, nhân viên trên tàu GREENLINES DP đã ném phao cứu sinh cho những người rơi xuống nước, nhiều hành khách trên tàu bắt đầu hoảng loạn. Khi xảy ra sự cố, nhân viên 2 tàu đã trấn an mọi người, đồng thời thuyền trưởng 2 tàu trình báo cho lực lượng PCCC đến ứng cứu.

ảnh 4

Lực lượng PCCC nhanh chóng có mặt sau sự cố để vớt các nạn nhân dưới nước

Nhận tin báo, 5 phút sau, lực lượng Cảnh sát PCCC TP HCM do Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM chỉ huy đã có mặt tại hiện trường triển khai công tác dập lửa. Hàng chục chiếc ca-nô cũng có mặt, tiếp cận hiện trường, ứng cứu các nạn nhân dưới nước.

ảnh 5

Tàu ST-115 có mặt kịp thời phun nước xối xả vào tàu đang cháy

Ngay lập tức, tàu ST-115 cũng tiếp cận hiện trường, phun nước xối xả vào đám cháy. Đến 17h20, công tác ứng cứu sự cố cháy, nổ và va chạm giữa 2 tàu đã được thành công.

ảnh 6

Tàu ST-115 hiện là tàu chữa cháy trên sông hiện đại nhất Việt Nam

Tàu ST-115 là tàu chữa cháy trên sông hiện đại nhất Việt Nam, được UBND TP HCM trang bị cho Cảnh sát PCCC TP HCM, với hệ thống chữa cháy được trang bị công nghệ hiện đại. Tàu có hệ thống bơm được nhập khẩu từ Pháp và có công suất 1.770 mã lực, giúp tăng khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên các tuyến sông, biển có hiệu quả cao.

ảnh 7

Tàu có hệ thống bơm được nhập khẩu từ Pháp và có công suất 1.770 mã lực

Tàu có thể tiếp nước đồng thời cho 10 xe chữa cháy trên bộ với khoảng cách 2.000m. Bên cạnh đó, Tàu có thể triển khai tiếp nước lên các tòa nhà cao tầng được xây dựng gần bờ và mở liên tục hàng chục vòi chữa cháy.

ảnh 8

Tàu được trang bị 3 lăng giá có khả năng phun cao 70m và phun xa 120m

Tàu được trang bị 3 lăng giá có khả năng phun cao 70m và phun xa 120m. Ngoài chức năng chữa cháy, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trên các tuyến giao thông đường thủy trên địa bàn TP HCM và hỗ trợ cho các tỉnh thành lân cận.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top