"Đề xuất cách chức ông Võ Kim Cự là việc bình thường"

1 Phương Mai
ANTD.VN - Bên lề hội nghị ĐBQH chuyên trách sáng 4-4, nói về đề xuất cách chức ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nguyên Chủ tịch UBND Hà Tĩnh do có các sai phạm liên quan tới Formosa, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng, đây là việc bình thường, không quá khó khăn hoặc phức tạp.

ảnh 1

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng đề xuất cách chức ông Võ Kim Cự hợp với ý kiến dư luận

Cụ thể, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho rằng, nếu đã phát hiện đầy đủ vi phạm, không còn đủ tư cách giữ cương vị lãnh đạo thì cần xử lý theo đúng quy định. Việc này cũng hợp với ý kiến dư luận và yêu cầu từ các cơ quan Đảng trong thời gian qua.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói: “Đây cũng là việc bình thường, đừng nghĩ khó khăn hoặc phức tạp. Chúng ta cũng phải có thói quen chấp nhận vấn đề này. Bản thân những người trong cuộc cũng phải có thói quen chấp nhận vấn đề này. Nếu là tôi, tôi sẽ từ chức chứ không đợi đến lúc xử lý kỷ luật. Còn cơ quan có xử lý kỷ luật tôi là chuyện khác, chứ tôi không ngồi trong một thời gian dài được đâu, tôi không chịu được”.

Về tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự, theo ông Nhưỡng việc này sẽ xem xét theo luật. Nếu không còn đủ tiêu chuẩn ĐBQH thì các cơ quan của Quốc hội sẽ xem xét. 

“Lẽ ra không nên đưa ông Cự vào danh sách khi có quá nhiều vấn đề dư luận. Nếu tôi là ông Cự, tôi cũng không tham gia Quốc hội” – ĐB Nhưỡng nói.

Cũng về việc xử lý trách nhiệm liên quan vụ Formosa, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình Nguyễn Ngọc Phương cho rằng, bản thân cán bộ công chức, lãnh đạo không ai muốn có khuyết điểm, nhận khuyết điểm. Nếu cơ quan thanh tra của Chính phủ kiểm tra chỉ rõ sai phạm của ông Võ Kim Cự trong việc để xảy ra sự cố Formosa thì việc các cơ quan có thẩm quyền bỏ phiếu đề xuất hình thức kỷ luật với ông Cự cũng là bình thường.

“Đề xuất hình thức kỷ luật đối với ông Võ Kim Cự là việc làm trước hết để quy trách nhiệm, xử lý trách nhiệm người đã trực tiếp để xảy ra sai phạm, sự cố Formosa. Đây là việc làm để ổn định lòng dân. Người dân sẽ rất thoả mãn nếu xử lý những tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm này” – ông Phương nói.

Về quy trình xem xét tư cách ĐBQH ông Võ Kim Cự, ông Phương cho biết, Quốc hội chỉ xem xét dựa trên đề xuất, kiến nghị từ tổ chức hiệp thương, Mặt trận tại địa phương, cụ thể là tỉnh Hà Tĩnh.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyen

"Quốc hội chỉ xem xét dựa trên đề xuất, kiến nghị từ tổ chức hiệp thương, Mặt trận tại địa phương, cụ thể là tỉnh Hà Tĩnh" thế thì hỏng. Hà Tĩnh sẽ đề nghị kỷ luật không thỏa đáng thì làm sao?

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top