Chấn chỉnh tình trạng nhà cao tầng dày đặc, gây ách tắc giao thông

0 Thành Nam
ANTD.VN -  Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, thành tựu đạt được trong năm qua là rất đáng trân trọng. 

Tuy nhiên, năm 2017 dự báo vẫn còn rất nhiều khó khăn (thiên tai, nợ công, năng lực cạnh tranh, biến động quốc tế phức tạp, khó lường...), để đáp ứng nhu cầu người dân, doanh nghiệp tốt hơn nữa, Thủ tướng nhấn mạnh, cả hệ thống phải chuyển động, đặc biệt là chính quyền cơ sở vì nơi đây gần với dân nhất. 

Thủ tướng đặc biệt lưu ý lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phải vượt qua tư duy nhiệm kỳ, lợi ích cục bộ của bộ, ngành, địa phương; rà soát loại bỏ những quy định bất cập, “tiết kiệm từng đồng bạc của dân”, chống xa hoa, lãng phí, phô trương hình thức, kiên quyết chống lợi ích nhóm... với tinh thần tăng cường kỷ luật, kỷ cương, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững, xây dựng chính quyền liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng bày tỏ quyết tâm: “Phải quyết tâm xây dựng một Chính phủ, hệ thống chính quyền liêm chính, hành động, kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Chúng ta phải làm bằng được việc này”.

Yêu cầu chấn chỉnh lại công tác quản lý đô thị, nhất là ở các thành phố lớn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Có điều rất lạ là tất cả các cơ sở di dời ra khỏi nội thành đều trở thành các khu đô thị cao tầng, mật độ rất cao, nhiều khu chung cư cao 40 - 50 tầng dày đặc, gây ách tắc giao thông, quá tải trầm trọng giao thông, cấp thoát nước, môi trường. Trong khi mỗi chúng ta, con em, gia đình đang cần các công viên, công trình công cộng và góp phần thu hút du khách, phát triển du lịch bền vững”.

“Tôi yêu cầu các địa phương, đặc biệt, TP.HCM và Hà Nội cần nghiêm túc rà soát lại nhằm chấn chỉnh kịp thời trước khi quá muộn. Nếu không sớm khắc phục thì sau này ngân sách Nhà nước đổ vào không thể đủ để giải phóng mặt bằng, làm hạ tầng để chống ùn tắc giao thông. Nếu chúng ta không cấm xây chung cư cao tầng trong nội đô thì hàng loạt dự án đô thị ven đô, khu đô thị vệ tinh sẽ không tiếp tục triển khai được, bị bỏ hoang” - Thủ tướng chỉ đạo.

“Nhân đây, tôi cũng nói với các đồng chí, không có một lý thuyết quy hoạch nào mà tại Trung tâm Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội - PV) lại xây dựng chung cư 50 tầng, với mấy nghìn căn hộ, làm sao chịu được, ai cho phép? Quy hoạch nào cho phép? 2.800 căn hộ, mỗi nhà giàu 2 ô tô thì đi đường nào? Tôi đề nghị Hà Nội báo cáo nhưng đến nay chưa báo cáo. Mảnh đất nào trống chúng ta cũng cho làm cao tầng hết thì Hà Nội sẽ ra sao, nguy cơ này là do chúng ta gây ra” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn nói.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top