Bộ trưởng Bộ Tài chính: "Thu thấp mà duyệt chi theo nhu cầu nên nợ công tăng cao là… đúng rồi!"

0 Duy Tiến
ANTD.VN -Báo cáo trước Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, nhiệm kỳ vừa qua chúng ta thu thì thấp mà lại duyệt vay chi theo nhu cầu nên nợ công tăng cao là… đúng rồi.

ảnh 1Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo trước UBTVQH

Sáng nay, 20-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến lần đầu vào dự thảo Luật Quản lý nợ công (sửa đổi). Các đại biểu đều thống nhất tính cần thiết phải sửa Luật này bởi nhiều kỳ họp Quốc hội gần đây vẫn chung đánh giá: nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ trong ngắn hạn lớn, nợ Chính phủ vượt trần…

Theo điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, sau khi các ý kiến trong UBTVQH đặt ra hàng loạt câu hỏi, lần lượt đại diện 3 cơ quan đang được Chính phủ giao quản lý nợ công hiện nay là Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã giải trình, làm rõ vấn đề vì sao nợ công tăng cao, trách nhiệm thuộc về ai và làm thế nào để giảm nợ công, quản lý được nợ công.

Là người giải trình đầu tiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, giai đoạn 2011-2015, chúng ta đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP là 7,5%/năm nhưng do suy thoái kinh tế, nên thực tế cả nhiệm kỳ mức tăng trưởng chỉ đạt 5,9%. Trong khi đó, mọi yêu cầu chi như đảm bảo an sinh xã hội, đầu tư cho hạ tầng giao thông… vẫn tiếp tục tăng lên. Vì vậy, cả giai đoạn vừa qua, nhà nước buộc phải giữ tỷ lệ bội chi rất lớn, tới 5,6-5,7%. Đó là còn chưa tính phần tăng giải ngân vốn vay ODA.

“Ngoài bội chi này chúng ta còn duyệt chi phát hành trái phiếu Chính phủ 330.000 tỷ đồng, thế nên tổng số vay của cả giai đoạn vừa qua lên tới 1,4 triệu tỷ đồng. Đầu thu có mức độ, giá trị GDP thực tế thì thấp so với dự toán, tính toán trong khi nguồn chi quá cao, vay lớn nên nợ công tăng cao là... đúng rồi” – Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phân trần.

Còn vì sao áp lực trả nợ trong ngắn hạn lớn, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói: giai đoạn 2011-2013, để huy động vốn phục vụ đầu tư phát triển, chúng ta đã huy động vốn quá nóng, thời gian trả nợ ngắn chỉ 1-3 năm, lãi suất quá cao. Có những khoản vay lãi suất tới 11-13%. Thế nên từ 2014 đến nay áp lực trả nợ lớn”.

Nhấn mạnh một lần nữa rằng “nhu cầu chi quá lớn và chúng ta quyết chi tiêu theo nhu cầu, trong khi đầu thu có mức độ, đặc biệt là mẫu số tăng trưởng kinh tế, giá trị thực tế của GDP thấp hơn so với dự báo, dự toán nên đương nhiên nợ công cao”, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, muốn giảm nợ công, quản được nợ công thì thu chi phải căn cứ trên năng lực thực tế của nền kinh tế.

Đồng tình với quan điểm này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Đào Quang Thu cho rằng, nhận định nợ công tăng cao do quản lý nợ công chồng chéo, bất cập và cần phải điều chỉnh lại là… chưa thật chính xác.

“Tôi đồng ý với Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng rằng nợ công của nước ta tăng nhanh vừa qua chủ yếu là do khâu điều hành, sử dụng vốn vay kém hiệu quả, đầu tư vượt quá khả năng của nền kinh tế” – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Đào Quang Thu nói.

Trên cơ sở phân tích như vậy, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư cho rằng: “Để giải quyết được nợ công tăng cao không phải phụ thuộc vào sửa Luật quản lý nợ công này, mà dựa cần dựa nhiều vào Luật đầu tư công, Luật xây dựng… Tức không phải sửa Luật này thì sẽ giảm được nợ công”.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top