Bí quyết làm sạch đẹp vỉa hè

0 Châu Anh
ANTD.VN - Tính đến hôm nay (17-3) tròn 1 tuần thành phố Hà Nội ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ, có thể thấy sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền cơ sở và lực lượng công an các cấp đã mang lại diện mạo mới cho Thủ đô.

ảnh 1Lực lượng CAQ Nam Từ Liêm nhắc nhở người dân giữ trật tự vỉa hè

Nhiều biện pháp mạnh

Đại tá Lê Đình Thành, Trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho biết: “Là lực lượng nòng cốt trong chiến dịch ra quân giành lại vỉa hè, CAQ Nam Từ Liêm đã thực hiện đồng bộ các biện pháp trong việc thiết lập lại kỷ cương trật tự trong lĩnh vực giao thông vận tải và quản lý đô thị. Đặc biệt là việc giải quyết những tồn tại của đô thị do ý thức chủ quan như: lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, công viên, hồ nước, công trình công cộng; lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, không tuân thủ luật lệ; an toàn giao thông, đỗ dừng xe không đúng quy định, ứng xử thiếu văn hóa nơi công cộng, tội phạm và tệ nạn xã hội”. 

Từ nhiều ngày qua, lực lượng công an các phường, nhất là các phường phức tạp về trật tự đô thị như Trung Văn, Mỹ Đình 2, Mỹ Đình 1, Cầu Diễn đã thành lập các tổ công tác duy trì công tác đảm bảo trật tự, văn minh đô thị trên các tuyến phố chính, các khu đô thị và trong các khu dân cư. “Với các vi phạm về mái che, mái vẩy, quảng cáo rao vặt làm mất mỹ quan đô thị, biển quảng cáo trước các cửa hàng, cửa hiệu, lực lượng chức năng nghiêm túc yêu cầu người dân xóa bỏ, tháo dỡ, đảm bảo văn minh đô thị, công bằng giữa người dân” - chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm khẳng định.

Đồng quan điểm với chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm, ông Nguyễn Thao Hùng, Chủ tịch UBND phường Trung Liệt, quận Đống Đa khẳng định, khi ra quân xử lý vi phạm vỉa hè, điều e ngại nhất là người dân nói không khách quan, xử lý nhà này mà không xử lý nhà kia.

Quan điểm của chính quyền là xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đúng theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo thành phố - không có vùng cấm. Tất cả các hộ dân từ mặt phố cho đến trong ngõ đều có bản cam kết và lực lượng chức năng duy trì thường xuyên, không để xảy ra tình trạng ra quân rầm rộ nhưng chỉ ngày một, ngày hai lại đâu vào đó.

Cũng trên địa bàn quận Đống Đa, nhiều ngày qua, các bậc tam cấp lấn chiếm ra vỉa hè đều bị phá dỡ, thể hiện sự quyết liệt vào cuộc của chính quyền địa phương. 

Những con số biết nói

Theo thông tin của CAQ Nam Từ Liêm, từ ngày ra quân giành lại vỉa hè đến nay, công an các phường trên địa bàn đã xử lý 15 trường hợp ô tô dừng, đỗ sai quy định; 75 trường hợp lấn chiếm vỉa hè, xử phạt 43 triệu đồng; thu giữ, tháo gỡ 304 biển quảng cáo, 593 tờ quảng cáo - tờ rơi, 96 mái che - mái vẩy, 19 lều bạt - nhà tôn, 185 bục bệ, 50 cầu dẫn lên xuống các phương tiện. Cùng với đó, đã tổ chức tuyên truyền đến 1.165 lượt người dân; vận động 4.398 hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè.

Chia sẻ bí quyết làm sạch đẹp vỉa hè trong những ngày qua, chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm khẳng định, điều quan trọng nhất là nhận thức của người dân đối với vỉa hè. Để thay đổi nhận thức, trước khi lực lượng công an cùng chính quyền cơ sở chính thức ra quân, công tác tuyên truyền đã được tăng cường như tuyên truyền trên loa phát thanh.

Tổ trưởng các tổ dân phố, cảnh sát khu vực, tổ chức vận động và yêu cầu các hộ kinh doanh không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và vận động người thân trong gia đình chấp hành đúng chủ trương, chính sách của UBND thành phố, UBND quận về công tác lập lại trật tự đô thị. Đề nghị các hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để làm nơi buôn bán.

Đồng thời trong chiến dịch tuyên truyền này, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cũng đã có thư ngỏ đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn, đặc biệt mong muốn “Nam Từ Liêm sẽ trở thành đô thị đáng sống, trung tâm mới của Thủ đô giàu đẹp, văn minh”. 

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo mang tính đột phá, vỉa hè Hà Nội đang trở nên thông thoáng hơn, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh cũng như người đi bộ được thuận lợi.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top