Audio 6-1-2017: Phát hiện hơn nửa tấn lợn sữa đông lạnh, hôi thối

0 P.Hà
ANTD.VN -Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Phó thủ tướng chỉ ra hai thách thức cho ngành ngoại giao Việt Nam năm 2017; Vàng trong nước tăng dè dặt, USD tự do tuột mốc 23.000 đồng; Phát hiện vụ vận chuyển 550kg thịt lợn sữa đông lạnh không rõ nguồn gốc; Tổng thống Hàn Quốc bị tố lạm quyền; Thủ tướng Anh thăm Mỹ sau khi ông Donald Trump nhậm chức…

Bản tin phát thanh ngày 6-1-2017.

*Ngày 5-1-2017, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc trao đổi với báo chí về công tác đối ngoại năm 2016 và phương hướng 2017.

Đánh giá về tình hình thế giới và khu vực năm 2016, Phó thủ tướng cho rằng đây là năm bất ổn, khó lường. Dù vậy, nhìn nhận cả năm, xu hướng chung của thế giới và khu vực vẫn là mong muốn hoà bình, đóng góp vào việc tạo dựng được hoà bình.

Phó thủ tướng cũng chỉ ra hai vấn đề đối ngoại khiến ông trăn trở trong năm 2017. Một là làm thế nào để tiếp tục duy trì và nâng cao quan hệ với các nước, trong môi trường an ninh khu vực 2017 được dự đoán là hết sức khó lường. Hai là trong khi việc hội nhập quốc tế của Việt Nam đang tiến triển theo đà thì lại gặp thách thức là chiều hướng quay lại bảo hộ, phản ứng tiêu cực với toàn cầu hóa, tiêu cực với các liên kết về kinh tế.

ảnh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

*Trong phiên Mỹ hôm qua (5-1), sau khi vượt ngưỡng tâm lý 1.175 USD, giá vàng có lúc chạm 1.185 USD và chốt phiên tăng gần 20 USD. Dù sang phiên Á, giá không tiếp tục tăng mạnh nhưng vẫn duy trì trên vùng 1.178 USD một ounce. Thế nhưng, vàng miếng SJC sáng nay mở cửa cũng tăng khá dè dặt.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp vàng miếng, người dân bắt đầu hứng thú hơn khi giá vàng dần chinh phục những mốc mới và thị trường đang ấm dần.

Đồng thời, USD tự do cũng lao dốc trong vài ngày gần đây và đã rời khỏi mốc 23.000 đồng. Tại phố Hà Trung (Hà Nội), giá mua bán “đồng bạc xanh” còn 22.920 - 22.950 đồng.

*Ngày 5-1-2017, Trạm cảnh sát giao thông Quốc lộ 1A (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã phát hiện, bắt giữ một xe ôtô khách vận chuyển gần 550kg thịt lợn sữa đông lạnh bốc mùi hôi. Toàn bộ số thịt lợn sữa đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Theo khai nhận ban đầu, lái xe Lê Huy nhận vận chuyển số hàng trên từ Quảng Trị ra Thanh Hóa để tiêu thụ, tuy nhiên đến địa bàn huyện Tĩnh Gia đã bị lực lượng cảnh sát giao thông phát hiện, bắt giữ.

ảnh 2

Lợn sữa đông lạnh không rõ nguồn gốc.

*Công an thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vừa ngăn chặn thành công nhóm đối tượng từ các địa phương khác ra địa bàn thành phố Móng Cái nhằm mục đích gây án.

Cơ quan điều tra cho biết, qua kiểm tra hành chính phát hiện 76 đối tượng nam thanh niên, trú trên các địa bàn tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng, đang ở tại nhà nghỉ Vạn Xuân thuộc thôn 9, xã Hải Xuân, thành phố Móng Cái với mục đích đi trả thù cá nhân cho một người tại Móng Cái – Quảng Ninh. Cơ quan Công an đã ngay lập tức áp dụng các biện pháp ngăn chặn nhóm đối tượng này.

*Ngày 5-1-2017, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã mở phiên điều trần chính thức theo đề nghị của Quốc hội nước này về việc buộc tội Tổng thống Park Geun-hye.

Các nhà lập pháp với tư cách là các công tố viên trong phiên tòa đã lập luận rằng bà Park xứng đáng bị luận tội, với lý do đã lạm dụng quyền lực và có hành vi hối lộ vi phạm pháp luật hình sự. Họ cũng cáo buộc bà Park không làm tròn trách nhiệm là người đứng đầu nhà nước, và cho rằng bà không còn đủ điều kiện để trở thành Tổng thống và phải bị phế truất.

*Theo văn phòng Thủ tướng Anh tối 5-1-2017, Thủ tướng nước này Theresa May sẽ có chuyến thăm chính thức Mỹ vào mùa Xuân năm nay, sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Để chuẩn bị cho chuyến thăm này, chánh văn phòng nội các Anh đã sang Washington, gặp gỡ các cố vấn của ông Trump. Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo: "Tổng thống đắc cử Trump đã nhất trí với Thủ tướng May về cuộc gặp gỡ giữa các trợ lý cấp cao của hai bên để chuẩn bị cho chuyến thăm cấp cao là cần thiết”.

ảnh 3

Thủ tướng Anh - Theresa May.

*Ngày 5-1-2017, lãnh đạo các cơ quan tình báo Mỹ cho biết, hiện nay có hơn 30 nước trên thế giới đang phát triển các năng lực tấn công mạng.

Kết luận trên được đưa ra trong tuyên bố chung của Giám đốc Tình báo quốc gia James Clapper, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách tình báo Marcel Lettre và Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) Michael Rogers công bố tại phiên điều trần tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ.

Tuyên bố chung nói trên cho rằng Nga, Trung Quốc và Triều Tiên là những mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh mạng của Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top