APEC 2017: Đặt người dân và doanh nghiệp ở trung tâm của sự phát triển

0 Lam Thanh - Phú Khánh
ANTD.VN -Ngày 16-5, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia APEC 2017 phối hợp với Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) tổ chức Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai. 

Tới dự và phát biểu tại buổi đối thoại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã điểm lại một số dấu mốc đáng chú ý của APEC trong chặng đường 28 năm qua, khẳng định thành công và vai trò quan trọng của APEC trong thời gian qua, góp phần đưa hàng triệu người thoát cảnh đói nghèo. Trong bối cảnh phát triển mới, người dân và doanh nghiệp trong khu vực APEC, từ các công ty lớn đến hàng triệu doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đang đặt ra cho các nền kinh tế thành viên những câu hỏi cần được giải đáp thấu đáo là APEC đang và sẽ làm gì cho họ?

ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi đối thoại

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Toàn cầu hóa là xu thế tất yếu và không thể đảo ngược, song chúng ta hoàn toàn có thể góp phần tái định hình tiến trình toàn cầu hóa mang tính nhân văn, bao trùm và bền vững hơn. Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm các nền kinh tế APEC đưa ra thông điệp khẳng định tiếp tục cam kết duy trì mở cửa thị trường, đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực và ủng hộ một tiến trình toàn cầu hóa mới tiến bộ hơn”.

Chìa khóa cho thành công mới của APEC hiện nay chính là APEC cần đặt người dân và doanh nghiệp ở trung tâm của sự phát triển. “Chúng ta cần thúc đẩy phát triển bền vững, bao trùm và sáng tạo, đưa các thành phần trong xã hội cùng tham gia và thụ hưởng từ sự phát triển và thịnh vượng chung. Đồng thời, chúng ta cần làm tốt công tác thông tin để công chúng thấy được những lợi ích của toàn cầu hóa, của tự do thương mại và đầu tư, chung tay thúc đẩy một mô hình tăng trưởng mới bền vững hơn”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

ảnh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao đổi cùng các đại biểu quốc tế 

Tại buổi đối thoại, Đại sứ Donald Campbell, đồng Chủ tịch PECC cho rằng, các nền kinh tế thành viên APEC đang bị thách thức bởi quá trình tăng trưởng nhanh chóng trong khu vực. Ngày nay các công nghệ mới đang phát triển rất nhanh, trong đó phần lớn thay đổi công nghệ là ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các nền kinh tế thành viên APEC đang có cơ hội để xác định tầm nhìn hướng tới tương lai, từ đó đưa ra các chính sách và quy tắc đảm bảo mọi người đều được trao quyền và hưởng lợi từ những thay đổi này.

ảnh 3

Các đại biểu dự đối thoại tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia  

Cũng tại buổi đối thoại, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: Tiếp nối các cuộc đối thoại đầu tiên về Tầm nhìn APEC sau 2020 và tương lai được tổ chức vào tháng 8/2016, năm nay chủ nhà APEC 2017 Việt Nam đề xuất Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai, với mong muốn đạt được một diễn đàn trao đổi ý tưởng, xây dựng Tầm nhìn APEC sau 2020 cho tất cả các bên liên quan, từ đó xác định được các bước đi và định hình các kiến nghị, báo cáo các bộ trưởng và lãnh đạo cấp cao.

Ngày mai 17-5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia sẽ diễn ra Lễ khai mạc SOM 2 và họp báo công bố báo cáo của Hội đồng điều hành Cơ quan hỗ trợ chính sách (PSU). Cũng trong ngày mai, các quan chức cao cấp của APEC sẽ đi thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top