14 giải pháp nâng cao chất lượng xét xử

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Chiều 12-9, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức họp báo thông báo kết quả Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện nâng cao chất lượng công tác xét xử, theo tinh thần Kết luận số 92-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị. Đồng chí Lê Hồng Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo 3 năm thực hiện nâng cao chất lượng công tác xét xử từ ngày 1-10-2014 đến 31-7-2017, các Tòa án đã giải quyết được hơn 1.072.451 vụ án các loại trong tổng số 1.336.861 vụ án thụ lý. So với cùng kỳ 3 năm trước, số lượng vụ án Tòa án phải giải quyết tăng hơn 205.767 vụ, đã giải quyết tăng 188.081 vụ.

ảnh 1

Đồng chí Lê Hồng Quang, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phát biểu tại họp báo

Các vụ án hầu hết được giải quyết trong thời hạn quy định của pháp luật. Số lượng các vụ án để quá hạn luật định do lỗi của Thẩm phán Tòa án đã giảm mạnh qua từng năm. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan được hạn chế ở mức dưới 1,5%.

Tại Hội nghị sơ kết 3 năm, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Tòa án nhân dân và Tòa án quân sự các cấp trong việc thực hiện nâng cao chất lượng công tác xét xử.

Đồng thời, đồng chí Nguyễn Hòa Bình cũng yêu cầu Tòa án các cấp trong cả nước tiếp tục triển khai 14 giải pháp nhằm nâng cao chất lượng xét xử: Tăng cường công tác bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật; Đổi mới tổ chức phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp; Nâng cao chất lượng bản án, quyết định của Tòa án;

Công khai bản án, quyết định của Tòa án trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân; Nâng cao hiệu quả công tác hòa giải; Tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm; Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan có liên quan trong quá trình giải quyết các loại vụ án;

Tăng cường công tác kiểm tra, Giám đốc việc xét xử; Nâng cao chất lượng đội ngũ thẩm phán; Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu; Đổi mới thủ tục hành chính tư pháp tại Tòa án; Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị phương tiện làm việc cho các Tòa án; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Tòa án; Làm tốt công tác thi đua khen thưởng…

Cũng tại hội nghị, nhằm giải quyết triệt để, hiệu quả các tranh chấp mà không phải mở phiên tòa xét xử; tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước, Chánh Tòa án nhân dân tối cao quyết định ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác hòa giải tại Tòa án nhân dân và Quy trình, kỹ năng hòa giải vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động.

Kết thúc hội nghị, Toàn án nhân dân tối cao đã tổ chức Chương trình kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống Toà án nhân dân, trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án nhân dân” cho các đồng chí có quá trình đóng góp đối với sự trưởng thành của Tòa án nhân dân, và trao 31 Huân chương, Huy chương cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top