Y tế muốn thu tối đa, bảo hiểm sợ chi trả

0 Nguyễn Phan
ANTĐ Khi xây dựng khung giá viện phí mới, không chỉ các BV tuyến trung ương mà đa phần các địa phương đều muốn đề xuất mức giá tối đa theo khung giá đã được liên Bộ Y tế - Tài chính ban hành trong Thông tư 04. Tuy nhiên, về phía cơ quan “cầm tiền” và thực hiện chi trả BHYT cho người bệnh là BHXH Việt Nam lại luôn lo ngại, viện phí cao sẽ gây vỡ quỹ.
Trong một buổi trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ Y tế chia sẻ: “Cá nhân tôi mong muốn các BV đều được thu theo khung giá tối đa bởi viện phí cũ hiện đã lỗi thời”.

Theo ông Liên, về nguyên tắc việc đề xuất giá viện phí cao hay thấp phải phù hợp với cơ cấu giá tại các BV của địa phương đó, chứ không phải dựa vào địa phương đó giàu hay nghèo, càng không phụ thuộc vào tỷ lệ dân số ở địa phương đó tham gia BHYT cao hay thấp, bởi nhà nước đã có chính sách hỗ trợ phí tham gia BHYT toàn bộ cho những người thuộc đối tượng nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, nâng mức hỗ trợ cho người cận nghèo từ 50% lên 70%... Hiện các tỉnh miền núi phía Bắc, tỷ lệ dân số tham gia BHYT đều rất cao (80% đến 97%), còn những địa phương có tỷ lệ dân số tham gia BHYT thấp như Đồng Tháp (50%) thì phải vận động mọi người tham gia BHYT chứ không phải hạ thấp giá viện phí là giải quyết được…

Tuy nhiên, phía BHXH Việt Nam cũng có lý khi đưa ra tính toán khá cụ thể, khi viện phí mới được áp dụng sẽ có 40 tỉnh đứng trước nguy cơ vỡ quỹ BHYT, khoảng 20 tỉnh sẽ cân đối quỹ hoặc bội chi ít nhưng thường là những tỉnh nghèo, có số thu thấp. Cơ quan BHXH Việt Nam còn lo ngại, việc áp dụng mức giá viện phí chưa phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương không chỉ tác động mạnh đến quỹ BHYT mà còn tác động đến người dân, đến khả năng cân đối quỹ của địa phương. 

Được biết, quyết định cuối cùng về việc thông qua khung giá viện phí cụ thể tại mỗi địa phương thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh/ thành phố. Vì vậy, cả ngành y tế và BHXH Việt Nam đều cho rằng, để khách quan nhất thì khi thực hiện viện phí mới một thời gian, cần thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để đánh giá và đề xuất việc chỉnh sửa cho phù hợp hơn.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top