Tiếp tục được bồi thường bằng đất dịch vụ

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, UBND TP Hà Nội vừa chấp thuận cho phép các quận, huyện mới hợp nhất vào Thủ đô được tiếp tục thực hiện chính sách bồi thường bằng đất dịch vụ cho người nông dân bị thu hồi đất nông nghiệp.

Các quận, huyện mới hợp nhất vào Hà Nội:

Tiếp tục được bồi thường bằng đất dịch vụ

(ANTĐ) - Đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, UBND TP Hà Nội vừa chấp thuận cho phép các quận, huyện mới hợp nhất vào Thủ đô được tiếp tục thực hiện chính sách bồi thường bằng đất dịch vụ cho người nông dân bị thu hồi đất nông nghiệp.

Sẽ bốc thăm công khai để chọn lô đất dịch vụ

Được đất dịch vụ, thôi hỗ trợ

Theo chính sách mới về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất do thành phố Hà Nội ban hành, có hiệu lực từ 1-10-2009, cơ chế bồi thường bằng đất dịch vụ cho người bị thu hồi đất nông nghiệp vốn thực hiện khá phổ biến ở các địa bàn mới hợp nhất vào Hà Nội đã được bãi bỏ.

Tuy nhiên, sau 1-10-2009, từ thực tế triển khai các dự án, các quận, huyện đang có tốc độ đô thị hóa mạnh như Hà Đông, Mê Linh, Hoài Đức... vẫn kiến nghị thành phố cho phép tiếp tục triển khai cơ chế đất dịch vụ để thuận lợi hơn khi GPMB các dự án. Liên ngành thành phố đã làm việc với các địa phương và kết luận, trong giai đoạn chuyển tiếp, nên tiếp tục cho phép thực hiện chủ trương bồi thường bằng đất dịch vụ song sẽ không quyết định theo cảm tính mà các địa phương phải làm rõ tới từng thửa đất, đối tượng được bồi thường.

Chấp thuận đề nghị của quận Hà Đông và liên ngành, mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã có văn bản cho phép UBND quận Hà Đông tiếp tục được giao đất ở hoặc đất dịch vụ cho các phương án bồi thường, hỗ trợ đã phê duyệt trước 1-10-2009. Tương tự, đối với các dự án đang GPMB dở dang, trong đó, có các phương án đã được phê duyệt và thực hiện mà có giao đất ở và đất dịch vụ thì UBND quận Hà Đông tiếp tục lập phương án giao đất cho các trường hợp còn lại (chưa được phê duyệt phương án).

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh, đối với các dự án đã có quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) hoặc UBND TP Hà Nội trước 1-10-2009 nhưng chưa quyết định phương án bồi thường thì UBND quận Hà Đông xem xét đặc thù từng dự án và quỹ đất hiện có đề xuất, báo cáo UBND TP phương án giải quyết cụ thể. Đương nhiên, khi các trường hợp này được giải quyết giao đất dịch vụ hoặc đất ở, sẽ chỉ được bồi thường theo giá đất nông nghiệp mà không được hưởng các khoản hỗ trợ theo chính sách mới. “Đối với các trường hợp thu hồi đất sau 1-10-2009, quận Hà Đông phải áp dụng theo đúng quy định hiện hành của thành phố” - ông Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh.

Sẽ bốc thăm trong quý I-2010

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô về chủ trương mới của thành phố, ông Lê Khánh Đồng - Chủ tịch UBND phường Dương Nội (quận Hà Đông) cho biết, đa số người dân đều đồng tình bởi với mặt bằng giá đất ở Hà Đông hiện nay, nhận bồi thường bằng đất sẽ có lợi hơn so với nhận hỗ trợ bằng tiền. Thực hiện chỉ đạo của thành phố và quận Hà Đông, hiện nay, phường Dương Nội đã thông báo công khai tới từng hộ gia đình, cá nhân về số lượng thửa đất, diện tích được hưởng.

Ông Lê Khánh Đồng nói: “Phường sẽ lập hội đồng xét cấp đất dịch vụ để đảm bảo công bằng, minh bạch. Từ nay tới 31-12-2009, các hộ gia đình đủ điều kiện sẽ làm hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét. Dự kiến, trong quý I-2010, phường sẽ tổ chức bố thăm phân lô cho các hộ gia đình đủ tiêu chuẩn...”. Cũng theo UBND phường Dương Nội, toàn phường có tới 44ha đất dịch vụ, chia làm 5 khu với gần 4.300 lô nên hoàn toàn đủ đáp ứng cho các dự án đang triển khai GPMB trên địa bàn. Ông Lê Khánh Đồng cũng đề nghị, UBND quận Hà Đông cần khẩn trương dự thảo suất đầu tư hạ tầng để người dân đóng góp.

Thành phố đã cố gắng tháo gỡ vướng mắc về chính sách, các dự án lớn, nhất là dự án 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội có đảm bảo tiến độ GPMB giờ hoàn toàn phụ thuộc vào triển khai của các địa phương. Theo ông Nguyễn Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo GPMB quận Hà Đông, sau khi được thành phố cho thực hiện cơ chế đặc thù, các dự án trọng điểm tại Hà Đông sẽ hoàn thành GPMB đúng tiến độ cam kết.

Ông Lê Khánh Đồng cũng lạc quan về tiến độ GPMB các dự án: “Khó khăn về chính sách đã được tháo gỡ. UBND phường và các cơ quan liên quan sẽ tập trung lực lượng triển khai. Từ việc tuyên truyền, vận động tới xử lý các vi phạm về đất đai, xây dựng sẽ được làm quyết liệt để sớm có mặt bằng cho các dự án... UBND phường đã bố trí cán bộ thường trực hàng ngày tại trụ sở để tiếp dân, giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình GPMB...”.

Tuy nhiên, ông Lê Khánh Đồng cũng cho rằng, việc hoàn thành các dự án còn phụ thuộc vào chủ đầu tư. Mặt bằng đã bàn giao phải thi công ngay. Nếu để hoang hóa, người dân sẽ phản ứng hoặc thậm chí lại xảy ra tình trạng tái lấn chiếm, địa phương sẽ rất khó quản lý.

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top