Thực hư chuyện vòng đá Hygiea chữa bách bệnh

1 Tiến Hưng
(ANTĐ) - Thời gian gần đây, nhiều người cao tuổi trên địa bàn Hà Nội truyền nhau thông tin, tìm đến các chi nhánh “niềm tin và sức khỏe” của Công ty Vigen Vina (Hàn Quốc) để được điều trị miễn phí trên những chiếc giường massage đắt tiền... Sau một thời gian, các bệnh nhân sẽ được công ty tặng một vòng đá - có tên là vòng đá Hygiea để đeo ở cổ hoặc tay. Vòng đá này được nhân viên công ty giới thiệu có tác dụng giảm đau, tránh cảm lạnh, chữa cả trĩ…, nếu bệnh nhân muốn mua vòng sẽ được trung tâm đáp ứng.

Thực hư chuyện vòng đá Hygiea chữa bách bệnh

(ANTĐ) - Thời gian gần đây, nhiều người cao tuổi trên địa bàn Hà Nội truyền nhau thông tin, tìm đến các chi nhánh “niềm tin và sức khỏe” của Công ty Vigen Vina (Hàn Quốc) để được điều trị miễn phí trên những chiếc giường massage đắt tiền... Sau một thời gian, các bệnh nhân sẽ được công ty tặng một vòng đá - có tên là vòng đá Hygiea để đeo ở cổ hoặc tay. Vòng đá này được nhân viên công ty giới thiệu có tác dụng giảm đau, tránh cảm lạnh, chữa cả trĩ…, nếu bệnh nhân muốn mua vòng sẽ được trung tâm đáp ứng.

Một chiếc vòng đá Hygiea đeo tay

Đá Hygiea có chữa được nhiều bệnh?

Từ giữa tháng 8-2008, nhiều người cao tuổi ở khu vực đường Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ nhận được giấy mời hoặc đọc trong tờ rơi quảng cáo của Trung tâm “Niềm tin và sức khoẻ” về việc tiếp nhận chữa bệnh miễn phí bằng giường massage Vigen nhân dịp khai trương. Thậm chí, nếu giới thiệu được nhiều người khác cùng đến còn được trung tâm tặng quà. Người nào nằm massage đều đặn sẽ được tặng mỗi ngày một hạt đá, được giới thiệu là đá Hygiea có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

2 tháng nay, bà Vũ Thị H. (phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội) thường xuyên đeo một vòng cổ, một vòng tay làm từ đá Hygiea. Bà khoe với nhiều người về tác dụng giảm đau của nó. Bà kể: “Tôi bị đau dạ dày hơn chục năm nay, ngoài ra còn mắc nhiều bệnh khác như rối loạn tiền đình, huyết áp thấp, đau xương khớp, đau lưng, vôi hóa cột sống, cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, khó chịu dù đã chạy chữa nhiều nơi không khỏi. Từ khi đến nằm masage đều đặn tại Trung tâm “Niềm tin và sức khỏe” ở 476 Thụy Khuê, mỗi ngày được trung tâm tặng một hạt đá nên sau thời gian đã đủ số hạt để xâu lại thành 1 vòng cổ, 1 vòng tay. Vòng đá này có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau xương khớp. Thậm chí có hôm bị đau răng ngậm vòng cũng thấy đỡ. Ngạt mũi, cho hạt đá vào lỗ mũi, cũng thấy đỡ... Cũng theo bà H, “nhiều người không đến nằm đều đặn phải bỏ tiền để mua với giá 400.000 đồng/vòng đá Hygiea đeo tay, gần 2 triệu đồng/vòng đá đeo cổ...”.

Chúng tôi tìm tới địa chỉ 476 Thụy Khuê, nơi bà H đã mua vòng. Khi tôi hỏi về vòng đá, một nhân viên giải thích vòng đá có tác dụng tốt cho các cơ quan bên trong cơ thể, người hay mất ngủ có thể đeo và gợi ý tôi nên đưa người nhà đến nằm thử giường, trên giường cũng có gắn những hạt đá này để xem có tác dụng thế nào. Bà T (ở phố Thụy Khuê, người đã mua 2 chiếc giường và đã nằm thử) - một bệnh nhân có mặt ở trung tâm thì hào hứng khoe: “Giường có các cục tròn có tác dụng massage tốt. ở dưới đệm có gắn đá Hygiea, nghe nói người bị trĩ ngoại ngồi vào các hạt đá thì búi trĩ sẽ tự rút lên...”.

Một bệnh nhân cao tuổi khác đưa cho chúng tôi bài viết dài 4 trang giấy có ký tên Ngô Quang Hảo, (Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) và tự giới thiệu đây là cảm nghĩ của mình sau khi điều trị tại trung tâm. Theo đó, ông Hảo kể lại ông là thương binh 3/4, mất 44% sức khỏe, đã điều trị rất nhiều nơi không khỏi. Bài “cảm nghĩ” của ông Hảo có đoạn: “Giường vật lý trị liệu Vigen tác dụng nhiệt cứu bằng đá Hygiea được tạo ra từ phương pháp tự nhiên, không dùng bóng đèn... thảm đá Hygiea giúp đỡ lạnh chân, tê chân, đắp lên bụng tiêu hóa tốt, tan mỡ bụng, phụ nữ sau khi đẻ giúp săn da bụng và khí hư đào thải ra ngoài. Thảm còn giúp việc khó tiểu tiện và chữa bệnh trĩ phục hồi rất nhanh...”.

Bộ Y tế không công nhận

Khi hỏi ý kiến GS. Dương Xuân Đạm, nguyên Trưởng khoa Vật lý trị liệu, BV 108 về chiếc vòng đá Hygiea, GS. Đạm đã lấy máy đo từ tính để đo chiếc vòng, song máy không phát tín hiệu có từ. GS. Đạm cho biết, ông chưa thấy có tài liệu nào viết về đá này. Từ trước đến nay người ta mới chỉ nói đến vòng có từ tính có tác dụng nhất định với người có bệnh huyết áp, suy nhược thần kinh. Nếu là đá tự nhiên thì chỉ duy nhất có đá nham thạch, màu đen có tác dụng điều hòa thần kinh. Đây lại là đá màu trắng, không rõ là đá tự nhiên hay nhân tạo.

Về phía Bộ Y tế, TS. Lý Ngọc Kính - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh khẳng định: Các thiết bị chữa bệnh phải có giấy phép của Bộ Y tế và phải có hướng dẫn bằng văn bản. Nội dung quảng cáo cũng phải theo cấp phép. Kể cả sản phẩm “hỗ trợ chữa bệnh” cũng phải được công nhận, có cơ sở khoa học. Với sản phẩm có giấy phép ở nước ngoài, khi nhập vào nước ta phải qua Bộ Y tế kiểm định (nếu là thiết bị chữa bệnh hoặc hỗ trợ chữa bệnh). Riêng giường         massage và vòng đá Hygiea của Công ty Vigen hiện chưa được Bộ Y tế công nhận có tác dụng chữa bệnh. Ông Kính cũng bình luận: Yếu tố tâm lý có tác dụng nhất định trong điều trị bệnh, do đó có thể khi đeo vòng bệnh nhân có thể có cảm giác đỡ bệnh. Còn có đỡ bệnh thật hay không thì cần có hội đồng chuyên môn sâu mới có thể nhận định: Đó là đá nào, có phát xạ không...”.

Ông Nguyễn Huy Quang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, giường massage chỉ là một thiết bị có tác dụng thư giãn. Còn loại đá Hygiea, theo ông Quang - chỉ là thiết bị dân dụng, không nằm trong danh mục các trang thiết bị y tế, do đó Bộ Y tế không quản lý. Thông thường, giường massage chỉ là một thiết bị có tác dụng thư giãn, không có tác dụng phục hồi chức năng nên không được sử dụng trong BV.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Lê Quý Hùng - Đội Quản lý thị trường 14, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho rằng: Đây có thể là một hình thức kinh doanh đa cấp. Những sản phẩm vòng đá trên nếu thực sự hỗ trợ, chữa trị được bệnh tật, phục hồi sức khỏe phải được sự kiểm định nghiêm ngặt của Bộ Y tế, phải được cấp phép nhập khẩu, lưu hành.

Chưa được kiểm định  tại Việt Nam

Trước những thông tin trên, sáng 11-3, đại diện của Công ty Vigen Viana - nơi cung cấp chiếc vòng đá “chữa bệnh” Hygiea đã trực tiếp tới tòa soạn Báo ANTĐ để trao đổi về vấn đề này. Ông Vũ Thiện Bản - cố vấn Công ty TNHH Vigen Vina cho biết, vòng đá đeo tay Hygiea chỉ là sản phẩm làm quà tặng thêm cho khách hàng khi đến nằm giường massage của các trung tâm thuộc Công ty Vigen Vina, chứ không bán. Nói cách khác, công ty chỉ kinh doanh dịch vụ giường massage Vigen, một loại giường massage có tác dụng trị liệu rất tốt được nhập từ Hàn Quốc, bán ra với giá 47,6 triệu đồng. Hình thức kinh doanh giường của công ty là mời nhiều người đến nằm thử, nếu thấy tác dụng tốt thì những người này sẽ mua giường hoặc giới thiệu nhiều người khác đến nằm thử, mua giường.

Tuy nhiên, ông Bản thừa nhận có thể tại một số trung tâm, nhân viên không có trình độ nên quảng cáo quá mức về tác dụng của vòng, hoặc làm ăn không tốt, vì tiền nên bán vòng đá cho khách hàng. Hoặc cũng có thể những người được tặng vòng đá lại bán vòng cho người khác. Theo ông Bản, tại 7 chi nhánh của trung tâm tại Hà Nội, mỗi ngày có hàng nghìn người đến nằm massage và ở những trung tâm này, hầu hết nhân viên đều không có trình độ học vấn cao (chỉ cần người có khả năng ăn nói). Phía công ty nhận lỗi đã quản lý không tốt nhân viên tại một số trung tâm, gây ra tình trạng “hiểu lầm” này.

Về tác dụng của đá Hygiea, ông Bản cho biết, đá này được tổng hợp từ nhiều đá tự nhiên, chứa 19 khoáng chất, ở nhiệt độ 20 độ C trở lên sẽ phát ra tia hồng ngoại xa có 2 tác dụng: Thanh lọc máu, khử độc nên rất tốt cho sức khỏe. Tại Hàn Quốc, vòng đá này đã được một trường đại học danh tiếng trong nước chứng nhận chất lượng, còn tại Việt Nam hiện... chưa có cơ quan nào kiểm định và công nhận.

Tiến Hưng

bình luận(1 bình luận)

20x20Đặng Thị Thúy

tôi hoàn toàn tin tưởng vào sản phẩm này, vì theo tôi được biết đây là vòng dây đá nhân tạo tức là sản phẩm này được chế tạo từ 19 loại đá khác nhau có trong thiên nhiên và được các chuyên gia nghiên cứu trị liệu là thuộc đá chữa bệnh như đá maifan, đá serpentine, thạch anh... rồi người ta họ đem 19 loại đá này này nghiền và đem nung nóng tạo ra sản phẩm là vòng dây đá này đây. Để hiểu rõ các bạn có thể gõ ra những loại đá trên vào google nó sẽ giúp hiểu rõ hơn. Chúc các bạn thành công và tìm ra lời giải đáp cho chính mình.

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top