Thời tiết dịp Tết Nguyên đán khá thuận lợi

0 Hạ Quỳnh (Thực hiện)
ANTĐ Sau những ngày chìm trong giá rét, thời tiết miền Bắc đang ấm dần. Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới, thời tiết sẽ diễn biến như thế nào? Xung quanh vấn đề này, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã trao đổi với An ninh Thủ đô.

ảnh 1
Thời tiết dịp Tết năm nay rất thuận tiện để du xuân

- PV: Thời tiết ấm áp ở miền Bắc liệu có kéo dài qua những ngày Tết Nguyên đán?

- Ông Lê Thanh Hải: Từ nay đến 27 Tết (tức ngày 7-2-2013), thời tiết miền Bắc sẽ ấm dần lên, không có đợt không khí lạnh nào bổ sung nữa. Phía Tây Bắc bộ nhiệt độ cao nhất có thể lên 27-30 độ C, trời khá oi bức. Phía Đông Bắc bộ khoảng 25-28 độ C. Tuy nhiên, trời ấm, khu vực đồng bằng Bắc bộ độ ẩm rất cao, có thể lên tới 90-95% vào buổi sáng.

- Vì sao đã ấm mà độ ẩm còn cao như vậy?

 - Cuối các đợt gió mùa đông bắc thường xảy ra biến tính kèm không khí ẩm từ biển đưa vào. Song, ẩm không vào sâu tận khu vực Tây Bắc bộ mà chỉ  ảnh hưởng khu vực Đông Bắc bộ đến Thanh Hóa, tạo ra hình thái thời tiết ấm và ẩm, phù hợp cho nông nghiệp, cây trồng phát triển thuận lợi.

- Sau đợt ấm sẽ có không khí lạnh?

- Dự báo trong ngày 28 Tết (tức ngày 8-2-2013) sẽ có một đợt không khí lạnh tương đối mạnh tràn về, gây rét ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Tuy nhiên, quanh đợt rét này vẫn còn 2 luồng ý kiến. Một luồng ý kiến cho rằng đợt không khí lạnh này sẽ gây rét đậm ở đồng bằng Trung du Bắc bộ, còn một luồng thì cho rằng chỉ gây rét, xấp xỉ ngưỡng rét đậm. 

Từ 29 Tết (9-2) đến 2 Tết (11-2), khu vực đồng bằng Trung du Bắc bộ nhiệt độ trung bình ngày vào khoảng 14-16 độ C. Vùng núi cao như Hà Giang, Lào Cai sẽ rét đậm, có thể sẽ xuất hiện sương muối, đông kết. Đợt rét này không kéo dài, chỉ duy trì từ 3-4 ngày.  

 Dù đợt rét này chưa chạm mức rét đậm nhưng do sự chuyển đổi thời tiết đột ngột so với những ngày trước kèm mưa phùn sẽ khiến người dân có cảm giác rét hơn mức nhiệt thực tế. Mặc dù có mưa nhỏ khiến đường sá hơi bẩn nhưng lại mang nét đặc trưng của mùa xuân.

Giai đoạn sau nghỉ Tết từ 4 Tết (13-2) đến ngày 8 Tết (17-2) sẽ chuyển sang giai đoạn biến tính, vẫn rét nhưng kèm theo mưa nhỏ, sương mù. 

- Còn khu vực Trung bộ và Nam Trung bộ, Nam Bộ diễn biến ra sao?

- Trung Trung bộ và Nam Trung bộ trong những ngày đầu của kỳ nghỉ Tết, nhiệt độ vào khoảng 20-23 độ C, độ ẩm 80-90%. Tây Nguyên, Nam bộ những ngày đầu nghỉ Tết thời tiết tương đối mát mẻ, không có nắng nóng, se se lạnh về ban đêm. Tuy nhiên, những ngày cuối của kỳ nghỉ Tết nhiệt độ trở lại bình thường, ngày nắng nóng, không mưa, nhiệt độ cao nhất có thể lên tới    33-36 độ C. 

 Như vậy, Tết này ai thích rét có rét, ai thích ấm có ấm, nắng nóng cũng có. Một số địa điểm du lịch như Nha Trang, Phan Rang, Phan Thiết… vẫn có thể tắm biển thoải mái. Còn ai thích rét thì tranh thủ những ngày đầu năm mới đi SaPa, Mẫu Sơn, Hà Giang, không loại trừ có băng giá, sương muối.

- Thời tiết Hà Nội sẽ diễn biến như thế nào những ngày tới? 

- Hà Nội từ nay đến 8-2 sẽ duy trì ấm áp, chỉ rét về đêm và sáng sớm, mỗi ngày nền nhiệt tăng lên khoảng 1 độ C. Buổi sáng có mưa nhỏ, sương mù khiến tầm nhìn thấp. Nhưng trời vẫn âm u, khó có thể xảy ra nắng hửng lên như ngày 1-2 vừa qua.

Đến 9-2, do ảnh hưởng của không khí lạnh, Hà Nội chuyển rét. Ngày 1 và 2 Tết (ngày 10 và 11-2), nhiệt độ thấp nhất hai ngày này từ 12 - 13 độ C, mưa phùn. Khoảng mùng 3 Tết (ngày 12-2), có một đợt không khí lạnh bổ sung, khiến nhiệt độ khu vực này tiếp tục giảm xuống khoảng 1 độ C. Thời tiết này dự kiến kéo dài ít nhất hết ngày 5 Tết (14-2), sau đó sẽ ấm dần lên.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top